Google Facebook có máy chủ ở Việt Nam không và đặt ở đâu?
Google Facebook có máy chủ ở Việt Nam không và đặt ở đâu?
Rate this post

Google Facebook có máy chủ ở Việt Nam không và đặt hàng ngàn máy chủ ở đâu?

Trong khi dư luận đang tranh cãi việc “Google Facebook có máy chủ ở Việt Nam không và đặt ở đâu?” khá gay gắt, Facebook và Google từ lâu đã đặt hàng ngàn máy chủ tại các doanh nghiệp viễn thông lớn nhất Việt Nam và thậm chí còn được miễn cước dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ và cước kết nối Internet.

Cuộc tranh cãi gay gắt nổ ra trên truyền thông và tại nghị trường Quốc hội về việc Google Facebook có máy chủ ở Việt Nam không, có yêu cầu Facebook, Google… đặt máy chủ tại Việt Nam hay không khi dự luật An ninh mạng được lấy ý kiến rộng rãi.

Google Facebook có máy chủ ở Việt Nam không và đặt ở đâu?
Google Facebook có máy chủ ở Việt Nam không và đặt ở đâu?

Trên thực tế, Facebook, Google đã đặt máy chủ tại Việt Nam từ lâu.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử VTC News, Google, Facebook đặt máy chủ tại Việt Nam thông qua các nhà mạng viễn thông lớn như VNPT, Viettel, FPT,…

Một thống kê về tình hình đặt máy chủ của Facebook, Google tại Việt Nam vào cuối tháng 7, đầu tháng 8 năm 2017 cho thấy, các doanh nghiệp có hạ tầng mạng lớn như: Viettel, VNPT, FPT,… đều đang cho Facebook, Google thuê chỗ đặt máy chủ tại trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp.

Cụ thể, Facebook có khoảng 300 máy chủ đặt tại Việt Nam với dung lượng khoảng 1900 Gbps. Trong đó, VNPT có số lượng nhiều nhất, khoảng 120 máy chủ.

Google có 1.238 máy chủ đặt tại Việt Nam với dung lượng khoảng 8.158 Gbps. Trong đó, VNPT vẫn dẫn đầu với 608 máy chủ được đặt.

Điều đáng chú ý là các doanh nghiệp Việt Nam đều cho Facebook, Google được miễn cước dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ và cước kết nối Internet khi kết nối vào máy chủ của mạng Internet trong nước, quốc tế của doanh nghiệp. Trong khi, các mạng này vẫn thu cước đối với doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tương tự trong lĩnh vực này.

Google Facebook có máy chủ ở Việt Nam không và đặt ở đâu?
Google Facebook có máy chủ ở Việt Nam không và đặt ở đâu?

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp viễn thông trong nước còn phối hợp với Facebook, Google cung cấp các gói cước cho khách hàng có lồng ghép dịch vụ kết nối đến Facebook, Google với mức giá hết sức ưu đãi như gói cước truy cập Facebook, Youtube của Viettel, gói 3G Facebook của MobiFone,….

Vẫn theo tìm hiểu của VTC News, khi cho phép Google, Facebook đặt máy chủ, các doanh nghiệp viễn thông trong nước không khai báo cụ thể khi Facebook, Google đặt máy chủ tại Việt Nam cho cơ quan quản lý (Bộ Thông tin – Truyền thông) về mức giá, số lượng, ngày đặt,….

Một chuyên gia trong lĩnh vực viễn thông cho hay, trên thực tế, có 2 loại máy chủ được Google, Facebook sử dụng để quản lý người dùng. Đó là máy chủ quản lý thông tin và máy chủ quản lý dữ liệu cá nhân.

Vị này cho biết, cả hai loại máy chủ của Facebook, Google đều quan trọng như nhau. Tuy nhiên, máy chủ quản lý dữ liệu cá nhân chỉ được đặt ở một số quốc gia trên thế giới (không có máy chủ tại Việt Nam). Máy chủ này cho phép quản lý mọi thông tin của người sử dụng và có tính bảo mật rất cao.

Trong khi đó, 100% máy chủ đặt tại Việt Nam thuộc diện thứ 2 là máy chủ quản lý thông tin.“Loại máy chủ này hầu như quốc gia nào cũng có. Máy chủ này cho phép quản lý mọi thao tác hàng ngày của người sử dụng.

Ví dụ, hôm nay bạn lướt Facebook cái gì, trang website gì đều được lưu trữ lại ở máy chủ này,” chuyên gia cho biết.

Một nguồn tin cho hay, các doanh nghiệp viễn thông lớn như Viettel, VNPT hay FPT, thậm chí phải “xin” Facebook, Google đặt máy chủ tại doanh nghiệp. Chính vì vậy, mức phí phải trả của 2 ông lớn ngành công nghệ thế giới cho các doanh nghiệp viễn thông trong nước gần như bằng 0.

Google Facebook có máy chủ ở Việt Nam không và đặt ở đâu?
Google Facebook có máy chủ ở Việt Nam không và đặt ở đâu?

Điều này đã tạo ra sự bất công đối với các doanh nghiệp “nội” và các ông lớn của thế giới ngay chính tại sân nhà.

Tuy nhiên, việc các mạng “biếu không” cho Facebook và Google không phải là không có lý do. Giới chuyên gia nhận định, nếu Facebook, Google không đặt máy chủ tại Việt Nam, thì người Việt Nam sẽ chịu thiệt thòi nhất.

“Nếu không đặt máy chủ tại Việt Nam, người Việt khi lướt Facebook, Google hay xem Youtube sẽ phải chịu khoảng phí roaming đắt tới 200 lần”, vị này cho biết.

Mặc dù rất nhiều lần, các cơ quan chức năng Việt Nam yêu cầu Facebook, Google gỡ bỏ những thông tin xấu, độc hại gây ảnh hưởng tới xã hội, song, cũng không ít lần, 2 doanh nghiệp trên lờ đi, không có phản hồi.

Kể từ đầu tháng 2/2017 cho tới 31/7/2017, theo yêu cầu của Bộ Thông tin – Truyền thông, Google đã ngăn chặn, gỡ bỏ 3.259 video clip xấu độc trên Youtube.

Trong khi đó, Facebook đã gỡ 107/107 tài khoản giả mạo, 394 link rao bán, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp, 137 tài khoản nói xấu, bôi nhọ, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Số lượng các video clip và tài khoản đã bị Google, Facebook chặn, gỡ bỏ còn quá ít so với số lượng thông tin xấu độc, vi phạm pháp luật Việt Nam được đăng tải lên mỗi ngày.

Nguyên nhân là do Google, Facebook cho phép người dùng thoải mái đăng nội dung lên nền tảng của họ và chỉ khi có yêu cầu từ người sử dụng thì mới tiến hành kiểm tra, thẩm định theo mội quy trình mất rất nhiều thời gian (họ cho dịch toàn bộ nội dung từng video clip trên Youtube hoặc từng dòng trạng thái trên, bài viết vi phạm đăng trên Facebook sang tiếng Anh, sau đó cho nhiều bộ phận thẩm định chéo mới đi được kết luận có vi phạm hay không).

Google Facebook có máy chủ ở Việt Nam không và đặt ở đâu?
Google Facebook có máy chủ ở Việt Nam không và đặt ở đâu?

Hiện nay, Facebook thường sử dụng “độc chiêu” lấy cớ có sự khác biệt về quan điểm chính trị, cách nhìn nhận, đánh giá thế nào là nội dung vị phạm giữa các bên liên quan.

“Chính vì vậy, rất nhiều thông tin xấu, độc hại được Nhà nước Việt Nam yêu cầu gỡ bỏ nhưng Facebook và Google lờ đi, không phản hồi”, chuyên gia xin giấu tên cho biết.

Google và Facebook đặt máy chủ ở đâu?

2 công ty được nhiều người quan tâm nhất hiện nay là Google và Facebook cũng không cung cấp nhiều thông tin về nơi đặt máy chủ của họ.

Đây là vấn đề thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận vào thời điểm này. Nhất là sau khi dự thảo Luật An ninh mạng (Bộ Công an soạn thảo) được công bố, trong đó có quy định buộc các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet tại Việt Nam phải đặt máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng ở Việt Nam.

Trong văn bản gửi Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội để góp ý về dự thảo Luật An ninh mạng, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, quy định việc đặt máy chủ trên lãnh thổ Việt Nam là chưa phù hợp với tinh thần cam kết của Việt Nam trong quá trình đàm phán TPP trước đây và nay là CPTPP. Hơn nữa, theo quan điểm của VCCI, việc đặt máy chủ ở đâu không quan trọng bằng quy trình đảm bảo an ninh mạng đối với dữ liệu trên đó.

“Máy chủ đặt ở đâu cũng không có ý nghĩa gì về an ninh thông tin nếu quy trình, kỹ thuật, công nghệ không đáp ứng yêu cầu chuẩn mực. Nếu các doanh nghiệp, tổ chức ở Việt Nam không được sử dụng những dịch vụ lưu trữ dữ liệu an toàn nhất để đặt dữ liệu (thường không có máy chủ ở Việt Nam) thì điều này còn tạo ra nguy cơ mất an ninh mạng cao hơn”, văn bản VCCI nêu rõ.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch VNG, cho rằng Việt Nam không thể “cấm cửa” các dịch vụ lớn của nước ngoài như Google, Facebook, bởi sẽ ngược lại sự phát triển. Bên cạnh đó, hiện nay các nước phát triển cũng chưa có giải pháp hữu hiệu để kiểm soát quyền lực của các công ty Internet lớn.

Google Facebook có máy chủ ở Việt Nam không và đặt ở đâu?
Google Facebook có máy chủ ở Việt Nam không và đặt ở đâu?

“Với Việt Nam, điều quan trọng nhất vẫn là tiếp tục tháo bỏ nhiều rào cản để các doanh nghiệp Internet nói riêng và doanh nghiệp nói chung tận dụng mọi cơ hội phát triển, lớn mạnh”, ông Minh chia sẻ.

Bản thân 2 công ty được nhiều người quan tâm nhất hiện nay là Google và Facebook cũng không cung cấp nhiều thông tin về nơi đặt máy chủ của họ. Song, theo một số nguồn có được từ các hãng thống kê nước ngoài, Google có 8 trung tâm dữ liệu lớn trên toàn thế giới, gồm 6 cơ sở được đặt tại Mỹ, 2 cơ sở còn lại ở Bỉ và Phần Lan. Ngoài ra, Google cũng đang xây dựng 3 trung tâm dữ liệu lớn khác ở Hồng Công, Singapore và Chile.

Với Facebook, theo những công bố gần đây, trung tâm máy chủ và kho dữ liệu chính của Facebook vẫn được đặt ở Mỹ. Tại châu Âu, Facebook có 2 trung tâm dữ liệu ở Ireland và Thụy Điển. Ở châu Á, Facebook cho biết có 2 trung tâm dữ liệu, máy chủ đặt ở Singapore và Hồng Công.

Tại Việt Nam, trái với suy nghĩ của nhiều người, Google đã thuê máy chủ ở Việt Nam từ khá lâu. Cụ thể từ năm 2011, Google đã thuê và đặt 8 máy chủ dữ liệu của họ tại 2 trung tâm dữ liệu (IDC) của Viettel ở Hà Nội và TPHCM.

Theo các chuyên gia, đây không phải máy chủ mang tính “điều khiển” hoạt động của Google mà là những máy chủ lưu trữ hệ thống thông tin liên quan đến nhu cầu của người Việt Nam (một phần bộ nhớ cache của Google), giúp khách hàng Việt Nam sử dụng các dịch vụ Google nhanh hơn gấp 2 lần bình thường do không phải thực hiện kết nối ra quốc tế.

Google Facebook có máy chủ ở Việt Nam không và đặt ở đâu?
Google Facebook có máy chủ ở Việt Nam không và đặt ở đâu?

Hồi tháng 4-2017, Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn khi thông tin với báo giới, cũng cho biết một số doanh nghiệp trong nước được xác nhận đã cho tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê chỗ lưu trữ thông tin. Trong đó, VNPT cho Google thuê 608 máy chủ, Facebook thuê 120 máy chủ; Viettel cho Google thuê 334 máy chủ, Facebook thuê 96 máy chủ… Như vậy, có thể hiểu, Google và Facebook đã thuê và đặt một phần máy chủ lưu giữ thông tin ở Việt Nam.

Google và Facebook đặt máy chủ ở đâu không quan trọng

Ông Vũ Tú Thành, Trưởng đại diện của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN tại Việt Nam, cho rằng các công ty công nghệ như Google hay Facebook đặt máy chủ ở đâu là không quan trọng.

Theo Dự thảo Luật an ninh mạng, Facebook, Google… phải có giấy phép hoạt động, đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam tại Việt Nam.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về câu chuyện quy định trong dự thảo Luật An ninh mạng, ông Vũ Tú Thành cho rằng “dường như có sự hơi tự mâu thuẫn trong dự thảo luật này ở hai khía cạnh”.

Một mặt yêu cầu đòi hỏi nhà cung cấp dịch vụ Internet phải xác thực thông tin người dùng, chính xác nhất có thể được, kèm theo hệ quả pháp lý nếu họ không thực hiện được.

Mặt khác, luật lại yêu cầu thông tin về người dùng Việt Nam phải được đặt máy chủ tại Việt Nam. Như vậy, chúng ta không cho phép thông tin người dùng của Việt Nam được đưa ra nước ngoài.

Trong khi đó lại yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ phải thu thập, xác thực thông tin người dùng nhiều nhất và chính xác nhất có thể.

Hai nguyên tắc này mâu thuẫn nhau và khó có thể cùng thực hiện.

Khoản 4, Điều 34 Dự thảo Luật An ninh mạng Việt Nam có quy định: “Các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet tại Việt Nam phải tuân thủ pháp luật, tôn trọng chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia Việt Nam, có giấy phép hoạt động, đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam…”.

Thứ hai, việc đặt máy chủ ở đâu không quan trọng bằng quy trình đảm bảo an ninh mạng đối với dữ liệu trong đó.

Máy chủ ở đâu cũng không có ý nghĩa gì về an ninh thông tin nếu quy trình, kỹ thuật, công nghệ không đáp ứng được các yêu cầu chuẩn mực.

Ví dụ, Hãng EQFax là một trong những hãng lớn nhất ở Mỹ, đặt máy chủ ở Mỹ vẫn bị mất an ninh như bình thường.

Do vậy, việc yêu cầu máy chủ tại Việt Nam không có nhiều ý nghĩa trong bảo đảm an ninh thông tin.

Google Facebook có máy chủ ở Việt Nam không và đặt ở đâu?
Google Facebook có máy chủ ở Việt Nam không và đặt ở đâu?

Nếu các doanh nghiệp, tổ chức ở Việt Nam mà không được sử dụng những dịch vụ lưu trữ dữ liệu an toàn nhất để đặt dữ liệu, thường không có máy chủ ở Việt Nam, điều đó còn tạo ra nguy cơ mất an ninh mạng cao hơn đối với doanh nghiệp, tổ chức cá nhân Việt Nam.

Nhiều nước yêu cầu “địa phương hóa” dữ liệu

Đạo luật lưu trữ dữ liệu của Nga (có hiệu lực từ tháng 9-2015) đã đặt nhiều công ty công nghệ nước ngoài hoạt động tại nước này dưới sức ép phải “địa phương hóa” dữ liệu, máy chủ, trong đó bao gồm cả Facebook, LinkedIn, Google…

Năm 2018, Facebook sẽ bị cấm hoạt động và phải rút khỏi Nga nếu tập đoàn này không chuyển dữ liệu cá nhân của người sử dụng Facebook ở Nga sang các máy chủ đặt tại Nga.

Đây là cảnh báo đã được cơ quan quản lý truyền thông Nga đưa ra hồi tháng 9-2017.

LinkedIn, mạng xã hội kết nối những người tìm việc và thuê việc, đã chính thức bị cấm hoạt động tại Nga kể từ năm 2016, sau khi không đáp ứng quy định trên.

Không chỉ tại Nga, các yêu cầu địa phương hóa dữ liệu đã được đặt ra tại nhiều nước khác và không chỉ giới hạn đối với các công ty công nghệ.

Liên minh châu Âu đang tỏ ra quyết liệt nhất. Bốn trung tâm dữ liệu của Google được đặt tại châu Âu cũng một phần vì lý do này.

Bài “Google Facebook có máy chủ ở Việt Nam không và đặt ở đâu?” Nguồn: Tổng hợp.