Cuộc sống của mẹ bầu sau sinh thay đổi như thế nào?

Sau những ngày tháng sinh đẻ đầy khó khăn và đau đớn, giây phút được gặp bé yêu lần đầu tiên chắc chắn sẽ là một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời các mẹ bầu.

Ngoài việc chuẩn bị trở thành một người mẹ, bạn sẽ phải đối mặt với các triệu chứng mang thai về mặt thể chất lẫn tinh thần từ lúc bắt đầu khi em bé được sinh ra. Những triệu chứng này sẽ không giống với bất kỳ dấu hiệu có thai nào trước đây.

Cuộc sống của mẹ bầu sau sinh thay đổi như thế nào?
Cuộc sống của mẹ bầu sau sinh thay đổi như thế nào?

1. Triệu chứng sau sinh phổ biến mà các mẹ bầu phải trải qua

Một trong những triệu chứng sau sinh mà tất cả mẹ bầu gặp phải đầu tiên đó là xuất huyết ngoài tử cung. Triệu chứng này giống như chu kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài đến 8 tuần sau sinh. Mẹ bầu thường có cảm giác đau khi co thắt ở cổ tử cung, tử cung trở về lại trạng thái ban đầu.

Các triệu chứng khác thường là chảy máu, sưng ngực, đau tử cung, rạn da ở mẹ bầu v.v… Các triệu chứng này sẽ phụ thuộc vào tình trạng cơ thể của từng người và phương thức sinh con cũng như việc bạn có cho con bú hay không. Hầu hết phụ nữ đều hồi phục hoàn toàn sau khi sinh con. Tuy nhiên, có một số biến chứng và triệu chứng ít phổ biến hơn bạn nên biết.

Triệu chứng sau sinh phổ biến mà các mẹ bầu phải trải qua
Triệu chứng sau sinh phổ biến mà các mẹ bầu phải trải qua

2. Chuẩn bị về nhà sau khi sinh

Thời gian bạn nằm ở bệnh viện sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn. Hầu hết các bệnh viện yêu cầu phải ở lại ít nhất một đêm. Phụ nữ sinh mổ sẽ phải ở lại bệnh viện tối đa 3 đêm, trừ khi có những biến chứng khác sẽ ở lại thêm vài ngày.

Nhiều bệnh viện sẽ yêu cầu bạn phải đi cầu trước khi rời khỏi. Bạn sẽ được cung cấp một chất làm mềm phân sau khi sinh để giảm bớt sự đau đớn của cơn đau ruột đầu tiên sau khi sinh. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào, chẳng hạn như sốt, bạn có thể phải ở lại bệnh viện cho đến khi các triệu chứng đó tan biến. Người đỡ đẻ hoặc bác sĩ có thể thực hiện một cuộc kiểm tra ngắn chỉ để đảm bảo rằng mẹ bầu được phục hồi hoàn toàn.

3. Chế độ ăn kiêng sau sinh

Chế độ ăn uống tốt nhất cho một bà mẹ mang thai là một chế độ ăn tốt cho sức khỏe bao gồm: rau củ tươi, ngũ cốc nguyên hạt và một số protein ít chất béo, v.v..

Chế độ ăn kiêng sau sinh
Chế độ ăn kiêng sau sinh

Nếu mẹ bầu đang cho con bú, mẹ sẽ luôn cảm thấy đói bụng, điều này cho thấy cơ thể mẹ bầu cần hấp thụ thêm lượng calories để bù cho lượng calories bị mất để đảm bảo cung cấp đủ nguồn sữa mẹ, bạn có thể bổ sung vitamin hoặc uống nhiều nước sẽ làm tăng nguồn sữa của bạn.

Bạn cần hạn chế các chất hoặc cần tránh trong khi mang thai như rượu, cafe, các loại cá có chứa thủy ngân như cá ngừ, v.v…

4. Chế độ tập luyện sau sinh

Trong quá trình sau sinh, cơ thể mẹ bầu đang dần dần hồi phục để tiếp tục các hoạt động nhất định. Nếu bạn bị rách tầng sinh môn, rách âm đạo hoặc sinh mổ trong khi sinh, thì bạn nên sắp xếp thời gian riêng biệt và phù hợp cho các hoạt động thể chất như tập thể dục hay quan hệ tình dục sau sinh.

Tập thể dục: các phụ nữ sau sinh có thể tiếp tục tập thể dục trong vài ngày sau sinh bằng các hoạt động như aerobic, chạy bộ, bơi lội, những hoạt động này đều làm giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh. Nhưng nếu bạn có bất kỳ biến chứng nào trong quá trình sinh nở, hãy nói chuyện với bác sĩ trước và được giải tỏa trước khi bạn tiếp tục bất kỳ thói quen tập thể dục nào. Đừng ép mình tập thể dục trước khi bạn cảm thấy cơ thể mình đã sẵn sàng.

Quan hệ sau sinh: Các bác sĩ thường cho lời khuyên bạn nên đợi ít nhất 6 tuần sau khi sinh thường và 8 tuần sau khi sinh mổ thì mới được quan hệ tình dục. Việc thay đổi nội tiết tố khi mang thai và sau khi sinh có thể gây khó khăn cho việc quan hệ.

Bạn cũng nên biết rằng ngay sau khi sinh con và trước khi chu kỳ kinh nguyệt của bạn tiếp tục, bạn đặc biệt có khả năng mang thai trở lại. Hãy chắc chắn rằng bạn đã chọn một phương pháp ngừa thai trước khi quan hệ tình dục.

5. Trầm cảm sau khi sinh

Một triệu chứng của cuộc sống sau sinh mà nhiều phụ nữ có thể không lường trước được là sự thay đổi tâm trạng. Các hormone từ khi sinh và cho con bú có thể kết hợp với áp lực của việc chăm sóc con có thể khiến bạn dễ bị căng thẳng.

Tại thời điểm này, các cảm xúc như dễ khóc, dễ xúc động và mệt mỏi là những điều xuất hiện trong vài tuần đầu sau khi sinh. Cuối cùng, bạn sẽ dần cảm thấy tâm trạng dần hồi phục.

Trầm cảm sau khi sinh
Trầm cảm sau khi sinh

Nếu bạn bắt đầu có ý nghĩ tự tử hoặc có suy nghĩ về việc làm hại con bạn, bạn có thể bị trầm cảm sau sinh (PPD). Sự lo lắng đã khiến bạn mất tỉnh táo hoặc căng thẳng, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người xung quanh để giải bày cảm xúc. Theo nghiên cứu cho thấy khoảng 1/7 phụ nữ có triệu chứng bị trầm cảm sau sinh. Nếu bạn cảm thấy mình đang có những dấu hiệu trên, hãy đến bác sĩ để nhận được tư vấn và chữa trị phù hợp.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Mâm Cơm Việt bạn sẽ có cái nhìn tổng quát về những thay đổi ở cơ thể của các mẹ sau sinh cũng như trang bị thêm những kiến thức sau sinh về chế độ ăn uống toàn diện và chế độ tập luyện phù hợp để có một sức khỏe tốt nhất và chăm sóc cho bé yêu của mình tốt nhất.

Theo nguồn: Hello Bacsi