Nấm mối mọc ở đâu, có giá bao nhiêu - Tác dụng của nấm mối
Rate this post

Nấm mối mọc ở đâu, vào mùa nào? – Những giá trị thú vị của nấm mối

Rất nhiều thắc mắc về nấm mối là nấm gì, nấm mối mọc ở đâu sẽ được giải đáp ngay sau đây. Chúng ta được biết đến nấm mối là một loại nấm hoàn toàn mọc ngoài thiên nhiên, là món quà mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho con người, mỗi năm chỉ xuất hiện đúng 1 lần sau khi cơn mưa sáng sớm và mùa nấm chỉ kéo dài hơn 1 tháng.

Rất nhiều thắc mắc về nấm mối là nấm gì, nấm mối mọc ở đâu sẽ được giải đáp
Rất nhiều thắc mắc về nấm mối là nấm gì, nấm mối mọc ở đâu sẽ được giải đáp

Loại nấm mối đặc biệt và hiếm hoi này thường mọc lên nhiều ở một số nơi dọc theo sông Tiền và sông Hậu hoặc các tán rừng thiên nhiên, cũng chính vì sự quý hiếm của nó nên nấm mối được xem là “đặc sản trời cho”.

Giá bán của nấm mối trên thị trường rất cao so với các loại nấm khác, không những vậy mà tác dụng, lợi ích của nấm mối đem lại cho sức khỏe chúng ta cũng cực kì tốt, nấm có giá trị dinh dưỡng rất cao như phòng ngừa ung thư, chống lão hóa…

Nấm mối thường mọc ở đâu, vào thời điểm nào trong năm?

Tên của chúng được gọi là nấm mối vì nấm mối chỉ xuất hiện mọc lên ở nơi có nhiều mối sinh sống, loài mối ở đây được Mâm Cơm Việt nhắc đến là loại mối đất chứ không phải mối sống trên cây, chúng ta phải phân biệt kĩ nhé.

Vậy, nấm mối mọc ở đâu, vào thời điểm nào? Giống nấm mối này đặc biệt chỉ xuất hiện ở đồng bằng sông Cửu Long, nấm mối thường xuất hiện một lần trong 1 năm, kéo dài suốt 1 tháng, từ sau những cơn mưa đầu mùa cho đến đầu tháng 6 âm lịch, rộ nhất là thời điểm tết đoan ngọ (mùng 5 tháng 5).

nấm này chỉ xuất hiện mọc lên ở nơi có nhiều mối sinh sống
Nấm mối chỉ xuất hiện mọc lên ở nơi có nhiều mối sinh sống

Và không chỉ ở các con sông của Việt Nam ta, mà chúng vẫn còn một số ít xuất hiện vào các rừng cao su tại Đồng Nai, Biên Hòa,…Chúng thường được người dân thu hoạch trong những ngày thuộc mùa mua, vào sáng sớm, có rất nhiều người dân xem công việc tìm kiếm nấm mối như một nghề chính của bản thân mình.

Nguồn gốc nấm mối ra đời?

Theo khoa học đã nghiên cứu và chứng minh rằng nấm mối là loại nấm thuộc họ Lyophyllaceae, loại này từng được đặt với một cái tên dài hơn là Collybia albuminosa.

Theo kinh nghiệm của các lão nông, tri điền thì nấm mối thường xuất hiện sau một vài ngày nắng hanh rồi trời lại đổ mưa, hoặc mọc vào khoảng con nước trong, lúc gió trở mùa, đất bốc mùi ẩm thấp, và chúng chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn ấy.

nấm mối thường xuất hiện sau một vài ngày nắng hanh rồi trời lại đổ mưa
Nấm mối thường xuất hiện sau một vài ngày nắng hanh rồi trời lại đổ mưa

Hiện nay giới nghiên cứu mới chỉ có thể biết được cách mà nấm mối mọc được phải nhờ vào 1 loại men do mối tiết ra (thực chất do trong ruột mối có 1 loại trùng roi sống ký sinh và chính loại trùng này giúp mối tiêu hóa được cenlluloze và cũng chính nhờ chúng tiết ra loại men trên), vậy nấm mối cũng đượcc sinh ra giống với Yến sào nhỉ các bạn.

Lưu ý về hình dạng của nấm mối để không phải ăn nhầm các loại nấm độc

Những cái mầm nấm này hút chất dinh dưỡng trong tổ mối giúp nấm lớn dần và rẽ đất mọc lên. Các cụ già ngày xưa gọi giai đoạn này là “nấm thâm kim”, “nấm nứt đất” chưa thu hái được vì cái nấm còn rất bé, còn quá nhỏ để sử dụng.

Vài ngày sau đó, nấm phát triển thành “nấm búp” có hình như cây dù chưa mở lên trông rất hấp dẫn, hình dáng của chúng có thể tương tự như các loại nấm trưởng thành khác. Sau giai đoạn đó, tán nấm xòe ngang ra nở trọn vẹn gọi là “nấm mở” hoặc “nấm tán dù”.

Ngày cuối cùng sau, nấm già héo úa, hư hoại dần đi, gọi là “nấm tàn”. Lúc khi ở giai đoạn nấm tàn này, người ta không ăn được, nhưng là món ăn khoái khẩu của chính bọn mối tạo ra nó và các loài côn trùng ăn thực vật khác.

Cách nhận biết nấm mối, làm thế nào có thể tìm được nấm mối?

Theo nghiên cứu chắt lọc cụ thể của Mâm cơm Việt thì cách nhận biết nấm mối đó là có thân nhận biết màu trắng, mặt trong của mủ nấm màu trắng, mặt ngoài màu xám và có độ trơn nhất định, gốc hơi ngả vàng. Nếu muốn biết chắc chắn rằng đó có phải nấm mối hay không thì chỉ cần đào khoảng đất nhỏ xung quanh, nếu thấy có mối đất sinh sống thì chắc chắn đó là nấm mối mà chúng ta tìm kiếm bấy lâu nay.

Vậy chúng ta phải làm sao có thể tìm được nấm mối?
Vậy chúng ta phải làm sao có thể tìm được nấm mối?

Mối đất làm ổ to được ước lượng như trái dừa khô, hình dáng từng hốc đất, ổ mối màu trắng hoặc hơi ngả vàng nhạt không quá đậm, thường thấy nấm mối xuất hiện ở nơi đất cao, ẩm nhẹ vì mối không thể làm ổ ở nơi đất quá ẩm ướt. Loài mối này hình thù giống như bọn mối ăn gỗ thông thường nhưng lại làm tổ dưới mặt đất.

Mọi người khi thu hoạch nhổ nấm mối thường sẽ dùng tay hoặc que cây để cạy gỡ, tuyệt đối không dùng dao vì khi có hơi kim loại sẽ làm cho mối bỏ đi, và các năm sau đó nấm sẽ không mọc nữa.

Trong quá trình đi tìm nấm mối có người mũi thính thì chỉ cần ngửi cũng biết nấm mối mọc ở đâu, thậm chí là biết nhiều hay ít luôn hoặc có thể dùng con heo tại nhà bạn để truy tìm các cây nấm mối vì chúng nhận biết mùi rất nhạy bén.

Trong quá trình đi tìm nấm mối có người mũi thính thì chỉ cần ngửi cũng biết nấm mối mọc ở đâu
Trong quá trình đi tìm nấm mối có người mũi thính thì chỉ cần ngửi cũng biết nấm mối mọc ở đâu

Cũng có người tìm hoài không gặp, vì nấm thường mọc dưới lớp phân đất xốp, bên trên có nhiều lớp lá khô bao phủ, vì việc này mà người dân thường truyền tai nhau chỉ những người có “duyên” mới có thể gặp được loài “quý hiếm” này.

Cách để bảo quản nấm mối để được lâu

Khi có được nấm mối thì hạn chế làm chúng bị xây xát hay dập vì những chỗ bị dập hay xây xát, xước rất dễ bị vi khuẩn tấn công làm nấm nhanh bị hư hỏng, có thể bị thối. Bảo quản nơi thoáng mát, nhớ chọn lọc sơ bộ, loại bỏ những nụ nấm bị ố vàng, úng, các phần gốc dính vào còn sót lại trong lần thu hoạch trước.

Bảo quản nấm mối nơi thoáng mát, nhớ chọn lọc sơ bộ
Bảo quản nấm mối nơi thoáng mát, nhớ chọn lọc sơ bộ

Loại bỏ luôn những phần hư hỏng và bẩn của đất (cuống nấm) vì những phần này chứa rất nhiều vi sinh vật có hại, là nguyên nhân trực tiếp gây hư hỏng nấm. Nấm mối của chúng ta chứa một lượng chất dinh dưỡng khá cao nên nếu không loại bỏ những phần bị hư, vi sinh vật sẽ nhanh chóng sinh sôi và lây lan gây hư hỏng dây chuyền cho các “em” nấm còn lại.

Vì vậy cần hạ thấp nhiệt độ môi trường của tủ lạnh mát nhẹ nhằm hạn chế quá trình hô hấp của nấm mối và sự phát triển của vi sinh vật để giữ nấm tươi lâu hơn, việc làm lạnh có thể sử dụng phòng có máy điều hòa (máy có công suất lớn) hoặc dùng thùng xốp cho đá xuống dưới đáy và cho nấm phía trên.

Tác dụng của nấm mối như thế nào, có độc không?

Nấm mối giàu các khoáng chất tự nhiên như: can xi, phốt pho, sắt, protein và các chất dinh dưỡng rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe người bình thường cũng như người bệnh. Đặc biệt người mắc bệnh tiểu đường, vì loại nấm này cũng tốt cho thể trạng người bệnh vì nó không có thành phần đường nhiều mà vị ngọt thanh tự nhiên mang lại.

Do có hàm lượng phốt pho cao nên có lợi cho người đang có bệnh và người cao tuổi sử dụng.

Ăn nấm mối thường xuyên có thể cải thiện khả năng miễn dịch chống lại các tế bào ung thư, chống lão hóa, giảm lượng đường trong máu (Theo y học cổ truyền Đông Á đã nghiên cứu chuyên sâu).

Ăn nấm mối thường xuyên có lợi cho kinh nguyệt và làn da phụ nữ (Theo y học cổ truyền Trung Quốc).

Nấm mối có giá bán bao nhiêu tiền?

Vào thời điểm này, tại các chợ Vĩnh Long, Bến Tre… giá một ký nấm mối tươi từ 400 – 450 nghìn Việt Nam đồng/kg (tùy nấm búp hoặc nấm nở), có nơi lên tới 1 triệu Việt Nam đồng/kg. Nếu so với nấm rơm, nấm mối cao gấp 5 đến 10 lần, tăng đến mức kỷ lục.

Mặc dù giá cao chót vót nhưng lúc nào nấm mối cũng đắt hàng vì cả một phiên chợ chỉ đếm được vài ba người bán, gom lại chừng năm bảy ký vì chúng rất khan hiếm hiện nay.

giá một ký nấm mối tươi từ 400 – 450 nghìn Việt Nam đồng/kg
Giá một ký nấm mối tươi từ 400 – 450 nghìn Việt Nam đồng/kg

Những tay sành điệu về ẩm thực quả quyết trên đời này không có loại nấm nào ngon hơn nấm mối. Dù là nấu canh, nấu cháo, xào, kho hay nướng, nấm mối vẫn đứng vào hàng cao cấp, mặc dù là món ăn quê mùa. Hấp dẫn nhất là làm nhân bánh xèo hoặc ướp với muối ớt, quấn lá chuối nướng, vừa giòn, vừa ngon ngọt, thanh thanh, đậm đà, mà không thể không có một thứ hương vị nào sánh kịp.

Mâm cơm Việt rất hi vọng những thông tin chia sẻ trên phần nào hữu ích cho bữa cơm gia đình bạn thêm thơm ngon và bổ dưỡng hơn cho các thành viên nhé!