I. Những triệu chứng, dấu hiệu xuất huyết dạ dày thường gặp

Bạn đang phải chịu đựng những cơn đau đớn ở vùng thượng vị và nghi ngờ mình đang bị xuất huyết dạ dày. Vậy thì bạn hãy đối chiếu các biểu hiện trên cơ thể với các triệu chứng xuất huyết dạ dày dưới đây để chẩn đoán sơ bộ xem mình có mắc bệnh hay không nhé.

Dấu hiệu xuất huyết dạ dày, cách xử lý khi bị xuất huyết dạ dày
Dấu hiệu xuất huyết dạ dày, cách xử lý khi bị xuất huyết dạ dày

Bệnh xuất huyết dạ dày là gì?

Xuất huyết dạ dày là một bệnh lý cấp tính, gây tổn thương nghiêm trọng đến dạ dày, nên khiến cho người bệnh đau đớn, mất máu nhiều, dẫn đến cơ thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt xuất huyết dạ dày ở mức độ nặng còn đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Những dấu hiệu xuất huyết dạ dày bạn nên biết.

Xuất huyết dạ dày là biểu hiện của việc chảy máu dạ dày. Đây là một căn bệnh hết sức nguy hiểm. Bởi lẽ khi bị xuất huyết dạ dày không thể tự cầm máu được dẫn tới việc bệnh nhân có nguy cơ bị mất máu quá nhiều, đe dọa trực tiếp tới tính mạng.

Xuất huyết dạ dày là một bệnh lý cấp tính, gây tổn thương nghiêm trọng đến dạ dày
Xuất huyết dạ dày là một bệnh lý cấp tính, gây tổn thương nghiêm trọng đến dạ dày

Khí huyết không được lưu thông, khiến cho niêm mạc dạ dày bị kích thích máu là nguyên nhân gây ra tình trạng ứ đọng, khiến cho mạch máu bị giãn nở và viêm nhiễm. Hiện tượng này sẽ ngày thêm nặng hơn khi các vi khuẩn hoạt động, khiến cho dịch acid dịch vị bị tiết ra nhiều hơn.

Do đó khi người bệnh có triệu chứng xuất huyết dạ dày sẽ rất nguy hiểm. Nếu như không phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

Nguyên nhân gây ra bệnh xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày thường do viêm loét dạ dày nhưng chưa được điều trị dứt điểm. Các nhân tố khiến vết loét sâu hơn và chảy máu nhiều hơn đó là chất cồn, thuốc giảm đau, do căng thẳng hay liên tục sử dụng đồ cay nóng. Tình trạng xuất huyết dạ dày khiến người bệnh chán ăn, diện mạo xanh xao, thường xuyên mệt mỏi, trong trường hợp bao tử chảy máu nhiều có thể nguy hại đến tính mạng nếu không sơ cứu kịp thời.

liên tục sử dụng đồ cay nóng gây xuất huyết dạ dày
Liên tục sử dụng đồ cay nóng gây xuất huyết dạ dày

Do kiềm hoặc axit: Có thể người bệnh đã uống nhầm phải dung dịch axit hoặc dung dịch kiềm, đã gây ảnh hưởng cũng như mức độ tổn thương dạ dày nghiêm trọng, như viêm loét, hẹp, thậm chí gây thủng thực quản.

Do rượu: Những người nghiện rượu thường bị xuất huyết tiêu hóa, do dạ dày bị viêm, gây tổn thương nghiêm trọng đến dạ dày. Nguyên nhân gây chảy máu dạ dày là do tăng thẩm thấu ở lớp niêm mạc dạ dày.

Do tác dụng phụ của thuốc: Khi người bệnh sử dụng thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, thuốc kháng sinh đã gây ra tác dụng phụ không mong muốn, đã làm tổn thương nghiêm trọng đến dạ dày, dẫn đến hiện tượng xung huyết ở dạ dày. Do đó, nếu không phát hiện sớm, sẽ khiến cho người bệnh bị mất máu nhiều, ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Do tác dụng phụ của thuốc
Do tác dụng phụ của thuốc

Những áp lực trong cuộc sống cũng như trong công việc, đã khiến cho người bệnh mệt mỏi, suy nghĩ, lo lắng trong thời gian dài, gây ra tình trạng stress, đã làm ảnh hưởng đến dạ dày, khiến cho dịch vị ở dạ dày tiết ra nhiều không kiểm soát được, đã khiến cho người bệnh bị viêm loét niêm mạc

Tăng áp lực tĩnh mạch cửa: Những bệnh lý cũng như bệnh xơ gan đã gây áp lực lên tĩnh mạch cửa, dẫn đến hiện tượng xuất huyết niêm mạc dạ dày.

Những nguyên nhân trên đã khiến cho người bệnh bị xuất huyết dạ dày, sau khi đã biết nguyên nhân thì người bệnh cần biết những dấu hiệu xuất huyết dạ dày để nhận biết cũng nhưcó cách phòng tránh.

Dấu hiệu của bệnh xuất huyết dạ dày

Những dấu hiệu xuất huyết dạ dày sẽ khiến cho người bệnh bị đau vùng thượng vị dữ dội, sau đó lan ra khắp vùng bụng, toát mồ hôi, bụng cứng, nôn ra máu, người nhợt nhạt, tái xanh, đi ngoài phân có màu đen.

  • Nôn ra máu được cho như một dấu hiệu điển hình của bệnh xuất huyết dạ dày
Dấu hiệu của bệnh xuất huyết dạ dày
Dấu hiệu của bệnh xuất huyết dạ dày

Người bệnh sẽ thấy cơ thể nôn nao, lợm giọng, khó chịu, buồn nôn, sau đó sẽ nôn mửa, nôn rất nhiều cũng như không có một dấu hiệu gì cho thấy, người bệnh sẽ bị nôn. Người bệnh sẽ bị nôn ra máu tươi, hoặc máu đen lẫn máu cục, do máu chảy đã đọng lại trong ạ dày, không ra bên ngoài được. Do đó, khi người bệnh nôn sẽ ra những cục máu đen ở trong dạ dày.

  • Đi ngoài phân đen

Có trường hợp người bệnh không có dấu hiệu nôn mửa, mà lại đi ngoài phân đen, phân có màu như bã cafe, có mùi rất khó chịu, do máu đã hòa lẫn vào phân. Nếu xuất huyết dạ dày nhiều thì đi ngoài phân sẽ loãng, có màu đỏ kèm với phân.

Còn trường hợp bệnh nhân xuất huyết ít thì đi ngoài ra phân vẫn thành khuôn, có màu đen, mùi khắm. Khi người bệnh có những triệu chứng xuất huyết dạ dày như sau thì tốt nhất nên đến bệnh viện nhanh chóng, để được cấp cứu kịp thời.

Triệu chứng của bệnh xuất huyết dạ dày

  • Có cảm giác buồn nôn, nôn mửa.
  • Nóng rát vùng thượng vị, cũng như thấy vùng thượng vị bị đau.
  • Có thể người bệnh sẽ bị xuất huyết tiêu hóa, đi ngoài phân đen, kèm theo dấu hiệu nôn ra máu.
  • Người bệnh sẽ bị chảy máu dạ dày, nên dẫn đến cơ thể bị thiếu máu, gây ra đau đầu, mệt mỏi.
  • Người bệnh sẽ thấy chán ăn, ăn không ngon miệng, dẫn đến cơ thể gầy gò, ốm yếu, xanh xao, thiếu chất dinh dưỡng, cơ thể bị suy nhược.

Xuất huyết dạ dày nhẹ: Trong các trường hợp xuất huyết nhẹ, lượng máu ra ít thì người bệnh chỉ cảm thấy mệt mỏi nên khó phát hiện bệnh.

Xuất huyết dạ dày nặng: Lượng máu xuất huyết nhiều sẽ khiến cho người bệnh rơi vào trạng thái mất máu cấp tính, với biểu hiện chóng mặt, hoa mắt, chân tay lạnh, vã mồ hôi, tụt huyết áp, da niêm mạc nhợt nhạt, thở dốc, mạch nhỏ không bắt được mạch, sốt nhẹ, đi tiểu ít. Do đó rất nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Xuất huyết dạ dày ít nhưng lại kéo dài trong một thời gian: Sẽ gây ra hiện tượng thiếu máu nghiêm trọng ở người bệnh, do lượng máu bị mất trong một thời gian dài, dẫn đến người bệnh mệt mỏi, suy nhược cơ thể, suy tim.

Xuất huyết dạ dày ít nhưng lại kéo dài trong một thời gian
Xuất huyết dạ dày ít nhưng lại kéo dài trong một thời gian

II. Cách xử lý khi bị xuất huyết dạ dày

Khi bệnh nhân có dấu hiệu xuất huyết dạ dày thì cần phải lưu ý

Bệnh nhân có những triệu chứng xuất huyết dạ dày cần phải được sơ cứu tại chỗ, hãy cho bệnh nhân nằm yên trên giường, với tư thế đầu nằm thấp, chân kê cao, đắp chăn cho người bệnh. Sau đó đưa bệnh nhân đến bệnh viện để cấp cứu.

Ngoài ra đối với những bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày nhẹ, thì tốt nhất nên đến bệnh viện khám để biết nguyên nhân gây bệnh, và có hướng điều trị tận gốc.

III. Hướng dẫn cách cấp cứu khi bị xuất huyết dạ dày

Khi bị xuất huyết dạ dày, cơ thể có nguy cơ bị mất máu đột ngột, gây shock, suy tuần hoàn và đe dọa đến tính mạng người bệnh. Để tránh trường hợp xấu nhất xảy ra, bạn và người thân cần biết cách cấp cứu khi bị xuất huyết dạ dày, cũng như biện pháp để chủ động phòng tránh. Những hướng dẫn chi tiết dưới đây sẽ là cuốn cẩm nang để giúp bạn ứng phó kịp thời, đúng cách nếu chẳng may gặp phải tình huống này.

Hướng dẫn cách cấp cứu khi bị xuất huyết dạ dày
Hướng dẫn cách cấp cứu khi bị xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày ở người bình thường gây ra nhiều hậu quả như thể lực bị giảm sút, làm việc kém hiệu quả, nguy hiểm hơn là có thể đe dọa đến tính mạng. Trường hợp xuất huyết dạ dày khi mang thai lại càng phải thận trọng hơn, nếu bạn không biết cách chăm sóc và điều trị bệnh có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của bà bầu.

Bước 1: Sơ cứu tại chỗ cho bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày: hãy đặt người bị xuất huyết dạ dày nằm thẳng trên giường, để đầu thấp và kê cao 2 chân. Mọi nhu cầu sinh hoạt chỉ thực hiện trên giường để tránh người bệnh di chuyển mạnh hoặc đi lại nhiều vì sẽ càng làm máu chảy mạnh hơn. Nếu bệnh nhân cảm thấy lạnh thì quân thêm chăn để giữ ấm.

đặt người bị xuất huyết dạ dày nằm thẳng
Đặt người bị xuất huyết dạ dày nằm thẳng

Bước 2: Tiếp đến, bạn cho người bệnh dùng thuốc cầm máu, người bị xuất huyết dạ dày nên dự trữ sẵn thuốc trong nhà mình. Lưu ý phải cho bệnh nhân lót dạ trước khi dùng thuốc.

cho người bệnh dùng thuốc cầm máu
Cho người bệnh dùng thuốc cầm máu

Bước 3: Để cầm máu nhanh hơn cho bệnh nhân thì bạn nên cho họ uống thêm chút muối pha loãng. Lấy 6 – 8g muối tinh hòa tan trong 100ml nước lọc, uống dần cho đến khi hết là được.

cho bệnh nhân thì bạn nên cho họ uống thêm chút muối pha loãng
Cho bệnh nhân uống thêm chút muối pha loãng

Bước 4: Sau những bước sơ cứu cơ bản thì nhanh chóng đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để đội ngũ bác sĩ chuyên môn sơ cấp cứu.

nhanh chóng đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế
Nhanh chóng đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế

IV. Người xuất huyết dạ dày nên ăn gì cho nhanh khỏi bệnh

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân xuất huyết dạ dày: Sử dụng các loại thực phẩm tốt có tác dụng bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày như: Mật ong, bánh quy ít đường, dầu thực vật, sữa, trứng, khoai, bánh mỳ, gạo nếp, rau củ non.

Không nên sử dụng các loại đồ uống cũng như các loại thức ăn có chứa chất kích thích, gây tổn thương cho dạ dày như: Xúc xích, lạp sườn, dăm bông, rau sống, rau quả có chứa nhiều chất xơ, hành muối, dưa muối, hoa quả chua, rượu, bia, thuốc lá.

Những loại thực phẩm giúp cho dạ dày hạn chế tiết dịch vụ như: dầu thực vật, bánh xốp, bánh quy, bánh mì mềm, mật ong…

Người xuất huyết dạ dày nên ăn gì cho nhanh khỏi bệnh
Người xuất huyết dạ dày nên ăn gì cho nhanh khỏi bệnh

Thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và ít xơ sợi: nên bổ sung thêm nhiều rau củ non và trái cây tươi. Bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể, người bị xuất huyết dạ dày thì có thể uống nước chè nhưng lưu ý phải pha loãng.

Hãy chế biến thức ăn ở dạng mềm để thuận tiện cho việc tiêu hóa và hạn chế gây đau. Hãy cho bệnh nhân dùng những món ăn dạng nước như ninh, hấp. luộc kỹ… Thực phẩm hỗ trợ bảo vệ niêm mạc của dạ dày như các loại khoai, gạo nếp hay bánh mì…

Nên ăn gạo nếp hay bánh mì
Nên ăn gạo nếp hay bánh mì

Trên đây là những thông tin hữu ích về cách cấp cứu khi bị xuất huyết dạ dày cũng như những thực phẩm mà người bị bệnh xuất huyết dạ dày nên ăn. Hi vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong việc điều trị bệnh.

Mâm Cơm Việt sưu tầm và tổng hợp.

Mời bạn xem thêm

Chủ đề: điều trị xuất huyết dạ dày, xuất huyết dạ dày nên ăn gì, xuất huyết dạ dày có lây không, xuất huyết dạ dày có phải mổ không, cấp cứu xuất huyết dạ dày, cách xử lý khi bị xuất huyết dạ dày, xuất huyết dạ dày người già, xuất huyết niêm mạc dạ dày.