Tào phớ tiếng anh là douhua, tofu, bean curd. Tào phớ hay có những nơi còn gọi là phớ, tào phở, tàu hủ/đậu hủ nước đường, đậu hoa, đậu pha là một món đồ giải khát, món ăn vặt được làm từ đậu tương. Tào phớ có màu trắng ngà, vị bùi. Miếng tào phớ mịn tan như thạch rau câu (không đóng thành khối chắc như thạch) là một trong những đồ ăn vặt ưa thích tại nhiều nước Châu Á. Tại Trung Quốc, có nơi còn ăn cơm chan tào phớ.

Tào phớ là gì? Cách làm tào phớ nóng hổi thơm phức tại nhà ra sao

Nếu kể đến những món ẩm thực đường phố làm ngây ngất lòng người thì không thể thiếu được món tào phớ nóng hổi vừa thổi vừa ăn rạng danh 3 miền. Ấy thế mà lại có không ít người không biết tào phớ là gì, thế nên hôm nay Mâm Cơm Việt sẽ giới thiệu đến bạn món ăn này một cách chi tiết và bạn hoàn toàn có thể tự làm món ăn này tại nhà đấy, bắt đầu nhé!

Tào phớ là gì?

Tào phớ - Món ăn được yêu thích
Tào phớ – Món ăn được yêu thích

Tào phớ thường được bắt gặp vào mùa hè, do đây là một đồ ăn “mát, giải nhiệt”. Một đầu quang gánh treo một chiếc chạn nhỏ đủ đựng dăm bảy chiếc bát, với một bình nước đường và một xô nhỏ nước tráng. Đầu kia là thùng đựng tào phớ. Thùng đựng tào phớ thường được làm bằng gỗ ghép đóng đai.

Tào phớ đựng trong thùng còn nóng hàng giờ. Người bán hớt từng lát tào phớ vào bát bằng một miếng tôn nhỏ, đồ dùng để hớt xưa thường gặp là một mảnh vỏ trai to, sáng và óng ánh lớp xà cừ, nước đường pha vừa miệng, ướp hoa nhài tươi (thả trực tiếp vào bình đựng). Nước đường ấy chan ngập bát tào phớ.

Cách làm tào phớ đơn giản ngay tại nhà

Nguyên liệu làm tào phớ là gì?

 • 150g đậu tương khô
 • 300g đường hoa mai
 • 800ml nước
 • 1 bó lá nếp
 • 1 thìa đường nho
1 thìa đường nho
1 thìa đường nho

Các bước làm tào phớ dễ làm

 • Bước 1: Đậu tương ngâm nước khoảng từ 4 6 tiếng, đãi sạch vỏ.
 • Bước 2: Nếu có máy làm sữa đậu nành thì chỉ cần cho đậu đã đãi vỏ vào máy cùng với 800ml nước để thu được 800ml sữa đậu nành. Bộ lọc của máy thường không kỹ, nên cần phải lọc lại thêm một lần nữa để đảm bảo nước đậu không bị lẫn bã.
 • Bước 3: Nếu không có máy các bạn có thể dùng máy xay sinh tố hoặc cối xay để làm nhuyễn đậu rồi cho vào túi vải vắt thật kĩ sao cho thu được 800ml sữa đậu nành.
 • Bước 4: Đun sôi sữa đậu nành vừa thu được với lửa nhỏ khoảng 10 phút.
Đun sôi sữa đậu nành
Đun sôi sữa đậu nành
 • Bước 5: Cơ chế làm đông của đường nho cần có nhiệt độ cao do đó nên dùng ruột nồi cơm điện để đựng tào phớ. Hòa tan đường nho với chút nước đủ để láng nồi, bước này các bạn chỉ thực hiện khi sữa đậu nành đã sôi vì đường nho rất nhanh chua.
 • Bước 6: Đậy hờ nắp nồi cơm điện, tránh để nước đọng chảy xuống mặt tào phớ. Giữ yên nồi trong khoảng 30 phút là đã có món tào phớ.
 • Bước 7: Chuẩn bị nước đường hòa tan đường với nước. Để nguội nước đường rồi cho vào tủ lạnh ướp cho thật lạnh. Có thể dùng bằng nước lá dứa hoặc bằng nước hoa bưởi, hoa nhài ướp. Nếu dùng nước hoa bưởi hoặc hoa nhài các bạn thêm chúng vào khi nước đường đã nguội.
 • Bước 8: Khi ăn, dùng dụng cụ chuyên dùng để hớt từng lớp mỏng tào phớ vào bát.

Nếu không có dụng cụ hớt tào phớ, có thể dùng thìa mỏng và hớt thật nhẹ tay. Rót nước đường đã được làm mát vào bát tào phớ để ăn cùng.

Tào Phớ Là Gì - Cách Làm Tào Phớ Đơn Giản Tại Nhà
Tào Phớ Là Gì – Cách Làm Tào Phớ Đơn Giản Tại Nhà

Nghe thì thật là hấp dẫn đúng không các bạn? Hãy thử tài nấu nướng của mình chiêu đãi cho cả gia đình một trong những món ẩm thực đường phố “hot” nhất những ngày hè nắng nóng này nhé các bạn!

Chúc các bạn thành công!