Rate this post

Những điều cần biết về phương pháp thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo là một phương pháp điều trị có thể giúp những phụ nữ tìm thấy cơ hội khác trở thành mẹ đồng thời nó có thể mang lại lợi ích cho các cặp vợ chồng hiếm muộn có con hoặc mỗi cá nhân với nhiều nhu cầu khác nhau.

Quy trình thụ tinh nhân tạo được thực hiện theo biện pháp nào, trong trường hợp nào?
Quy trình thụ tinh nhân tạo được thực hiện theo biện pháp nào, trong trường hợp nào?

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) gợi ý rằng phụ nữ nên đến khám bác sĩ khoa sinh sản về vấn đề vô sinh để thảo luận điều trị nếu cô ấy không thể thụ thai trong vòng một năm kể từ khi cố gắng muốn có thai, có các chu kỳ kinh nguyệt không đều, đã trên 35 tuổi, hoặc đã trải qua hai hoặc nhiều lần sẩy thai, v.v…

Một cặp vợ chồng có tinh trùng và trứng khỏe mạnh nhưng không thể quan hệ tình dục, có thể do một tình trạng bệnh lý, chẳng hạn như rối loạn cương dương và có thể nguyên nhân sinh ra bệnh là từ đây.

Đối tượng nào áp dụng được phương pháp thụ tinh nhân tạo?

Ở nam giới có số lượng tinh trùng ít hoặc không thể sản sinh đủ tinh trùng để thụ tinh thành công, hoặc tinh trùng của họ không thể di chuyển một cách hiệu quả đến trứng. Một số phương pháp điều trị y tế có nguy cơ vô sinh, ví dụ như xạ trị. Trước khi điều trị, người đàn ông có thể đóng băng một số tinh trùng của mình để sử dụng trong việc thụ tinh nhân tạo trong tương lai.

Đối tượng nào áp dụng được phương pháp thụ tinh nhân tạo?
Đối tượng nào áp dụng được phương pháp thụ tinh nhân tạo?

Còn đối với phụ nữ có tiền sử vô sinh do cổ tử cung, hoặc không sản sinh ra chất nhầy giúp tinh trùng di chuyển đến tử cung hay chất nhầy có chứa chất làm chết tinh trùng thì việc thụ tinh nhân tạo có thể giúp giải quyết được vấn đề này.

Lạc nội mạc tử cung gây ra các tế bào từ màng bụng bắt đầu phát triển bên ngoài tử cung, ví dụ như trong buồng trứng hoặc các ống dẫn trứng. Việc thụ tinh nhân tạo giúp tinh trùng có thể xâm nhập vào tử cung hoàn toàn và có thể thành công trong các trường hợp mắc chứng lạc nội mạc tử cung nhẹ đến trung bình.

Trong một số ít trường hợp, phụ nữ có thể có phản ứng dị ứng với một số protein nhất định trong tinh trùng. Hầu hết các protein này có thể được loại bỏ trước khi gặp tinh trùng.

Thụ tinh nhân tạo được thực hiện theo biện pháp nào, sử dụng trong trường hợp nào

  • 1.Tính ngày rụng trứng để thụ tinh nhân tạo

Hầu hết người phụ nữ rụng trứng sau 12 – 16 ngày từ ngày có kinh cuối cùng, đây là thời điểm rụng trứng thích hợp cho việc thực hiện thụ tinh nhân tạo để tăng xác suất thành công. Bạn có thể dùng các dụng cụ hoặc phần mềm tính ngày rụng trứng trực tuyến để tính chính xác thời điểm rụng trứng.

Trong nhiều trường hợp, bác sĩ có thể sẽ đề nghị bạn dùng phương pháp siêu âm để theo dõi sự phát triển của trứng, ngay khi trứng trưởng thành, bác sĩ sẽ tiêm một loại hooc môn kích thích rụng trứng để đẩy nhanh quá trình thụ tinh.

  • 2. Sử dụng tinh trùng được hiến để thụ tinh nhân tạo

Một phụ nữ độc thân hoặc một cặp vợ chồng có quan hệ tình dục đồng giới rất muốn sinh một đứa trẻ mà không cần đến người đàn ông. Họ có thể sử dụng tinh trùng từ người hiến tặng, tuy nhiên đây là một quyết định khó khăn vì đứa bé sẽ không cùng huyết thống với người cha vì vậy các vợ chồng suy nghĩ rất kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Sử dụng tinh trùng được hiến để thụ tinh
Sử dụng tinh trùng được hiến để thụ tinh – Quy trình thụ tinh nhân tạo được thực hiện theo biện pháp nào

Ở phương pháp này tinh trùng được cất giữ ở tủ đông, song khi nào cần sẽ được rã đông và tiến hành tương tự như quá trình IUI bình thường. Ngân hàng tinh trùng sẽ được cung cấp chi tiết thông tin về đặc điểm của người hiến như tình trạng sức khỏe, nhận dạng khuôn mặt, kiểm tra xem có mắc bệnh truyền nhiễm không để các cặp vợ chồng chọn lựa giống những gì mình mong muốn.

Độ tuổi ảnh hưởng tới kết quả của thụ tinh nhân tạo ra sao?

Độ tuổi của người phụ nữ có thể ảnh hưởng đến tỉ lệ thành công của phương pháp thụ tinh nhân tạo, cụ thể tỷ lệ thành công sẽ là:

  • 8% nếu người nữ dưới 35 tuổi
  • 0% nếu người nữ từ 35-39 tuổi
  • 7% nếu người nữ từ 40-42 tuổi
  • 2% nếu người nữ từ 43-44 tuổi
  • 0% nếu người nữ hơn 44 tuổi.
việc có con không còn là vấn đề khó khăn nữa
Việc có con không còn là vấn đề khó khăn nữa – Quy trình thụ tinh nhân tạo được thực hiện theo biện pháp nào

Thông thường, tinh trùng được sử dụng từ bạn tình nam giới, trừ khi nam giới vô sinh hoặc không có người đàn ông tham gia. Trong những trường hợp này, việc hiến tặng tinh trùng được sử dụng.

Đối với công nghệ hiện đại ngày nay, việc có con không còn là vấn đề khó khăn nữa, hi vọng với những kiến thức về công nghệ thụ tinh nhân tạo sẽ giúp gia đình bạn sớm có tin vui nhé!

Theo nguồn: HelloBacsi