Nhắc với các mẹ bầu những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian cần ghi nhớ

Ông bà xưa chúng ta thường nhắc nhở với những người phụ nữ khi mang thai để cho em bé sinh ra được khỏe mạnh thì phải tuyệt đối tuân thủ theo những điều sau đây. Ông bà ta cũng có câu có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Vì vậy đã là những điều kiêng kỵ thì các mẹ bầu phải thật thận trọng và cùng tham khảo một những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian sau đây nhé!

Những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian cần ghi nhớ
Những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian cần ghi nhớ

Điều kiêng kỵ thứ nhất: Mang thai nhiều tháng bụng to thì không nên ngồi xổm.

Mang thai nhiều tháng bụng to thì không nên ngồi xổm.
Mang thai nhiều tháng bụng to thì không nên ngồi xổm.

Theo sự tư vấn của Bác Sĩ Phạm Thị Thái, những bà mẹ mang thai thì đối với việc ngồi xổm sẽ ảnh hưởng tới phần tử cung phía dưới của mẹ bầu.

Ngoài ra, việc tắm rửa sao cho an toàn, không ảnh hưởng đến thân nhiệt của thai nhi cũng rất quan trọng. Các mẹ bầu nên chuẩn bị nước tắm ở nhiệt độ khoảng 37 – 40ºC là an toàn đối với thai nhi.

Điều kiêng kỵ thứ hai: các mẹ khi mang bầu thì không nên đi đám ma

Chú ý đến vấn đề này thì Bác Sĩ Vũ Duy San – trực thuộc khoa giải phẫu học (Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội) cho biết: Theo lời bác sĩ khuyên rằng các mẹ mang thai nên hạn chế đến đám tang vì hơi lạnh từ người chết sẽ có những bất lợi đến sức khỏe của thai phụ. Và từ xưa đến nay dân gian vẫn rất sợ hơi lạnh ở nhà người mới chết, đây là hiện tượng là có thật.

Bị ảnh hưởng bởi hơi lạnh thì việc bị bệnh cũng rất phổ biến, đặc biệt sẽ ảnh hưởng vô cùng đối với những người bị bệnh phong thấp, phụ nữ mang thai, huyết áp cao, và những người có sức đề kháng kém…

Không những thế hơi lạnh là dấu hiệu cho thấy môi trường đã bị nhiễm khuẩn do xác chết phát tán. Khi chết đi, một loại hàn khí từ xác người sẽ bốc lên làm cho người ta rất dễ bị cảm lạnh. Chính vì điều này, các bà mẹ bầu tuyệt đối lưu ý điều này để tránh những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và thai nhi khi đi dự đám ma, đặc biệt hơn nữa là trong thời kì mang thai 3 tháng đầu và 3 tháng cuối.

Một điều đáng lưu ý nữa là những sự đau thương, mất mát sẽ diễn ra trong đám ma, khi đến đám ma thì các mẹ mang thai sẽ phải chứng kiến những cảnh này và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Trong thời kì mang thai, các bà mẹ phải luôn được trong trạng thái vui vẻ, thoải mái, không gò bó, không đau buồn quá nhiều làm cho thai nhi sẽ kém phát triển.

Trong trường hợp bà bầu không thể vắng mặt ở đám tang thì có một biện phát để giải quyết đó là khi đến đám tang các mẹ có thể mang theo miếng gừng sống và ngậm trong miệng, uống thêm chút rượu tỏi, nước lá nhót… trước và sau khi đến lễ tang. Cách này có thể một phần nào đó giúp bà bầu tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lại được hơi lạnh của người chết.

Điều 3: trong thời kỳ mang thai, bà bầu có nên cắt tóc không ?

Trong thời kỳ mang thai, bà bầu có nên cắt tóc không ?
Trong thời kỳ mang thai, bà bầu có nên cắt tóc không ?

Theo quan niệm những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian từ ngàn xưa, nếu bạn cắt tóc trong quá trình thai kỳ, bạn sẽ rút ngắn cuộc đời của đứa trẻ. Đây là một quan niệm không hẳn là đúng nhưng chưa có cơ sở nào chứng minh cắt tóc không tốt.

Chỉ cần lưu ý không nên tiếp xúc với thuốc nhuộm. Mặc dù người ta vẫn khẳng định rằng thuốc nhuộm tóc tốt sẽ không gây ảnh hưởng gì, nhưng bạn vẫn cần lưu ý để tránh làm ảnh hưởng đến thai nhi. Thuốc nhuộm là cũng là một loại thuốc được sản xuất từ những loại hóa chất, khi tiếp xúc với thuốc trong thời kỳ mang thai sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Điều kiêng kỵ thứ tư: thông báo tin vui cho mọi người càng lâu càng tốt.

Đây cũng được xem là một điều kiêng kỵ khi mang thai. Việc không thông báo cho ai biết tin vui của bạn càng lâu càng tốt, đặc biệt là những thai nhi dưới 3 tháng được lưu truyền đến nay. Bởi vì từ ngày xưa trẻ sơ sinh và thai nhi tử vong khá nhiều. Điều đó dẫn đến việc kiêng kỵ này.

Khi biết tin mình mang thai, bạn không nên loan tin báo ầm ỹ, đặc biệt là chia sẻ lên mạng xã hội ngay ngày đầu có thai, và cũng không nên âm thầm giấu diềm cho đến khi sinh nở. Những điều này sẽ làm cho thai nhi có những ảnh hưởng không tốt và mẹ bầu sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Điều kiêng kỵ thứ năm: trước tháng thứ 8 mang thai không được sắm đồ cho em bé.

Nhiều người rất vui mừng khi biết tin mình mang thai, đặc biệt là các ông chồng. Trong sự vui vừng khôn xiết thì việc đầu tiên các ông chồng nhà mình là hay mua rất nhiều đồ đạc cho bé con của mình. Nhưng không may điều đó là một trong những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian. Việc sắm đồ này chỉ nên mua khi đến tháng thứ 8 mang thai.

Theo quan niệm ngày xưa của dân gian nếu sắm đồ quá sớm, em bé có thể rời bỏ bạn. Có rất nhiều trường hợp có sự trùng hợp xảy ra, các bé bị thai lưu, sảy thai. Và quan niệm này cũng được bắt nguồn từ đó. Và đến nay vẫn chưa có cơ sở nào để khẳng định điều đó là đúng. Tuy nhiên, có thờ có thiêng, có kiêng có lành, nhiều gia đình vẫn tuân thủ đúng nguyên tắc trên.

Điều kiêng kỵ thứ sáu: không được đan len hoặc đan sợi trong giai đoạn thai kỳ.

Không được đan len hoặc đan sợi trong giai đoạn thai kỳ.
Không được đan len hoặc đan sợi trong giai đoạn thai kỳ.

Rất nhiều bà mẹ khi biết đang mang trong mình một sinh linh bé bỏng, đáng yêu thì các mẹ rất thích đang khăn, đan giày bằng len cho bé yêu của mình. Nhưng các bạn có biết rằng khi mang thai việc không được đan len, sợi hay bất cứ cái gì là một điều kiêng kỵ.

Điều đó khiến cho trẻ rất dễ bị dây rốn quấn cổ. Khi đan sợi hay đan len thì người phụ nữ họ thường rất chăm chú tập trung vào đan, và quên hết mọi chuyện quan trọng khác. Bạn thường ngồi 1 tư thế để thực hiện công việc này, chính tư thế này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của cả mẹ và bé. Theo lời bác sĩ, các mẹ mang thai nên thường xuyên vận động sẽ rất tốt cho sức khỏe của hai mẹ con, lười vận động hoạt ngồi một chỗ sẽ rất nguy hiểm đấy.

Điều kiêng kỵ thứ bảy: không ăn cùng mâm với 1 bà bầu khác.

Quan niệm này cho rằng, khi hai bà bầu ngồi cùng mâm với nhau sẽ dẫn đến việc sinh non, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé, em bé sẽ rất yếu so với bình thường.

Vậy là Mâm cơm Việt đã hướng dẫn cho các mẹ bầu những điều nên tránh làm vào giai đoạn thăng hoa này rồi nhé! Chúc mẹ bầu có một thai kì thật tốt đẹp, tinh thần thoải mái để đón thêm một thành viên mới vào gia đình mình.

Mâm Cơm Việt sưu tầm và tổng hợp.