Rate this post

Cách chế biến thịt heo – Thịt heo nấu món gì ngon nhất

Thịt heo là một trong những nguyên liệu chính trong bữa ăn hằng ngày, là nguồn cung cấp protein chính cho chúng ta.

Tuy nhiên việc chế biến các món heo đãi tiệc như thế nào để có thể tận dụng hết những chất dinh dưỡng có trong thịt heo lại là điều không phải ai cũng biết. Hôm nay Mâm Cơm Việt sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, nào cùng xem mẹo vặt khi nấu ăn với thịt heo nhé!

Dinh dưỡng có trong thịt heo

– Giống như tất cả các loại thịt khác, thịt lợn là chủ yếu được tạo thành từ protein. Hàm lượng protein trong thịt lợn chín là khoảng 26% trọng lượng tươi. Tính theo trọng lượng khô, hàm lượng protein trong thịt lợn nạc có thể cao tới 89%, làm cho nó một trong những nguồn thực phẩm giàu protein.

Thịt lợn là chủ yếu được tạo thành từ protein
Thịt lợn là chủ yếu được tạo thành từ protein

– Nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể chúng ta. Trong thực tế, thịt là một trong những nguồn thực phẩm hoàn thiện nhất của protein.

– Vì lý do này, việc ăn thịt heo hoặc các loại thịt khác, có thể đặc biệt hữu ích cho người tập thể hình, vận động viên phục hồi thể lực, bệnh nhân sau phẫu thuật, những người muốn có thân hình vạm vỡ hoặc tái tạo cơ bắp của họ.

– Protein chất lượng cao là những thành phần dinh dưỡng chủ yếu của thịt lợn, nó hữu ích cho sự tăng trưởng và duy trì cơ bắp.

Mẹo chế biến thịt heo hữu ích

  • Rửa thịt

Thịt mua về luôn dính rất nhiều bụi bẩn và nguồn vi khuẩn lớn mà chỉ rửa bằng nước thường không thể hết được. Bạn nên sử dụng nước vo gạo ấm để rửa. Nếu lỡ thịt có dính chút xăng dầu thì bạn ngâm thịt vào nước trà chừng 30 phút cho hết mùi hôi rồi rửa sạch lại với nước.

  • Nướng thịt

Trước khi cho thịt vào nướng, để thịt giòn, mềm và dôi hơn, bạn trần qua thịt với nước sôi nóng. Khi nướng thịt, nhiều người sợ cháy sẽ lật đi lật lại thịt liên tục, thực ra là không cần như vậy. Bạn hãy nướng chín một mặt rồi mới đảo lại nướng mặt kia. Như vậy sẽ tiết kiêm thời gian, giúp thịt nhanh chín.

Bạn hãy nướng chín một mặt rồi mới đảo lại nướng mặt kia
Bạn hãy nướng chín một mặt rồi mới đảo lại nướng mặt kia

Nếu nướng thịt bằng lò nướng thì bạn nên đặt thêm một bát hoặc chậu nước. Nước nóng lên và bốc hơi sẽ làm cho miếng thịt không bị cháy đen và cứng lại.

  • Hầm thịt

Tuyệt chiêu khi hầm thịt là cho thêm vào nước hầm một chút giấm sẽ khiến cho thịt nhanh nhừ và khử được cả mùi hôi của thịt nữa.

  • Rán thịt

Để tiết kiệm dầu khi rán thịt, bạn để dầu nóng già rồi mới cho thịt vào.

  • Pha chế món thịt viên

Bạn có bao giờ phàn nàn rằng món thịt viên của mình không hiểu sao luôn bị khô và cứng? Để món thịt này được mềm hơn thì bạn pha thịt theo tỉ lệ 50g thịt với 5g tinh bột nhé. Cách làm này có thể áp dung tương tự khi xào thịt.

Bạn pha thịt theo tỉ lệ 50g thịt với 5g tinh bột
Bạn pha thịt theo tỉ lệ 50g thịt với 5g tinh bột
  • Xào thịt

Để thịt bò xào được mềm và ngon hơn, sau khi ướp thịt heo với gia vị, bạn đổ một chút bia vào trộn đều. Khi được ướp bia, chất men bia sẽ phân giải nhanh chóng protein và lipid có trong thịt giúp thịt mềm hơn, ngon hơn đáng kể đấy.

  • Thịt kho tàu

Thịt kho tàu phải có lẫn cả mỡ cả nạc mới ngon nhưng nhiều khi chính điều đó lại làm cho món thịt này nhanh ngấy. Bạn chỉ cần ngâm thịt với nước có hòa phèn chua 1 lúc rồi cho thịt vào nấu, thịt sẽ dễ ăn hơn, không còn ngấy nữa.

Mẹo Chế Biến Thịt Heo Phù Hợp Với Từng Món Ăn - Mẹo Nấu Ăn
Mẹo Chế Biến Thịt Heo Phù Hợp Với Từng Món Ăn – Mẹo Nấu Ăn

Những thông tin trên thật hữu ích cho công cuộc vào bếp của bạn mỗi ngày đúng không nào? Hãy ghi nhớ và thực hiện theo những hướng dẫn trên để có thể đem đến cho cả gia đình những món ngon hết sức bổ dưỡng mà lại thơm lừng nữa nhé!

Chúc các bạn thành công!