Rate this post

Mẹo chữa hóc xương cá cực đơn giản mà không phải gặp bác sĩ

Cá là một loại nguyên liệu rất quen thuộc với những món ăn trong gia đình hằng ngày bởi vừa chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ lại vừa thơm ngon.

Tuy nhiên có 1 vấn đề thường khiến mọi người có phần e dè khi ăn cá, đó chính là hóc xương đặc biệt đối với những loại cá nhiều xương nhỏ.

Cá nhiều xương dễ gây hóc khiến nhiều người e dè món ăn này
Cá nhiều xương dễ gây hóc khiến nhiều người e dè món ăn này

Hóc xương cá không chỉ gây khó chịu mà trong những trường hợp nặng còn ảnh hưởng đến thực quản và tính mạng con người. Vì thế hôm nay Mâm Cơm Việt sẽ chia sẻ với bạn những mẹo và cách trị hóc xương cá đơn giản tại nhà, cùng tham khảo nhé!

Những mẹo chữa hóc xương cá đơn giản

 • 1. Nhét tỏi vào lỗ mũi

Gia vị luôn sẵn có trong bếp nhà bạn, rất dễ kiếm mà không mất nhiều thời gian. Khi bị hóc xương cá hãy xác định xem mình bị hóc bên nào. Nếu là hóc bên phải thì hãy dùng một nhánh tỏi bóc vỏ và nhét vào lỗ mũi bên trái sau đó hãy bịt lỗ mũi bên phải lại và thở bằng mồm.

Nhét tỏi vào lỗ mũi
Nhét tỏi vào lỗ mũi

Khoảng 1-2 phút sau bạn sẽ hắt hơi và nôn ra, khi đó xương cá sẽ theo đó mà ra ngoài. Bạn có thể làm điều ngược lại với lỗ mũi bên phải khi bị hóc xương bên trái.

 • 2. Ngậm và nuốt vỏ cam – Mẹo chữa hóc xương cá

Vỏ cam sẽ có hoạt chất khiến xương cá mềm và tan theo nước bọt. Do đó, khi bị hóc xương cá bạn chỉ cần lấy một miếng vỏ cam ngậm trong miệng một lúc, xương cá sẽ tự tan ra.

 • 3. Dùng một viên vitamin C

Vitamin C có tác dụng y như vỏ cam. Do đó, nếu không có vỏ cam bạn có thể thay thế bằng một viên vitamin C để ngậm. Sau vài phút sẽ “hủy” được xương cá. Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng giảm đau, kháng viêm rất tốt cho vùng thực quản bị hóc xương cá tránh được sự tổn thương.

Có thể thay thế bằng một viên vitamin C
Có thể thay thế bằng một viên vitamin C
 • 4. Cách trị hóc xương cá: Uống nước quả trám

Dùng quả trám mài ra rồi hòa với nước uống để tiêu xương cá khi bị hóc xương. Tuy có tác dụng tiêu xương cá rất tốt nhưng chỉ nên dùng ở những trường hợp hóc xương nhỏ. Những trường hợp hóc xương lớn hơn sẽ phải cần đến sự trợ giúp của bác sĩ.

Những điều không được làm khi bị hóc xương cá

 • Bình tĩnh để giải quyết vấn đề.
 • Tuyệt đối không dùng tay móc họng để lấy xương. Vì hành động này rất nguy hiểm. Có thể bạn không thể lấy xương ra được nhưng lại đẩy nó vào sâu hơn nữa.
 • Đồng thời việc làm này còn có thể gây tổn thương thực quản, xước, rách, thậm chí là thủng thực quản rất nguy hiểm.
 • Tuyệt đối không uống nước hay ăn cơm thành miếng to để mong xương chạy theo cơm hay nước vào trong.
 • Vì làm như vậy sẽ làm tăng nguy cơ tử vong nếu xương cá lớn đâm thủng mạch máu.
 • Tuyệt đối không khạc nhổ nhiều làm tăng cảm giác đau rát khó chịu và ảnh hưởng đến thực quản của bạn.
Tuyệt đối không uống nước hay ăn cơm thành miếng to
Tuyệt đối không uống nước hay ăn cơm thành miếng to

Cách lọc xương cá để không bị hóc xương

Chọn cá: Chọn những con cá to, cân nặng ít nhất là 1kg để hạn chế lượng xương dăm trong cá. Những con cá lớn sẽ có lượng xương ít hơn, đồng thời xương to sẽ dễ phát hiện hơn. Nếu ăn với số lượng ít bạn có thể mua một khúc hay đoạn cá với lượng vừa đủ để chế biến.

Các bước lọc xương cá

 • Bước 1: Dùng sống dao to đập vào đầu cho cá chết rồi đánh sạch vảy.
 • Bước 2: Dùng kéo cắt bỏ các vây quanh mình cá cho sạch.
 • Bước 3: Chọc kéo vào ức cá và cắt dọc xuống đến rốn, phanh bụng lôi ruột ra ngoài, rửa sạch khoang bụng. Có thể lấy đi phần màng đen bên trong bụng cá (nếu có) để cá không còn mùi tanh.
𝓗𝓞𝓣- Mẹo Chữa Hóc Xương Cá - Cách Trị Hóc Xương Cá Đơn Giản
𝓗𝓞𝓣- Mẹo Chữa Hóc Xương Cá – Cách Trị Hóc Xương Cá Đơn Giản
 • Bước 4: Dùng dao cắt xương con hai bên xương sống.
 • Bước 5: Cắt bỏ hết phần xương sống bằng kéo.
 • Bước 6: Dùng dao lưỡi mỏng lạng bỏ 2 phần bên hông xương sống của cá. Cá hết xương, cắt khúc và chế biến theo sở thích của bạn. Ăn cá lọc xương không lo bị hóc!

Mẹo chữa hóc xương cá của Mâm Cơm Việt tuy đơn giản nhưng rất có hiệu quả đấy, hãy lưu lại và chia sẻ với bạn bè các trị hóc xương này để có thể sử dụng trong những trường hợp không may người trong gia đình bị hóc xương cá nhé!

Mâm Cơm Việt tổng hợp.