Rate this post

Cream of tartar là một sản phẩm kết tinh trong quá trình lên men khi làm rượu (tartaric acid) và thực nghiệm thì bột Cream of Tartar không phải là chất gây nở nhưng nó lại giúp cho quá trình nở, bột Cream of Tartar có màu trắng và mịn. Tuy nhiên không phải ai sử dụng cũng biết hết những tác dụng cụ thể, cũng như cách dùng của loại bột này một cách rõ rệt. Nếu bạn đã nắm rõ được bột Cream of Tartar là gì, cách sử dụng ra sao thì bạn sẽ biết được làm cách nào khai thác tối ưu món nguyên liệu thần thánh này đó!

Bột Cream of Tartar là gì, cách dùng bột Tartar trong các bước làm bánh

Với các bạn mới bắt đầu tập làm bánh, thì bột Cream of Tartar là gì, dùng để làm gì luôn là những câu hỏi thường trực. Đối với những bạn fan đam mê cuồng nhiệt về việc làm ra những chiếc bánh xinh đẹp thì không thể không biết đến bột Cream of Tartar, đây là nguyên liệu cần thiết trong làm bánh khá phổ biến và được sử dụng khá lâu đời.

Bột Cream of Tartar là gì, cách dùng bột Tartar trong các bước làm bánh
Bột Cream of Tartar là gì, cách dùng bột Tartar trong các bước làm bánh

Thế giới làm bánh của chúng ta rất đa dạng và phong phú, chúng luôn ẩn chứa rất nhiều điều bí ẩn và gợi sự tò mò cho người dùng, đã có một số loại bột các bạn đã từng nghe tới, cũng đã nhìn qua và sử dụng.

Nhưng về công dụng chi tiết của từng loại sản phẩm một cách kĩ càng thì chưa chắc rằng bạn đã biết hết. Cũng tương tự như sản phẩm bột Cream of Tartar này vậy, người mới bắt đầu cũng vừa lạ vừa quen với loại bột này lắm nè, nên nhân đây Mâm Cơm Việt xin chia sẻ cho mọi người biết rõ về nó luôn nhé!

Bột Cream of Tartar là gì trong làm bánh?

Sản phẩm này luôn được các chị em tiêu dùng hiểu lầm là bột nở trong làm bánh, nhưng thật sự theo chứng minh và thực nghiệm thì bột Cream of Tartar không phải là chất gây nở nhưng nó lại giúp cho quá trình nở, bột Cream of Tartar có màu trắng và mịn.

Cream of Tartar không phải là chất gây nở
Cream of Tartar không phải là chất gây nở

Bột Cream of Tartar được xem là một sản phẩm kết tinh trong quá trình lên men khi làm rượu (tartaric acid). Nó được kết tinh, và được tìm thấy ở trong các hầm rượu vang, trong các thùng đựng và cả trên nắp các chai rượu lâu năm (nếu được bảo quản ở 1000C). Thành phần này được người sản xuất lấy, làm sạch và sản xuất qua các công đoạn xuất hiện một loại bột trắng được gọi là Cream of Tartar.

Cream of Tartar có cấu trúc hình dạng như tinh thể và màu sắc nhận dạng màu hơi trong suốt nên còn được gọi là “wine diamonds” (rượu kim cương). Thành phần hóa học của Cream of Tartar là KC4H5O6, là phản ứng của dung dịch tartaric acid và hợp chất của kim loại kali (hợp chất chứa kali có trong trái cây – nhiều nhất trong nho)

Công dụng hữa ích của bột Cream ôf Tartar nhé

Bột Cream of Tartar được dùng trong chế biến bánh giúp cho lòng trắng trứng dễ bông lên và cứng hơn, giữ bọt khí không bị vỡ, chống làm cứng hay kết tinh đường khi thực hiện làm sirup, còn trong món ăn có thể giúp rau xanh, tươi hơn khi chế biến, và chúng ta có thể kết hợp với baking soda làm baking powder, ổn định kem… hay làm snicker doodle (sugar cookie).

Bột Cream of Tartar được dùng trong chế biến bánh giúp cho lòng trắng trứng dễ bông lên
Bột Cream of Tartar được dùng trong chế biến bánh giúp cho lòng trắng trứng dễ bông lên

Không có bột Cream of Tartar thì chúng ta có thể thay thế bằng gì?

Thật ra có nhiều công thức phổ biến yêu cầu sử dụng Cream of Tartar để đánh bông lòng trắng trứng dễ dàng, nhưng chúng ta cũng có thể thay thế bằng nước chanh và kèm theo một chút muối trong các trường hợp hỗn hợp bánh nhẹ và phải ít bị khuấy trộn như chiffon.

Trong trường hợp đó, chúng ta có thể thay thế 3g bột Cream of Tartar chỉ bằng 6ml nước cốt chanh, nguyên liệu này luôn có sẵn tại căn bếp gia đình. Còn những loại bánh như macaroons, meringue thì nên dùng bột Cream of Tartar sẽ hiệu quả cao nhất cho ta.

Thật ra có nhiều công thức phổ biến yêu cầu sử dụng Cream of Tartar
Thật ra có nhiều công thức phổ biến yêu cầu sử dụng Cream of Tartar

Sự khác nhau ở đây chính là do nồng độ acid citric có trong nước chanh chỉ vào khoảng rất nhỏ 5% (như giấm) trong khi Cream of Tartar là muối acid lượng lớn hơn, đậm đặc hơn, giúp làm “chín” lòng trắng.

Bột Cream of Tartar hoàn toàn vô hại vì nó có tất cả thành phần đều nguồn gốc từ tự nhiên, hơn nữa lại rất an toàn khi lượng sử dụng với lượng nhỏ như vầy, hàm lượng bột cho vào bánh chưa bằng một lần ăn bún nem chấm giấm, nên mọi người dùng hãy hoàn toàn yên tâm sử dụng bột này nhé!

Vậy nên mua bột Cream of Tartar ở đâu để tốt nhất?

Các bạn có thể tìm mua bột Cream of Tartar tại các siêu thị hoặc các cửa hàng nhỏ chuyên bán về đồ làm bánh. Mời bạn xem các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh TẠI ĐÂY

Giá tham khảo giúp cho bạn có thể lựa chọn phù hợp:

  • Bột Cream of Tartar hộp nhỏ 25gr có giá khoảng: 11.000 VNĐ.
  • Bột Cream of Tartar hộp lớn hơn 42g có giá khoảng: 98.000 VNĐ.

Cách bảo quản bột Cream of Tartar để sử dụng nhiều lần

Phương pháp để bảo quản đối với bột Cream of Tartar cũng tương tự như với các loại bột thông dụng được sử dụng khác, cách đơn giản nhất là bạn chỉ cần để chúng vào trong một chiếc hộp kín và đậy lại thật kĩ tại nơi thoáng mát, nếu mua số lượng lớn để tiết kiệm về chi phí cho việc làm bánh.

Tốt nhất bạn nên chia nhỏ theo một liều lượng nhất định cho các bữa làm bánh khác, rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh, sẽ hạn chế được thời gian hỏng của bột.

Cách bảo quản bột Cream of Tartar để sử dụng nhiều lần
Cách bảo quản bột Cream of Tartar để sử dụng nhiều lần

Những thắc mắc của mọi người về bột Cream of Tartar là gì đã được Mâm Cơm Việt giải đáp một cách thật kĩ càng rồi đúng không nào? Mâm cơm Việt rất hi vọng những tài liệu chia sẻ về bí quyết của bột Cream of Tartar ít ỏi ở trên đây có thể một phần giúp bạn bước vào “sự nghiệp” làm bánh của bản thân bạn dễ dàng hơn một chút!

Chúc các bạn thành công với nguyên liệu này nhé!