Rate this post

I. Cẩn thận “chiêu” lừa đảo đánh máy, nhập liệu – Công việc đánh máy tại nhà có lừa đảo không

Công việc đánh máy tại nhà rất phù hợp với những ai muốn làm kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên trên Internet xuất hiện rất nhiều mẫu tin rao vặt tuyển nhân viên đánh máy, nhập liệu tại nhà với mức lương hấp dẫn. Liệu có phải công việc đánh máy tại nhà có lừa đảo không?

Thời gian gần đây, trên mạng xuất hiện nhiều mẫu tin rao vặt tuyển nhân viên đánh máy, nhập liệu tại nhà với mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên, đây chính là một “chiêu” lừa đảo tinh vi, đang được nhiều đối tượng sử dụng để lừa đảo những người nhẹ dạ.

Cẩn thận “chiêu” lừa đảo đánh máy, nhập liệu - Công việc đánh máy tại nhà có lừa đảo không
Cẩn thận “chiêu” lừa đảo đánh máy, nhập liệu – Công việc đánh máy tại nhà có lừa đảo không

Theo các mẫu rao vặt, tiêu chuẩn của việc làm này rất đơn giản, chỉ cần bạn biết vi tính cơ bản, chăm chỉ, có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi để làm, rất phù hợp với sinh viên. Mỗi giờ có thể kiếm khoảng 25.000 đồng, mỗi tháng kiếm được từ 3- 4 triệu, tùy thời gian làm. Tưởng chừng như kiếm được 3- 4 triệu /tháng trong tầm tay mà chẳng cần ra khỏi nhà,thế nhưng, sự thật thì không phải vậy.

Những mẩu thông tin tuyển dụng này xuất hiện nhiều trên các trang việc làm
Những mẩu thông tin tuyển dụng này xuất hiện nhiều trên các trang việc làm

Trong vai một người xin việc, tôi đăng kí việc làm này tại một trang tìm việc qua facebook và ngay hôm sau tôi nhận được một cuộc gọi mời đến Công ty ở Trần Thái Tông, Cầu Giấy để phỏng vấn.

Đúng hẹn, tôi đến phỏng vấn thì “công ty” này chỉ có một phòng rộng khoảng 40m2, với khoảng 5-6 nhân viên. Lúc này trong phòng có hàng chục ứng viên chờ để được phỏng vấn.

Khi phỏng vấn, người phỏng vấn yêu cầu người xin việc đánh một chuỗi dòng chữ trong vòng 15 giây. Sau đó, dù có đạt hay không đạt thì họ vẫn giới thiệu về công việc một cách chuyên nghiệp: “Bạn sẽ làm việc trên phần mềm download từ trang web của Công ty. Trên đó có hiện ra chuỗi khoảng 6-8 chữ và số. Bạn chỉ cần gõ lại đúng những kí tự ấy và nhấn “enter” là xong. Nếu gõ được 1.000 mã như vậy thì sẽ được trả 15.000 đồng. Một tháng sẽ được khoảng 2,5 đến 3 triệu, tùy vào khả năng đánh máy. Lương sẽ được trả qua thẻ ATM.”

Sau khi đồng ý kí hợp đồng thì nhân viên yêu cầu tôi nộp 250 nghìn cho Công ty. Nhưng khi tôi thắc mắc là trên thông tin đăng tải không có ghi phí và lí do phải nộp thì được anh nhân viên giải thích đây là phí bảo trì phần mềm và trên hợp đồng có ghi. Số tiền này sẽ được hoàn trả nếu cộng tác viên nhập được 10 nghìn mã trong 4 tuần liên tiếp.

Khi kí hợp đồng tôi hỏi sao chỉ có một bản thì được nhân viên trả lời rằng có 2 bản, bản giấy người nhận việc sẽ giữ, còn một bản mềm trong máy tính thì họ giữ. Nhưng bản mềm đó tôi không được xem và cũng không biết rằng nó có thực sự tồn tại hay không?

Một số điều khoản trong hợp đồng kí kết
Một số điều khoản trong hợp đồng kí kết

Sau kí kí hợp đồng rất chóng vánh, cộng tác viên được hướng dẫn sơ bộ sử dụng phần mềm được gửi vào email (nhưng không được hướng dẫn chi tiết công việc phải làm). Sau khi phần mềm được tải về máy tính, đến hôm sau, cộng tác viên có thể bắt đầu làm việc.

Khi bắt tay vào việc, mọi người mới thấy độ phức tạp đến kì lạ. Trên máy tính hiện ra các kí tự như khi chúng ta được yêu cầu nhập dãy chữ số, nhưng chúng loằng ngoằng gấp nhiều lần những chữ số ta thường bắt gặp.

Những mã này như “đánh đố”, vừa loằng ngoằng lại còn nhòe nhoẹt, dù có căng mắt ra bạn cũng không thể đoán được là chữ gì. Đã thế, theo “luật” là trong vòng 15 giây phải “giải mã” và nhanh tay đánh lại xuống dòng dưới y chang, nếu quá 15 giây mà không xử lí xong thì tài khoản sẽ tự động bị đá ra (timeout). Quá 20 lần trong ngày bị khóa vĩnh viễn.

Những kí tự như thách đố người đánh máy
Những kí tự như thách đố người đánh máy

Đã thế lại thêm những điều khoản rất khắc nghiệt như các trường hợp sẽ bị khóa tài khoản. Chẳng hạn, khóa tài khoản 10 phút nếu trong vòng 15 giây, bạn không xử lí xong hình ảnh thì tài khoản sẽ bị đá ra và phần mềm sẽ đăng nhập lại. Hai lần liên tiếp bị đá ra sẽ bị khóa 10 phút, nhập sai nhiều lần tiếp hoặc bỏ qua nhiều lần liên tiếp.

Tài khoản bị khóa tài khoản vĩnh viễn nếu bạn bị khóa 10 phút hai lần liên tục. Tài khoản không làm việc trong 4 tuần liên tiếp, bị đá ra quá 20 lần trong một ngày. Tỉ lệ đúng thấp hơn 85%; tạm dừng quá 20 lần trong ngày.

Tôi đã thử thì trong vòng 15 giây, chỉ hoàn thành xong mã đơn giản, còn lại các mã phức tạp, khó nhìn thường không thể hoàn thành được mà số lượng mã phức tạp gấp nhiều lần những mã đơn giản.

Trong vòng 5 phút mới chỉ hoàn thành chưa được 10 mã, còn lại bị đá ra đến gần 20 mã. Hơn nữa những mã gõ được thì tỉ lệ đúng cũng khó có thể đạt được 85% như quy định. Đó là chưa kể những quy định về khóa tài sản vĩnh viễn đặt ra chỉ cốt để người đánh máy “không có đường thoát”.

Như vậy đương nhiên bị khóa tài khoản vĩnh viễn. Đồng nghĩa với chịu mất 250 nghìn đồng “vô điều kiện”.

Những điều khoản khắc nghiệt.
Những điều khoản khắc nghiệt.

Một trường hợp khác, một người bạn của tôi thấy những thông tin tuyển nhân sự nhập liệu tại nhà đã xuất hiện từ hơn 4 năm trở lại đây, nhưng dường như mọi người vẫn phớt lờ trước chiêu lừa đảo của các doanh nghiệp này.

Hôm nay, bạn ấy lại nhận được một email về tuyển nhân viên nhập liệu tại nhà với mức lương hấp dẫn, từ 3-5 triệu đồng. Nhưng theo bạn ấy biết khi đi xin việc này sẽ phải đóng một khoản phí gần 200 nghìn đồng gọi là thế chân, sau đó mới được làm.

Công việc là nhập mã hệ thống ngân hàng, mã này có hơn 10 ký tự
Công việc là nhập mã hệ thống ngân hàng, mã này có hơn 10 ký tự

Công việc là nhập mã hệ thống ngân hàng, mã này có hơn 10 ký tự, chúng được thiết kế rất khó để nhận biết và chỉ xuất hiện 15 giây, nếu không đọc kịp và đánh kịp thì nó sẽ chuyển sang mã khác, mỗi mã trọn vẹn chỉ thu được 8 đồng (nhập 1.000 mã chỉ được 8.000 nghìn đồng).

Anh trai bạn ấy từng xin làm việc này, sau khi đóng tiền và cảm thấy mã rất khó nhập thì phải từ bỏ công việc (coi như khoản thế chân sẽ không được hoàn trả).

Những mã này là do các công ty tự thiết kế ra hòng thu khoản tiền thế chân của người xin việc. Điều này cho thấy rất nhiều người đã, đang và sẽ bị lừa đóng tiền và sau đó thấy khó quá thì sẽ mau chóng từ bỏ công việc. Mong rằng sẽ có một cơ quan nào hỗ trợ giải quyết triệt để chiêu lừa đảo này.

* Chiêu trò lừa đảo này sẽ nhận hậu quả như thế nào?

Theo luật sư Trần Thu Nam, đoàn luật sư TP. Hà Nội thì tuỳ vào từng hành vi cụ thể của người chiếm đọat tài sản của người khác, có thể khởi tố điều tra ở những tội danh khác nhau, ví dụ như hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nếu số tiền chiếm đoạt bất hợp pháp trên 500 triệu đồng và gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì người phạm tội có thể phải lĩnh mức án từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân (hoặc tử hình) theo Điều 139, Bộ luật Hình sự. Để xác định hành vi lừa đảo, cơ quan chức năng chỉ cần kiểm tra ngành nghề đăng ký kinh doanh của những công ty này là gì, đầu ra của các dịch vụ mà công ty cung cấp cho ai là sẽ rõ.

Bạn Hạnh, một sinh viên tìm được thông tin tuyển dụng việc này trên một trang việc làm thêm cho sinh viên trên facebook và cũng mất 250 nghìn trong ấm ức vì không thể “đọc” nổi những mã như thách đố của phần mềm làm việc. “Tưởng có công việc nhàn để làm kiếm thêm thu nhập không ngờ tiền mất tật mang mà không dám kêu ai”. Hạnh chia sẻ.

Bạn Hoàng Anh (sinh viên một trường đại học ở Hà Nội) cũng là “nạn nhân” của chiêu lừa bịp này chia sẻ: “Đây giống một “trò chơi điện tử” mà người chơi chắc chăn sẽ thua vì khó mà “giải mã” được những captcha (mã)”.

Các công ty này thường tuyển dụng số người không hạn chế. Mỗi một ngày, có hàng vài chục người đến kí hợp đồng, mỗi người thu 250 nghìn thì số tiền kiếm được lên tới hàng chục triệu. Đây quả là cái bẫy kiếm tiền “siêu hạng”của những tổ chức phi pháp.

II – Một trường hợp khác về chủ đề “công việc đánh máy tại nhà có lừa đảo không”

“Gõ 1 giờ liên tục sẽ hoàn thành được 250 mã đúng, vậy nếu làm 4 tiếng mới được gần 1.000 mã và được 15.000 đồng. Nghĩ đến đó thôi thì tôi đã quyết định bỏ luôn số tiền hơn 200 ngàn đồng đã đóng và không tham gia làm cộng tác viên nhập liệu nữa”, chị Nguyễn Khánh Ph. (ngụ Q.5, TP.HCM) cho hay.

Theo chị Ph, ngoài số tiền bị mất oan những người tham gia làm việc còn có thể mất công sức vì theo quy định phải gõ được khoảng hơn 20.000 mã đúng mới được thanh toán tiền công 300 ngàn đồng.

Theo hợp đồng, Công ty TNHH V.T.T. Việt Nam sẽ cấp tài khoản, phần mềm làm việc nhưng người lao động phải đóng 360 ngàn đồng để duy trì phần mềm này.

“Trong 1 năm kể từ ngày ký hợp đồng, tổng tiền công mà cộng tác viên đạt được gấp 10 lần số tiền này (tức đạt 3,6 triệu đồng) thì công ty sẽ hỗ trợ hoàn trả lại số tiền. Còn lại tất cả những hành động chấm dứt hợp đồng không đúng quy định sẽ không được bồi hoàn”, điều khoản trong hợp đồng nêu.

Công việc “khó nhằn”

Nữ nhân viên Công ty TNHH V.T.T. Việt Nam hướng dẫn, có khoảng 6 trường hợp các mã captcha mà cộng tác viên khi tham gia nhập liệu phải chú ý là các mã chữ, hình ảnh (nhìn thấy màu gì, gõ chữ tiếng Anh màu đó), chữ số, câu hỏi toán học…

Mã sau xuất hiện cách mã trước khoảng 15 giây, nếu nhập sai liên tiếp nhiều lần thì sẽ bị khóa tài khoản. Lúc này, người lao động phải liên hệ với bộ phận kỹ thuật để tạo mới tài khoản và làm lại.

III – Hai lần bị lừa tại những công ty ‘Đánh máy nhanh’

Mắc bẫy vài lần tại những công ty tuyển gõ captcha, V. vô cùng bức xúc và không còn tâm trạng để đi xin việc.

“Tôi là P.T.V, hiện là sinh viên năm thứ 2 trường ĐH Khoa học Tự nhiên – TP.HCM. Tôi xin kể câu chuyện mình gặp với hai công ty lừa đảo để các bạn cùng cảnh giác mà không mất tiền oan như mình.
Ngày 26/6, sau khi vừa kết thúc học kỳ, tôi lên mạng tìm công việc để làm thêm. Tôi tìm thấy công việc đánh máy nhanh làm việc tại nhà trên một website chuyên về việc làm. Mô tả công việc không ghi chi tiết, chỉ biết là đánh chữ, nhập số liệu nhưng mình thấy không sao vì nghĩ là tin học văn phòng thì quá quen thuộc vì mình là dân công nghệ thông tin. Tôi chuẩn bị hồ sơ và hai ngày sau (28/6) có mặt tại văn phòng công ty V.L.N ở đường Hoàng Văn Thụ, phường 15, quận Phú Nhuận.

Thời điểm đó khoảng 9h sáng, tôi ngồi trong văn phòng làm việc khoảng hơn 20 m2 và cũng có vài người đến chờ phỏng vấn. Một lúc sau số lượng người đến càng đông hơn (khoảng 20 người) đủ mọi tầng lớp: học sinh, sinh viên như mình, người đã đi làm. Văn phòng lúc này chừng khoảng 5 nhân viên của công ty.

Sau đó tôi được gọi vào phỏng vấn. Một người đàn ông khoảng 30 tuổi hỏi tôi có biết capcha là gì không, có đánh máy được không, tốc độ thế nào và nói về mức lương. Tôi không biết sao chứ trình độ nói của ông ấy phải ví như “nhanh như cắt” không dễ để hiểu hết trong khoảng thời gian phỏng vấn chưa tới 5 phút.

Tiếp đến, người đàn ông đó bảo tôi đóng 145.000 đồng cho việc cung cấp username và bảo trì phần mềm và thông báo: đánh 100 ký tự mới được 0.001 USD. Tôi tự nhủ phải cố gắng hết sức, ai đi làm mà không vậy.

Cân nhắc hơn với những công việc dễ dàng đến với mình.
Cân nhắc hơn với những công việc dễ dàng đến với mình.

Thời gian sau, tôi thấy công ty C.L.G cũng tuyển đánh máy. Tôi thấy công ty này mình sẽ làm việc khác với công ty V.L.N. Cùng ngày, tôi nộp đơn xin việc ở công ty C.L.G ở đường Cộng Hòa.

Văn phòng của công ty C.L.G khá rộng nhưng chỉ có 3 nhân viên khá trẻ. Người thứ nhất giới thiệu phỏng vấn, người thứ hai làm thu ngân, người con trai còn lại phụ trách kỹ thuật. Cô gái phỏng vấn mình cũng nói cách làm việc y như công ty V.L.N và cũng đóng phí 145.000 đồng. Tôi thấy ngờ ngợ nhưng không hiểu sao vẫn đóng và nghe hướng dẫn.

Làm việc trong khoảng một tuần đánh máy, sáng trưa chiều tối và thức cả khuya nhưng số tiền tôi kiếm được tầm khoảng 2.2 USD (khoảng 45.000 đồng) ở cả hai công ty. Lúc đó tôi mới ngộ ra thủ đoạn của họ lừa mình lấy tiền. Nhưng lúc đó mình không biết làm sao tố giác, chỉ biết chia sẻ với bạn và người thân. Họ đều nói mình bị lừa, không có công ty tuyển dụng nào bảo nhân viên đóng phí khi phỏng vấn cả.

Tổng thiệt hại gần 300.000 đồng, tôi thấy bức xúc vì số tiền mất không phải là nhỏ đối với tôi. Từ đó đến nay, tôi vẫn chưa dám đi xin việc vì mất niềm tin”.

IV – Bẫy lừa tinh vi làm thêm online kiếm 4 triệu đồng một tháng trên Vnexpress

Mỗi ngày có vài chục người đến ký hợp đồng, mỗi người phải đóng 195.000 đồng mà không ngờ mình vừa sập bẫy…

Mong mỏi có việc làm thêm trên mạng khiến nhiều người rơi vào cái bẫy kiếm tiền siêu hạng qua chiêu trò của một số công ty. Liệu chiêu trò này có đang ngoài vòng pháp luật? Câu chuyện cụ thể dưới đây đưa ra lời cảnh tỉnh chung cho hàng ngàn người đang và sẽ tìm việc trên mạng.

Thời gian gần đây khi muốn kiếm thêm việc làm trên mạng, các bạn trẻ thường thấy có một công việc làm thêm rất hấp dẫn, đó là: “Tuyển cộng tác viên đánh máy, nhập liệu”.

Tiêu chuẩn rất đơn giản, chỉ cần bạn biết vi tính cơ bản, chăm chỉ, có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi để làm, phù hợp với sinh viên, các chị nội trợ muốn kiếm thêm thu nhập. Mỗi giờ có thể kiếm khoảng 25.000 đồng, mỗi tháng kiếm được từ 3- 4 triệu, tùy thời gian làm. Tưởng chừng như kiếm được 3- 4 triệu /tháng trong tầm tay mà chẳng cần ra khỏi nhà, tránh được mưa nắng, tiêu tốn xăng xe…

Trong vai một người đi “xin” việc, sau khi đăng ký online, chị Hà, một nhân viên văn phòng đang mong muốn kiếm việc làm thêm nhận được tin nhắn hẹn phỏng vấn. Buổi sáng chị đến địa chỉ được hẹn của một công ty ở Cầu Giấy, Hà Nội. Chị được gọi vào phỏng vấn và được hướng dẫn rất tận tình. Lúc này trong phòng có hàng chục ứng viên và nhiều người khác đang tiếp tục đến để được phỏng vấn.

Cô nhân viên của công ty giảng giải: “Công ty sẽ gửi cho chị một phần mềm. Trên đó có hiện ra chuỗi khoảng 6- 8 chữ và số. Chị chỉ cần gõ lại đúng những ký tự ấy và nhấn “enter” là xong. Nếu gõ được 1.000 mã như vậy thì chị sẽ được trả 15.000 đồng.

Thấy chị Hà băn khoăn vì mức trả quá bèo, cô nhân viên nói tiếp: “Mỗi ngày chị có thể bỏ ra 3-4 tiếng, được trả từ 80- 120 nghìn đồng, mỗi tháng tổng tiền thu được từ 3- 4 triệu tùy theo thời gian làm thêm”.

Nghe đến đây thấy mọi chuyện quá đơn giản và rõ ràng, chỉ cần chuyên tâm, chăm chỉ là được. Sau đó, cô nhân viên đề nghị nếu đồng ý thì ứng viên sẽ ký hợp đồng một năm và ứng trước cho công ty 195.000 đồng.

Điều này cũng được ghi rõ trong hợp đồng: “Người lao động hoàn tất phí hỗ trợ và duy trì phần mềm làm việc cho công ty vào thời điểm ký kết hợp đồng với số tiền 195.000 đồng. Trong vòng 60 ngày kể từ ngày ký hợp đồng, mỗi tuần làm việc người lao động hoàn tất 4.000 mã, công ty sẽ hoàn trả 195.000 đồng. Còn lại tất cả những hành động chấm dứt hợp đồng không đúng quy định sẽ không được bồi hoàn”.

Một số người cũng hơi băn khoăn về số tiền phải đóng thì được trả lời để chi trả cho quản trị mạng, sau hai tháng sẽ được bồi hoàn. Thế là tặc lưỡi, không sao, chỉ là tạm thu thôi, sau 2 tháng sẽ lấy lại.

Sau ký ký hợp đồng rất chóng vánh, cộng tác viên được hướng dẫn sơ bộ sử dụng phần mềm được gửi vào email (nhưng không được hướng dẫn chi tiết công việc phải làm). Sau khi phần mềm được tải về máy tính, đến hôm sau, cộng tác viên có thể bắt đầu làm việc.

Khi bắt tay vào việc, mọi người mới thấy độ phức tạp đến kinh dị. Trên máy tính hiện ra các ký tự như khi chúng ta được yêu cầu nhập dãy chữ số (khi giao dịch, sử dụng online: hytt64k; vh13a7f…), nhưng hỡi ôi, chúng loằng ngoằng gấp nhiều lần những chữ số ta thường bắt gặp.

Trên máy tính hiện ra các ký tự như khi chúng ta được yêu cầu nhập dãy chữ số
Trên máy tính hiện ra các ký tự như khi chúng ta được yêu cầu nhập dãy chữ số

Những dãy chữ số này rất “đánh đố”, đã loằng ngoằng lại còn nhòe nhoẹt, dù có căng mắt ra bạn cũng không thể đoán được là chữ gì. Đã thế, theo “luật” là trong vòng 15 giây phải “giải mã” và nhanh tay đánh lại xuống dòng dưới y chang, nếu quá 15 giây mà không xử lý xong thì tài khoản sẽ tự động bị đá ra (timeout). Quá 20 lần trong ngày bị khóa vĩnh viễn.

Đã thế lại thêm những điều khoản rất khó nhằn như các trường hợp sẽ bị khóa tài khoản. Chẳng hạn, khóa tài khoản 10 phút nếu trong vòng 15 giây, bạn không xử lý xong hình ảnh thì tài khoản sẽ bị đá ra và phần mềm sẽ đăng nhập lại. Hai lần liên tiếp bị đá ra sẽ bị khóa 10 phút, nhập sai nhiều lần tiếp hoặc bỏ qua nhiều lần liên tiếp.

Tài khoản bị khóa tài khoản vĩnh viễn nếu bạn bị khóa 10 phút hai lần liên tục. Tài khoản không làm việc trong 4 tuần liên tiếp, bị đá ra quá 20 lần trong một ngày. Tỉ lệ đúng thấp hơn 85%; tạm dừng quá 20 lần trong ngày.

Chị Hà cho biết, chị đã thử thì trong vòng 15 giây, chỉ hoàn thành xong mã đơn giản, còn lại các mã phức tạp, khó nhìn thường không thể hoàn thành được mà số lượng mã phức tạp gấp nhiều lần những mã đơn giản.

Trong vòng 5 phút mới chỉ hoàn thành chưa được 10 mã, còn lại bị đá ra đến gần 20 mã. Hơn nữa những mã gõ được thì tỷ lệ đúng cũng khó có thể đạt được 85% như quy định. Đó là chưa kể những quy định về khóa tài sản vĩnh viễn đặt ra chỉ cốt để các cộng tác viên “không có đường thoát”.

Như vậy đương nhiên bị khóa tài khoản vĩnh viễn. Đồng nghĩa với chịu mất 195 ngàn đồng “vô điều kiện”.

Chi Thanh, một người nội trợ cũng vừa bỏ cuộc nói: “Nhiều người cũng đã chấp nhận mất tiền, coi như “phí ngu” chứ thực tế không thể làm được việc này vì những điều khoản ràng buộc rất chặt, mà thua là cái chắc”.

Một nhân viên văn phòng có trình độ vi tính kha khá tính toán: “Cứ cho là đánh đúng các mã thì trong vòng một tiếng liên tục sẽ hoàn thành được 240 mã, vậy nếu làm 4 tiếng mới được gần 1000 mã, tương đương với nhận thù lao 15 ngàn đồng. Tính đến đây mới giật mình”.

Những dãy chữ số này rất “đánh đố”, đã loằng ngoằng lại còn nhòe nhoẹt
Những dãy chữ số này rất “đánh đố”, đã loằng ngoằng lại còn nhòe nhoẹt

Còn Thắng, một sinh viên cũng háo hức kiếm tiền làm thêm tăng thu nhập nhưng cũng không khỏi thất vọng: “Công việc này nếu không bắt tay vào làm thì không thấy được rằng nó quá “trời ơi”, nhưng khi bạn làm rồi và hiểu ra rồi cũng là lúc sự đã rồi, bạn đành chấp nhận mất khoản tiền đặt cọc để bỏ của chạy lấy người. Sinh viên chúng em thừa thời gian, mong có việc làm lại cũng nhanh tay nhanh mắt cũng chịu bó tay”.

Vậy những công ty này tuyển cộng tác viên để làm những công việc này nhằm mục đích gì? Có phải để nhập mã cho ngân hàng như các nhân viên đã giải thích hay vì mục tiêu nào đó nữa?

Hay đây chính là một “trò chơi điện tử” mà phần thua chắc chắn thuộc về những người “chơi”? Tiếc thay những người chơi này không thể hiểu hết và lường hết được kết cục thua về mình một cách chóng vánh như vậy.

Các công ty này thường tuyển dụng số người không hạn chế. Mỗi một ngày, có hàng vài chục người đến ký hợp đồng, mỗi người thu 195 nghìn thì số tiền kiếm được lên tới hàng chục triệu. Nếu đúng vậy thì quả đây là một trò kiếm tiền “siêu hạng”.

Qua đó mới thấy, dịch vụ này hoạt động tại Việt Nam không khác gì một trò lừa đảo tinh vi và trắng trợn, thông qua những điều khoản gắt gao mà người tham gia không sớm thì muộn cũng phải bỏ cuộc. Tất nhiên, không ai cấm thử sức với nghề gõ chaptcha thuê, nhưng hãy tự hỏi khả năng gõ phím của mình tới đâu và sự kiên trì kéo dài được bao lâu.

Trên hết, người dùng internet cần đặc biệt cẩn trọng trước các mẫu tin tuyển dụng như thế này để tranh khỏi mất tiền oan uổng với công việc đánh máy tại nhà lừa đảo tưởng chừng như “dễ nuốt” như bài viết đã đề cập!