Làm thế nào để mang thai dễ dàng hơn?

Cơ hội mang thai sẽ tăng lên khi bạn hiểu rõ về cơ thể của mình và có được sự chuẩn bị tốt nhất.

2 phương pháp giúp mang thai dễ dàng hơn
2 phương pháp giúp mang thai dễ dàng hơn

1. Trứng chỉ tồn tại 24 giờ trong tử cung

Mỗi người phụ nữ khi được sinh ra đã mang trong mình hơn 2 triệu nang trứng, tuy nhiên chỉ có một phần ba trong số đó ( 300-400 trứng) được “rơi rụng” trong suốt cuộc đời của họ.

Sau khi “rụng”, trứng sẽ thực hiện một cuộc du hành dọc theo ống dẫn trứng để tìm đến tử cung. Và nếu may mắn, trứng và tinh trùng có thể gặp được nhau, quá trình thụ tinh sẽ diễn ra ngay sau đó. Ngược lại, trứng sẽ biến mất trong vòng 24 giờ và nhường cơ hội lại cho những nang trứng khác!

Mạnh mẽ hơn trứng, tinh trùng lại có thể sống xót từ 3 đến 5 ngày trong tử cung. Vì vậy, khi bạn cảm nhận được rằng cơ thể bước vào giai đoạn “chu kỳ kinh nguyệt”, đừng quên tâm sự với người ấy về kế hoạch thụ thai nhé!

2. Chuẩn bị cho sự rụng trứng

Ngày đầu tiên của chu kỳ, cơ thể sẽ giải phóng một lượng hoocmon kích thích trứng rụng, hoocmon này có tên gọi là fsh. Cùng lúc đó, các hoocmon khác sẽ tác động lên màng tử cung, khiến màng trở nên dày hơn, sẵn sàng đợi trứng rụng. Quá trình này sẽ diễn ra từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 14 của chu kỳ.

Chuẩn bị cho sự rụng trứng
Chuẩn bị cho sự rụng trứng

Mỗi chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên xuất hiện máu kinh (tháng trước) cho đến ngày có kinh tiếp theo (tháng sau ). Tùy theo cơ địa mỗi người, mà chu kỳ kinh dao động từ 28 đến 35 ngày.

Sự rụng trứng thường bắt đầu từ ngày thứ 14 đến ngày 21 của chu kỳ kinh nguyệt.

Lúc này, tử cung của bạn sẽ tiết ra nhiều dịch nhầy hơn nhằm tạo môi trường thuận lợi để trứng và tinh trùng gặp nhau sau đó.

Vì trứng sẽ chết sau 24 giờ nhưng tinh trùng lại có thể tồn tại hơn 3 ngày nên cơ hội thụ thai xảy ra cao nhất vào trước ngày trứng rụng tầm 1 – 2 ngày. Nếu chu kỳ kinh của bạn là 28 ngày, trứng sẽ rụng vào khoảng ngày thứ 14 (kể từ khi chu kỳ kinh kết thúc).

Ngoài cách tính ngày rụng trứng thủ công thì một chiếc máy theo dõi chu kỳ kinh nguyệt luôn được các chuyên gia khuyên dùng để chắc chắn rằng “cơ hội” của bạn đã tới!

Hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt của mình sẽ làm một bước đệm quan trọng góp phần giúp bạn tăng khả năng thụ thai.

Hi vọng rằng bạn sẽ thành công!