Có mấy loại đau dạ dày - Phân biệt đau dạ dày cấp tính, mãn tính
Có mấy loại đau dạ dày - Phân biệt đau dạ dày cấp tính, mãn tính
Rate this post

I – Có mấy loại đau dạ dày, các loại bệnh nguy hiểm về dạ dày thường gặp

Có mấy loại đau dạ dày – Dạ dày hay còn gọi là bao tử, một trong những bộ phận thuộc đường tiêu hóa, có chức năng vận động, co bóp dạ dày nhằm nghiền nát thức ăn và tiết dịch ra để tiêu hóa chúng.

Có mấy loại đau dạ dày - Phân biệt đau dạ dày cấp tính, mãn tính
Có mấy loại đau dạ dày – Phân biệt đau dạ dày cấp tính, mãn tính

Tuy nhiên, nếu không may bị một số lý do nào đó tác động xấu đến dạ dày, khiến cho dạ dày bị rối loạn và gây ra một số chứng bệnh nguy hiểm. Do đó, cần phải hết sức cảnh giác với những căn bệnh liên quan đến dạ dày và đường tiêu hóa. Vậy có mấy loại đau dạ dày? Dưới đây là TOP các loại bệnh về dạ dày thường gặp nhất mà bạn cần lưu ý.

1. Bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày là một căn bệnh phổ biến nhất trong các loại bệnh thuộc về dạ dày. Bệnh có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào, nhất là đối với những người có công việc bận rộn, ăn uống thất thường, không đúng bữa. Những người có thói quen ăn vặt nhiều, ăn các đồ cay nóng chứa nhiều gia vị. Hút thuốc lá, bia rượu cũng là một trong những nguyên nhân chính đau dạ dày.

Đau dạ dày – Chứng bệnh phổ biến nhất hiện nay
Đau dạ dày – Chứng bệnh phổ biến nhất hiện nay

Triệu chứng của bệnh đau dạ dày đó là khiến cho người bệnh thường xuyên phải chịu những cơn đau dai dẳng, khó chịu ở vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua kèm theo đó là cảm giác buồn nôn rất khó chịu. Nếu không được thăm khám và điều trị sớm có thể gây xuất huyết tiêu hóa rất nguy hiểm.

2. Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng cũng là một chứng bệnh phổ biến, khi mà lớp niêm mạc dạ dày bị sung huyết, có loét au do acid và pepsin kích thích. Theo mô học thì loét dạ dày tá tràng được coi là hiện tượng hoại tử niêm mạc dạ dày với mức độ tổn thương và kích thước vết loét lớn hơn hoặc bằng 0.5 cm.

Tùy theo vị trí viêm hay loét khác nhau mà bệnh có các tên gọi khác nhau như: Viêm dạ dày, viêm bờ cong nhỏ, loét bờ cong nhỏ, loét hang vị, loét tiền môn vị, viêm hang vị, viêm tâm vị, loét hàng tá tràng, viêm tá tràng.

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng
Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng – Có mấy loại đau dạ dày – Phân biệt đau dạ dày cấp tính, mãn tính

Một số nguyên nhân chính gây bệnh có thể là do: Vi khuẩn Hp, tác dụng phụ của thuốc tây, sử dụng quá nhiều rượu bia, căng thẳng kéo dài, chế độ ăn uống thất thường.

Người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thường gặp phải những triệu chứng cơ bản như: Đau vùng thượng vị, đau từng cơn vào lúc đói hoặc vào ban đêm; Ợ hơi, ợ chua, nóng rát, chán ăn, nôn và buồn nôn; Đi đại tiện phân đen như bã cafe, có mùi khó chịu

3. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản hay còn gọi là trào nguowic acid hay acid trào ngược, thực chất là tình trạng chất chứa trong dạ dày như thức ăn, nhũ chấp, dịch vị bị đẩy ngược lên thực quản.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản gây khó chịu cho người bệnh
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản gây khó chịu cho người bệnh

Khi bị trào ngược dạ dày thường có những triệu chứng kéo dài như ợ nóng, ợ chua, đau tức ngực, buồn nôn và nôn. Một số trường hợp khác thường kèm theo một số triệu chứng khác như khó nuốt, có cảm gíac như bị mắc nghẹn, đắng miệng. Chứng bệnh này tuy không gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người. Nhưng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sinh hoạt và chất lượng cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

4. Xuất huyết dạ dày (chảy máu dạ dày)

Xuất huyết dạ dày là tình trạng nặng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Thông thường, triệu chứng đầu tiên của bệnh xuất huyết dạ dày đó chính là đau dữ dội vùng thượng vị, sau đó lan khắp bụng, bụng cứng, toát mồ hôi, mặt của bệnh nhân tái xanh vì nôn ra máu và đi ngoài kèm theo máu và phân đen.

Xuất huyết dạ dày có thể gây nguy hiểm đến tính mạng
Xuất huyết dạ dày có thể gây nguy hiểm đến tính mạng – Có mấy loại đau dạ dày

Nguyên nhân gây bệnh có thể là do uống nhiều rượu bia, sử dụng chất kích thích, ăn nhiều gia vị cay nóng, căng thẳng mệt mỏi trong một thời gian dài. Chứng bệnh này rất nguy hiểm, có thể gây tử vong do mất máu nhiều. Vì vậy, khi thấy những dấu hiệu nói trên, người bệnh nên nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám.

5. Viêm hang vị dạ dày

Viêm hang vị dày thường được biểu hiện rõ ràng bằng những cơn đau. Chứng xuất hiện ở vùng bụng trên rốn với cường độ mạnh hoặc có thể chỉ là những cơn đau âm ỉ. Rất nhiều trường hợp cảm thấy đau nặng hơn quá đói hoặc quá no.

Bệnh viêm hang vị dạ dày
Bệnh viêm hang vị dạ dày – Có mấy loại đau dạ dày – Phân biệt đau dạ dày cấp tính, mãn tính

Viêm hang vị dạ dày là chứng bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là người lớn. Nếu không được thăm khám và chữa trị bệnh kịp thời có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như: Hẹp môn vị, thủng dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, ung thư dạ dày.

6. Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một bệnh lý nghiêm trọng nhất trong các bệnh lý về dạ dày. Những triệu chứng của bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý về dạ dày khác. Vì vậy, gây khó khăn trong chẩn đoán cũng như điều trị bệnh.

Ung thư dạ dày có thể gây chết người
Ung thư dạ dày có thể gây chết người – Có mấy loại đau dạ dày 

Những triệu chứng cơ bản của bệnh ung thư dạ dày như: Chướng bụng đầy hơi, đau tức vùng thượng vị, ợ chua, tiêu hóa không tốt, xuất huyết tiêu hóa, sờ thấy có u trước ngực, giảm cân nhanh, người mệt mỏi không rõ nguyên nhân.

Ung thư dạ dày nếu không được khám chữa sớm có thể gây mất mạng. Vì vậy, ngay khi thấy những triệu chứng nói trên, mọi người nên nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám, từ đó sẽ hạn chế được những nguy hiểm có thể xảy ra.

II – Các loại bệnh nguy hiểm về dạ dày cấp tính, mãn tính

Viêm dạ dày mãn tính có những loại nào?

Loại hình viêm dạ dày mãn tính theo tiêu chuẩn phân loại khác nhau. Còn việc đặt tiêu chuẩn phân loại thì không ngừng được hoàn thiện theo kỹ thuật kiểm tra đường tiêu hóa phát triển. Sau năm 1940 do bước đầu ứng dụng lâm sàng soi dạ dày, lấy cái soi thấy được biên độ với lâm sàng để phân loại viêm dạ dày mãn tính, dần dần được mọi người tiếp nhận.

Các loại bệnh nguy hiểm về dạ dày cấp tính, mãn tính
Các loại bệnh nguy hiểm về dạ dày cấp tính, mãn tính

Năm 1983 phát hiện ca khuẩn xoắn môn vị Hp chứng minh 100% người nhiễm Hp bị viêm dạ dày mang tính hoạt động mãn tính. Trên cơ sở đó phân loại Sudney năm 1990, và hệ thống Sudney mới năm 1996, đều nhấn mạnh việc phân loại phải kết hợp 3 yếu tố là vị trí, hình thái và nguyên nhân bệnh. Dưới đây xin giới thiệu tóm tắt phân loại viêm dạ dày mãn tính theo cách phân loại Sudney.

Viêm dạ dày mãn tính chủ yếu căn cứ vào co thắt hay không co thắt và phân bố của nó mà phân thành hai loại lớn: Không co thắt và có co thắt.

Viêm dạ dày không co thắt (hay còn gọi là viêm dạ dày cạn) nguyên nhân chủ yếu là nhiễm Hp và các nhân tố khác. Nguyên nhân chính của viêm dạ dày co thắt gồm viêm dạ dày co thắt mãn tính mang tính miễn dịch tự thân do tính miễn dịch tự thân gây ra, nhiễm Hp, nhân tố về ăn uống, nhân tố về môi trường v.v… gây ra.

Mặt khác còn có viêm dạ dày mãn tính với loại hình đặc biệt, như viêm dạ dày hóa (như trào mật), viêm dạ dày phóng xạ, viêm dạ dày mang tính tế bào nghiện chua, viêm dạ dày mang tính không lây nhiễm, và viêm dạ dày mãn tính do các bệnh tật lây nhiễm khác gây ra (như virut, nấm mốc). Có một số nguyên nhân bệnh nào đó, như Hp có thể tác dụng để sinh ra nhiều loại viêm dạ dày. Nhưng lại có một loại bệnh nào đó có thể từ nhiều nguyên nhân bệnh làm thay đổi tổ chức mô của viêm dạ dày nói trên.Viêm dạ dày mãn tính có những loại nào

Viêm dạ dày co thắt mãn tính có thể chia làm hai loại, A và B theo chỗ biến đổi của bệnh. Viêm dạ dày co thắt loại A chủ yếu liên quan đến phần thân dạ dày. Tuyến thể dạ dày bị teo co khắp, còn hốc dạ dày thì bình thường hoặc bị viêm nhẹ, các mô của chủng viêm dạ dày thấm ướt chủ yếu là tê bào nhầy.

Vị toan của viêm dạ dày loại A bài tiết giảm rõ rệt, hoặc không có. Bài tiết của nhân tố bên trong giảm ít, kháng thể của tế bào thành vách chống huyết thanh là dương tính. Viêm dạ dày co thắt loại B chủ yếu là chứng viêm nhiều ổ, hạn chế ở hốc dạ dày. Các mô của chứng viêm là tế bào nhày, và tế bào hạt, vị toan bình thường hoặc giảm ít.

Các loại hình viêm dạ dày cấp tính

Viêm dạ dày cấp tính là chứng viêm niêm mạc dạ dày cấp tính do những nguyên nhân khác nhau gây ra, là một loại bệnh tật mang tính tự hạn chế của niêm mạc dạ dày. Nó là chứng viêm cấp tính của niêm mạc dạ dày, thậm chí ở thành dạ dày (lớp dưới niêm mạc, lớp cơ, lớp tương mạc) do những nguyên nhân khác nhau gây ra. Nguyên nhân chính của bệnh là bị nhiễm vi trùng và độc tố bị kích thích bởi nhân tố lý hóa, bị cơ thể kích thích phản ứng, và bị ảnh hưởng bệnh tật toàn thân.

Viêm dạ dày cấp tính là chứng viêm niêm mạc dạ dày cấp tính
Viêm dạ dày cấp tính là chứng viêm niêm mạc dạ dày cấp tính

Có người căn cứ vào bệnh tình khác nhau cho rằng viêm dạ dày cấp tính có thể chia thành: Viêm dạ dày mang tính nguyên nhân bên ngoài cấp tính (gồm viêm dạ dày đơn thuần, viêm rữa nát, viêm ăn mòn, và viêm do thuốc), và viêm dạ dày mang tính nguyên nhân bên trong cấp tính (viêm tiêm nhiễm, viêm hóa mủ, do bệnh tật toàn thân gây ra, quá nhạy cảm, bị kích thích).

Phần bệnh nào qua mồm vào dạ dày gây ra được gọi là viêm dạ dày mang tính nguyên nhân bên ngoài cấp tính. Phương pháp thường dùng nhất để phân loại lâm sàng, chia viêm dạ dày cấp tính thành đơn thuần, rữa nát, ăn mòn và làm mủ. Thường viêm dạ dày cấp tính đơn thuần là hay gặp nhất.

Trên đây là TOP các loại bệnh về dạ dày thường gặp nhất hiện nay, vì vậy mọi người có thể tham khảo và biết rõ hơn. Để từ đó biết cách phòng ngừa, kiểm soát bệnh một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn luôn vui khỏe!

II – Phân biệt triệu chứng, biểu hiện của viêm dạ dày mãn tính và cấp tính

Bệnh đau dạ dày hay nói chính xác là viêm dạ dày, loét dạ dày, viêm loét dạ dày hành tá tràng,… được coi là căn bệnh của xã hội hiện đại. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và có nhiều cấp độ khác nhau, để giúp bạn phân biệt giữa chứng đau dạ dày cấp tính và mãn tính, chúng tôi xin đưa ra những thông tin hữu ích để người bệnh phát hiện sớm và có hướng điều trị phù hợp.

Phân biệt triệu chứng, biểu hiện của viêm dạ dày mãn tính và cấp tính
Phân biệt triệu chứng, biểu hiện của viêm dạ dày mãn tính và cấp tính

1. Tìm hiểu bệnh đau dạ dày cấp tính và đau dạ dày mãn tính

– Đau dạ dày cấp tính là tình trang viêm cấp tính của niêm mạc dạ dày, thường có tính chất tạm thời, có kèm theo xuất huyết niêm mạc.

– Đau dạ dày mãn tính là mức độ ảnh hưởng nặng của bệnh đau dạ dày cấp tính. Bệnh được xem như là tình trạng viêm lớp niêm mạc của dạdày, nhưng hiện tượng này diễn ra từ từ và tồn tại trong thời gian dài.

2. Biểu hiện

– Đau dạ dày cấp tính có biểu hiện: đau căng tức hoặc nóng ran vùng thượng vị, đau dữ dội kèm theo nôn, choáng váng có thể nôn ra máu,nặng có thể gây shock.

– Đau dạ dày mãn tính thường bị đau thượng vị, có cảm giác nặng bụng, trướng bụng sau bữa ăn, ợ chua, buồn nôn, cháo ăn, nóng rát thượngvị,.., người bệnh xuống cân, mất ngủ, mệt mỏi kéo dài.

3. Nguyên nhân

Nguyên nhân chung

– Do thức ăn và chế độ ăn chưa đúng cách: thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, cứng khó tiêu, ăn không đúng bữa và nhai không kỹ.

– Sử dụng lượng lớn các chất kích thích niêm mạc dạ dày trong một khoảng thời gian dài: rượu, chè, cà phê, mù tạc,…

Nguyên nhân của bệnh đau dạ dày cấp tính

– Vi khuẩn, vi rus: trong thức ăn hoặc thường gặp nhất là HP (Helicobacter pylori).

– Các chất ăn mòn: muối kim loại nặng, thuỷ ngân, kiềm, acid sulphuric, acid chlothydric Nitrat bạc…

– Các bệnh nhiễm khuẩn cấp: cúm, sởi, thương hàn, viêm phổi, viêm ruột thừa,…

– Ure trong máu cao;

– Do bỏng, nhiễm phóng xạ, stress nặng, chấn thương sọ não;

– Bị dị ứng với các loại thức ăn: tôm, sò, ốc, hến,..)

Nguyên nhân của bệnh đau dạ dày mãn tính

– Hậu quả của việc điều trị không đúng và không triệt để bệnh đau dạ dày cấp tính, từ đó chuyển sang mãn tính.

– Ngoài ra còn do một vài bệnh lý viêm mãn tính ở các cơ quan tiêu hóa khác (viêm gan, viêm ruột non, viêm đại). tràng,…).

– Suy dinh dưỡng, thiếu chất (đạm, vitamin, Fe, B12, thiếu axit folic, vitamin C, thiếu protein,…).

– Yếu tố di truyền: thấy rõ hơn cả trong bênh Biermer (Hấp thu B12 kém).

4. Mức độ ảnh hưởng

– Đau dạ dày cấp tính nếu không được điều trị sớm và dứt điểm rất dễ chuyển sang giai đoạn đau dạ dày mãn tính.

– Đau dạ dày mãn tính nếu không có pháp đồ chữa trị hiệu quả sẽ có nguy cơ chuyển sang giai đoạn viêm teo niêm mạc dạ dày, là biểu hiện giaiđoạn cuối của bệnh đau dạ dày mãn tính, khả năng biến chứng thành ung thư dạ dày rất cao.

5. Phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh

– Để giảm nhẹ những cơn đau dạ dày hành hạ, người bệnh cần ngưng ngay việc sử dụng các chất kích thích có hại cho niêm mạc dạ dày.

– Thức ăn phải loãng, mềm, dễ tiêu và đủ dinh dưỡng để bảo vệ niêm mạc dạ dày. Nên ăn chậm, nhai kỹ, giữ khoảng cách đều đặn, hợp lý giữa các bữa ăn.

– Hạn chế các món ăn chứa nhiều bơ, dầu mỡ vì đây là những món rất khó tiêu, buộc dạ dày phải tăng co bóp. Khuyên bạn nên ăn một số món ăn, đồ uống có tác dụng chữa bệnh như dạ dày lợn hầm đậu tương, sữa chua pha loãng, nước mía sạch, tiểu hồi hương và gừng tươi nấunước, nước cải củ tươi, nước lá chè dây, nước sắc Cây Dạ Cẩm,….

– Khi bị viêm mũi, viêm họng hoặc khoang miệng phải chữa trị kịp thời để tránh nuốt vi trùng vào dạ dày, gây viêm niêm mạc dạ dày.

– Tích cực tham gia rèn luyện thân thể để nâng cao thể lục, đặc biệt là khí công.

– Ăn uống điều độ, hợp lý, tránh dùng nhiều thuốc kháng viêm, không uống nhiều rượu, bia, không để bị stress… là cách hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày dày hiệu quả nhất.

Ăn uống điều độ, hợp lý
Ăn uống điều độ, hợp lý – Có mấy loại đau dạ dày – Phân biệt đau dạ dày cấp tính, mãn tính

Nếu tuân thủ đúng chế độ điều trị, sức khỏe của hầu hết bệnh nhân đau dạ dày cấp tính và mãn tính sẽ được cải thiện rất nhanh, sớm trở lại sinh hoạt và làm việc bình thường, đảm bảo chất lượng cuộc sống của bạn sẽ được nâng lên mỗi ngày.

IV – Phân biệt đau bụng dạ dày với các loại đau bụng khác

Đau bụng là một từ chung để chỉ triệu chứng của bất kì cơ quan nào trong ổ bụng có dấu hiệu bất thường. Đau bụng có thể do rối loạn tiêu hóa, đau bụng kinh, đau bụng dạ dày, viêm ruột thừa…mỗi loại đau bụng sẽ có những dấu hiệu giống và khác nhau. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt các loại đau bụng theo vị trí để có thể phát hiện và điều trị một cách kịp thời.

Phân biệt đau bụng dạ dày với các loại đau bụng khác
Phân biệt đau bụng dạ dày với các loại đau bụng khác – Có mấy loại đau dạ dày

Phân biệt các dạng đau bụng thường gặp hiện nay

Bụng là phần ở bụng, được tính từ mũi ức xuống tận dưới đáy bụng. Ổ bụng bao gồm 2 vùng chính là vùng thượng vị (vùng trên rốn ) và vùng hạ vị ( vùng dưới rốn) . Các phần nội tạng cơ bản trong ổ bụng bao gồm: Dạ dạy – Tá tràng, gan, lách, tuỵ tạng, hệ thống mật (đường dẫn mật và túi mật), ruột (đại tràng, ruột non, mạc treo, trực tràng, hậu môn), hệ tiết niệu (thận, niệu quản, bàng quang), riêng với phụ nữ còn có tử cung, buồng trứng, vòi trứng, âm đạo.

Một số cơn đau bụng đơn giản chỉ do chúng ta ăn quá nhiều loại thức ăn trong một lần như thực phẩm sinh hơi, thực phẩm giàu chất béo, trường hợp này đau bụng chỉ kéo dài vài giờ cho đến vài ngày sau khi ta tiêu hóa hết thì sẽ trở lại bình thường, loại đau bụng này không nguy hiểm nhưng cũng cẩn thận với hệ tiêu hóa của bạn.

Tuy nhiên, một số trường hợp đau bụng là dấu hiệu cảnh báo sớm của những bệnh lý nặng hơn liên quan đến các nội tạng bên trong ổ bụng. Nguyên nhân đau bụng của những trường hợp này rất phức tạp và đôi khi có thể xác định sai, chúng ta cần biết một số loại đau bụng nguy hiểm để nhanh chóng đến các trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị đúng cách.

Xác định ví trí đau bụng để chuẩn đoán bệnh ( Ảnh minh họa)
Xác định ví trí đau bụng để chuẩn đoán bệnh – Có mấy loại đau dạ dày

Mỗi loại đau bụng sẽ có các triệu chứng và biểu hiện đi kèm, tùy theo vị trí xuất phát của vùng đau bụng các bác sĩ chuẩn đoán biệt đau bụng thành các dạng sau:

Đau phần giữa bụng

Đây là một trong những vị trí xuất hiện cơn đau dễ gây hoang mang nhất đối với tâm lý bệnh nhân vì có rất nhiều bộ phận quan trọng trong hệ tiêu hóa nằm ở vị trí này. Tuy nhiên, nếu những cơn đau giữa bụng xảy ra thường xuyên và kéo dài, đi kèm với các triệu chứng như đau rát vùng thượng vị, ợ chua, ợ nóng, buồn nôn và ăn không tiêu… rất có thể bạn đã mắc phải các bệnh lý ở dạ dày như viêm dạ dày, viêm loét hành tá tràng, viêm hang vị dạ dày.

Đau bụng vùng xung quanh rốn

Đau bụng vùng xung quanh rốn có thể liên quan đến rối loạn ruột non hoặc chớm viêm ruột thừa. Nếu đau bụng xung quanh rốn rồi chuyển xuống vùng bụng dưới bên phải thì rất có thể bị viêm ruột thừa, đây là một loại cấp cứu ngoại khoa cần được tiến hành sớm nếu không ruột thừa có thể bị vỡ và gây viêm phúc mạc rất nguy hiểm.

Bạn có thể kiểm tra đau bụng do viêm ruột thừa (đau ruột thừa) bằng cách dùng tay ấn vùng đau sẽ thấy đau nhói, kèm theo là buồn nôn, chán ăn, sốt nhẹ, tiêu chảy, táo bón, không thể đánh ” rắm” hoặc sưng vùng bụng.

Đau bụng trên rốn

Vùng trên rốn hay còn gọi là vùng thượng vị, gần xương ức, ngay dưới mũi ức, nếu đau cách xa mũi ức lệch về bên phải hoặc bên trái. Có cảm giác đau tức, đau rát bỏng hay nóng, hay đau âm ỉ, đau quặn, đau khi đói hoặc sau khi ăn thì rất có thể là dấu hiệu của bệnh dạ dày.

Đau bụng trên rốn
Đau bụng trên rốn – Có mấy loại đau dạ dày – Phân biệt đau dạ dày cấp tính, mãn tính

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh lý dạ dày và cách điều trị cũng khác nhau tùy theo nguyên nhân cụ thể. Trong số đó phổ biến nhất là đau dạ dày do nhiễm khuẩn Helicobacter pylori hay còn gọi là Hp (chiếm tới trên 70%). Đây là một loại xoắn khuẩn có khả năng sinh sống trong dạ dày người và gây ra các vấn đề ở dạ dày – tá tràng như viêm, loét, chảy máu, thậm chí ung thư dạ dày nếu không điều trị sớm.

Chính vì vậy khi phát hiện bệnh lý dạ dày và nhiễm khuẩn Hp thì việc tiệt trừ vi khuẩn Hp là mục tiêu quan trọng nhằm điều trị cho bệnh nhân sớm khỏi bệnh và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Tuy nhiên trên thực tế thì tình trạng vi khuẩn Hp kháng với các kháng sinh trong phác đồ điều trị xảy ra rất phổ biến, chính vì vậy khi điều trị bệnh nhân cần tìm hiểu kỹ và tuân thủ theo các hướng dẫn của thầy thuốc để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.

Đau dưới rốn

Đau bụng dưới rốn và đau lan sang bên có thể là dấu hiệu của bệnh rối loạn đại tràng, rối loạn tiêu hóa. Triệu chứng dễ nhận biết nhất khi bị rối loạn tiêu hóa là thay đổi thói quen đi đại tiện, buồn nôn, đầy hơi, tiêu chảy, hoặc táo bón và đau từng cơn ở vùng bụng dưới.

Riêng với phụ nữ nếu có dấu hiệu đau bụng âm ỉ, hoặc chuột rút nhói đau ở bụng dưới, đau lan xuống vùng thấp và đùi, ngực căng, đau ở đầu ngực, đau đầu, mệt mỏi, đầy bụng, buồn nôn và ói mửa, đau lưng, đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, toát mồ hôi, chân tay bủn rủn, hoa mắt, chóng mặt là dấu hiệu của đau bụng kinh.

Đau bụng trên bên trái

Đau bụng ở vị trí này ít khi gặp phải nếu khi bị đau có thể do rối loạn đại tràng, u nang buồng trứng với nữ, viêm phần phụ trái..

Bụng trên bên phải

Nếu đau bụng vùng hạ sườn phải kèm theo biểu hiện chán ăn, ăn không ngon miệng, đầy bụng, khó tiêu có thể do các bệnh lý liên gan đến gan như viêm gan, xơ gan.. Nếu đau dữ dội vùng bụng bên phải, đau lan ra giữa bụng và xuyên ra sau lưng có thể bị viêm túi mật hoặc tiêm tụy, tá tràng

Bụng dưới bên trái

Đau ở đây thường là rối loạn đại tràng xuống, nơi phân được thải ra. Các rối loạn có thể gồm viêm túi thừa hoặc viêm đại tràng – bệnh Crohn hoặc viêm loét tá tràng.

Bụng dưới bên phải

Bụng dưới bên phải
Bụng dưới bên phải – Có mấy loại đau dạ dày – Phân biệt đau dạ dày cấp tính, mãn tính

Đau bụng vùng hố chậu phải âm ỉ, liên tục, tăng dần: Lúc đầu thường đau ở khu vực xung quanh rốn sau đó khu trú dần về hố chậu phải, kèm theo các triệu chứng khác như nôn, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, sốt nhẹ hoặc sốt vừa.. Các triệu chứng như vậy mô tả triệu chứng đau bụng thường gặp trong bệnh viêm ruột thừa.

Đối với nữ giới, viêm tử cung, buồng trứng, vòi trứng cũng gây đau bụng dưới, đặc biệt là đau bụng dưới do u nang buồng trứng xoắn hoặc chửa ngoài dạ con vỡ, nếu ở bên hố chậu phải thì rất dễ nhầm với viêm ruột thừa cấp tính. Cũng như đau thượng vị, để chẩn đoán chính xác đau hạ vị rất cần có sự hỗ trợ tích cực của cận lâm sàng. Ngoài đau bụng khu trú ở thượng vị hay hạ vị thì có thể gặp đau bụng không thấy khu trú rõ ràng ở một vùng nào nhất định như xoắn ruột, tắc ruột, viêm phúc mạc…

Cẩn trọng những cơn đau bụng nguy hiểm?

Mặc dù đau bụng là triệu chứng thường gặp, phần lớn không nguy hiểm, nhưng cũng có một số trường hợp đau bụng là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh nguy hiểm. Nếu bạn có các triệu chứng sau hãy nhanh chóng đến các trung tâm y tế để kiểm tra sớm nhằm phát hiện sớm các bệnh nguy hiểm:

  • Đau bụng âm ỉ, cơn đau kéo dài không dứt có thể là dấu hiệu của Ung thư dạ dày.
  • Đau nặng, tái phát hoặc kéo dài.
  • Đau liên tục ngày càng nặng hơn.
  • Đau nhói ở phần bụng dưới phải có thể bị viêm ruột thừa cấp, trong vòng 24h phải được phát hiện và được chuyển đến trung tâm y tế kịp thời
  • Đau bụng kèm theo thở gấp, chóng mặt, xuất huyết, nôn hoặc sốt cao.
  • Đặc biệt với trẻ nhỏ vì chưa biết nói nên ta khó phát hiện , chuẩn đoán trẻ bị đau bụng.
  • Hãy quan sát kỹ nếu thấy trẻ quấy khóc liên tục thì cần đưa đến bệnh viện sớm

Nhìn chung thì đau dạ dày là loại bệnh lý phổ biến nhất trong số các bệnh lý đường tiêu hóa. Vì vậy nếu như bạn có các dấu hiệu gợi ý, hãy tới bệnh viện để được thăm khám và làm xét nghiệm kiểm tra vi khuẩn Hp.

Trong trường hợp dương tính bạn cần được điều trị càng sớm, càng triệt để thì càng nhanh khỏi bệnh và ngăn ngừa các biến chứng, bao gồm cả Ung thư dạ dày.

đau dạ dày là loại bệnh lý phổ biến nhất trong số các bệnh lý đường tiêu hóa.
Đau dạ dày là loại bệnh lý phổ biến nhất trong số các bệnh lý đường tiêu hóa.

Tuy nhiên trên thực tế các phác đồ tiệt trừ Hp thông thường đang ngày càng tỏ ra kém hiệu quả do tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh gia tăng, chính vì vậy mà việc nghiên cứu để tìm ra một giải pháp có thể giúp loại bỏ vi khuẩn Hp mà không gây ra đề kháng giống kháng sinh (non-antibiotic) rất được chú trọng.

Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức và điều trị triệt để căn bệnh đau dạ dày này.

Chủ đề: cách chữa bệnh đau dạ dày, triệu chứng đau bao tử nặng, triệu chứng đau dạ dày cấp, bệnh lý dạ dày, đau dạ dày vào buổi chiều, các kiểu đau dạ dày, các bệnh nguy hiểm về dạ dày, các bệnh về dạ dày.