Rate this post

Bé ăn dặm cần chuẩn bị gì? Những kiến thức quan trọng mẹ cần biết

Trước khi bạn bắt đầu thử nghiệm với công thức nấu ăn cho bé ăn dặm của chúng tôi, đây là một số lời khuyên hữu ích về việc chuẩn bị thức ăn cho bé từ 6 tháng tuổi.

Khi nào bé bắt đầu ăn dặm, Bé ăn dặm cần chuẩn bị những gì?
Khi nào bé bắt đầu ăn dặm, Bé ăn dặm cần chuẩn bị những gì?

Làm thế nào để đảm bảo cung cấp cho bé ăn dặm đủ vitamin?

Vitamin C và một số vitamin B đang dần bị mất khi thức ăn bị nấu chín, tiếp xúc với không khí và rửa sạch. Càng nhiều quá trình, trái cây và rau quả cũng sẽ càng có nhiều chất dinh dưỡng mất đi.

Nếu bạn đang làm đủ thức ăn cho bữa ăn khác, hãy đông lạnh chúng thật nhanh và cho vào tủ lạnh hoặc tủ đông. Đông lạnh là cách tốt nhất để bảo quản vitamin trong các bữa ăn bạn đã chuẩn bị. Giữ thực phẩm đông lạnh trong khay đá hoặc các dĩa món ăn nhỏ là một cách tiện dụng để cất giữ nó. Bạn chỉ cần lấy chúng hâm nóng lại khi con bạn cần ở mỗi bữa ăn.

Nếu bạn cho bé ăn trái cây từ bữa ăn tối của đêm qua, chúng có thể đã mất một số vitamin C. Vì vậy, hãy cho bé ăn trái cây tươi cũng như tăng lượng vitamin C của bé.

Khi nào bé có thể bắt đầu ăn dặm?

Chuẩn bị trước bữa ăn là điều cần thiết khi bé của bạn là lần đầu tiên ăn dặm. Khi bé đang ăn dặm một cách vui vẻ, nhiều loại thức ăn mà bé có thể ăn tăng lên rất nhiều. Nó sẽ rất quan trọng để cho bé thử nhiều cách khác nhau.

Để bắt đầu cho bé ăn thực phẩm rắn, bạn có thể cho bé bú một ít sữa mẹ trước tiên, sau đó cho bé ăn nửa muỗng nhỏ thức ăn, sau đó lại cho bé bú sữa mẹ nhiều hơn chút. Cách này sẽ giúp bé không quá hụt hẫng trong khi đang rất đói và hỗ trợ bạn cho bé ăn dễ dàng hơn.

Ban đầu, dù bạn có làm cách nào thì hầu như bé nào cũng sẽ đẩy thức ăn ra ngoài. Do đó, bạn nên tăng lượng thức ăn từ từ, bắt đầu chỉ nên là 1-2 muỗng cà phê cho đến khi bé học được cách nuốt các thực phẩm rắn.

Bạn chỉ nên cho bé thử ăn một loại thực phẩm mới mỗi lần ăn rồi đổi loại thực phẩm khác sau ít nhất 3-5 ngày. Sau mỗi lần cho bé thử ăn thức ăn mới, bạn hãy theo dõi các dấu hiệu như tiêu chảy, phát ban hoặc nôn mửa. Nếu một trong các dấu hiệu trên xảy ra với bé, hãy loại bỏ các thực phẩm trong chế độ ăn uống của bé mà bạn nghi ngờ là nguyên nhân cho đến khi tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa. Ngoài ra có rất nhiều thực đơn ăn dặm khác nhau như thực đơn ăn dặm kiểu nhật hay ăn dặm cho bé kiểu tây, v.v…

Bé cần những chất dinh dưỡng nào trong giai đoạn ăn dặm?

Trong những ngày đầu cai sữa, việc cho con bạn ăn thức ăn rắn là mục tiêu chính của bạn. Một khi bé quen với những cảm giác mới trong miệng, cần chú ý vào những chất dinh dưỡng mà bé cần. Đây là những chất dinh dưỡng quan trọng cho bé ăn dặm:

  • Sắt
  • Canxi
  • Vitamin C
  • Vitamin A (được gọi là beta-carotene trong thực phẩm thực vật)
  • Vitamin D
  • Axit béo omega-3

Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức về ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ nhé !