Rate this post

6 dấu hiệu sắp sinh con sớm nhất mà mẹ bầu cần biết

Để xác định thời điểm và dấu hiệu sắp sinh con chính xác là rất khó cho mẹ bầu, phải chuẩn bị mọi thứ cho quá trình chuyển dạ? Vào cuối giai đoạn thai kỳ sẽ xuất hiện vài dấu hiệu sắp sinh báo cho bạn tín hiệu thiên thần nhỏ của bạn sẵn sàng chào đời. Cùng tìm hiểu các dấu hiệu đó cùng Mâm Cơm Việt nhé!

6 dấu hiệu sắp sinh con sớm nhất mà mẹ bầu cần biết
6 dấu hiệu sắp sinh con sớm nhất mà mẹ bầu cần biết

1. Tiêu chảy là dấu hiệu sắp sinh đầu tiên

Trong thai kỳ, bạn có thể bị tiêu chảy bất cứ lúc nào. Những thay đổi trong chế độ ăn uống, các thay đổi nội tiết tố trong cơ thể cũng có thể gây tiêu chả. Tuy nhiên, đến khi bạn lâm bồn, tiêu chảy có thể là dấu hiệu cho thấy bạn sắp sinh.

Nếu các triệu chứng của bạn là nhẹ, hãy bổ sung nước đầy đủ và theo dõi các dấu hiệu sắp sinh sớm khác. Còn nếu bạn bị sốt, đau bụng dữ dội hoặc tiêu chảy kéo dài hơn một đến hai ngày thì mau gọi cho bác sĩ.

2. Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần là bụng bầu tụt xuống, sa bụng

Hiện tượng này thường xảy ra vào cuối thai kỳ do thai nhi dịch chuyển xuống khung xương chậu và chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Sau khi rơi xuống, bạn có thể cảm thấy áp lực lên bàng quang và cổ tử cung của bạn sẽ khiến bạn muốn đi tiểu nhiều hơn.

Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần là bụng bầu tụt xuống, sa bụng
Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần là bụng bầu tụt xuống, sa bụng

3. Cổ tử cung giãn nở là một dấu hiệu sắp sinh khác

Cổ tử cung sẽ bắt đầu giãn ra (mở ra) và thậm chí bị bong ra (mỏng và kéo dài). Khi bạn khám thai định kỳ, bác sĩ có thể đo lường, theo dõi kiểm tra cổ tử cung qua việc khám âm đạo.

4. Dấu hiệu sắp sinh em bé tiếp theo là tăng chất nhầy cổ tử cung và có màu

Bạn có thể bắt đầu thấy các mảnh của chất nhầy cổ tử cung bong ra từ tuần 37 đến tuần 40. Nó gây khó chịu, nhưng rào cản đó sẽ giúp bảo vệ bé khỏi nhiễm khuẩn. Dịch nhầy có thể có màu trong suốt, sậm màu hoặc màu hồng hoặc có một ít máu. Đây có thể là dấu hiệu mẹ bầu sắp sinh, nhưng có thể mất tới vài tuần trước khi bắt đầu chuyển dạ.

5. Các cơn cò tử cung ngày càng mạnh và xuất hiện liên tục

Các cơn co thắt Braxton- Hicks có thể tăng theo tuần suất và cường độ. Nhưng cơn co thắt này chuẩn bị tử cung của bạn để sinh, thường không gây đau, bụng bạn trở nên cứng hơn. Các cơn gò mạnh sẽ khiến bạn đau và không giảm dù bạn có thay đổi tư thế. Bạn nên theo dõi thời gian xuất hiện giữa mỗi lần và cho bác sĩ biết khi chúng cách nhau 3-5 phút.

6. Vỡ nước ối là dấu hiệu chuyển dạ phổ biến

Bạn có thể lo lắng khi bị bạn vỡ nước ối lúc sắp sinh. Hãy yên tâm rằng điều đó sẽ không xảy ra với bạn. Chỉ có 8-10% phụ nữ sẽ trải qua các màng bị vỡ ối trước khi quá trình sinh nở bắt đầu. Khi bị vỡ ối, bạn nên ghi lại thời gian vỡ ối, lượng nước ối, màu sắc nước ối và đến bệnh viện ngay, bác sĩ sẽ cho bạn biết phải làm gì tiếp theo.

Thời điểm nào mẹ bầu chuyển dạ cần vào bệnh viện?

Khi bạn nghĩ mình sắp chuyển dạ sinh con, hãy bắt đầu tính thời gian những lần bạn bị co thắt bụng, bao gồm: thời gian giữa các cơn co thắt và thời gian của mỗi cơn co thắt.

Các cơn co thắt nhẹ bắt đầu thường cách nhau từ 15 – 20 phút và kéo dài từ 60 – 90 giây mỗi cơn. Sau đó, các cơn co thắt trở nên thường xuyên hơn cho đến khi chúng cách nhau 5 phút. Khi những cơn co thắt mạnh kéo dài từ 45 – 60 giây và cách nhau 3 – 4 phút, đây chính là lúc bạn cần phải đến bệnh viện ngay.

Ngoài ra, nếu có các triệu chứng sau đây, bạn hãy đến bệnh viện càng sớm càng tốt

  • Các cơn co thắt xuất hiện trước tuần thứ 37 của thai kỳ (dấu hiệu sinh non).
  • Các dấu hiệu sinh non bao gồm chảy máu âm đạo, tiết dịch âm đạo bất thường, đau bụng, đau vùng xương chậu hoặc đau lưng.
  • Bạn cảm thấy em bé trong bụng hoạt động ít hơn thường ngày.
  • Chảy máu âm đạo, bụng rất đau và đau liên tục hoặc bị sốt.
  • Bạn bị đau đầu nặng và kéo dài, thay đổi thị lực, đau ở vùng bụng trên, bị sưng hoặc gặp bất kỳ triệu chứng khác của tiền sản giật.

Quá trình sinh nở thật sự rất khó khăn cho mẹ bầu, hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp các mẹ bầu biết được các dấu hiệu sắp sinh chuyển dạ để có sự chuẩn bị và quan tâm đến sức khỏe của mình trước để sẵn sàng đón nhận bé yêu trong bụng.

Ngoài ra mẹ bầu cần chuẩn bị sau quá trình sinh nở bằng các chế độ dinh dưỡng hợp lý và cách tập luyện các bài tập giảm cân sau sinh mổ để có được thân hình thon thả và khỏe mạnh nhé!

Nguồn: Hellobacsi