Rate this post

Nên cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu một ngày, lượng sữa cho trẻ sơ sinh hằng ngày

Mỗi em bé khi vừa chào đời luôn là niềm vui to lớn của gia đình và nhất là người mẹ. Tuy nhiên việc cho trẻ sơ sinh uống bao nhiêu sữa mỗi ngày là đủ luôn mang đến nhiều lo lắng và băn khoăn của mẹ, nhất là các bà mẹ trẻ lần đầu sinh em bé.

Quá nhiều thứ lần đầu nên khá là hoang mang. Một trong những vấn đề đó là mẹ không biết bé đã bú no chưa, một ngày nên cho bú bao nhiêu sữa là bé no đủ.

Nên cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu một ngày, lượng sữa cho trẻ sơ sinh hằng ngày
Nên cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu một ngày, lượng sữa cho trẻ sơ sinh hằng ngày

Những thắc mắc này cứ chiếm cứ tâm trí của mẹ, làm mẹ không thể nào yên tâm nghỉ ngơi và say giấc được. Hiểu được điều này, bài viết này hôm nay của Mâm cơm Việt sẽ giúp bạn tìm hiểu xem với một em bé sơ sinh thì bú lượng sữa bao nhiêu là đủ nhé.

Cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ, bú như thế nào là đủ

Cho trẻ sơ sinh mấy tiếng bú 1 lần, cữ sữa của trẻ sơ sinh
Cho trẻ sơ sinh mấy tiếng bú 1 lần, cữ sữa của trẻ sơ sinh

Tùy theo cân nặng, nhu cầu và sức bú mà lượng sữa bú mỗi trẻ sẽ khác nhau. Đối với trẻ sơ sinh thì chúng ta cần phải linh hoạt theo cân nặng, sức bú và nhu cầu của trẻ mà cung cấp lượng sữa cho bé nhiều ít khác nhau chứ không bé nào giống bé nào cả.

Nên cho trẻ sơ sinh bú nhiều lần trong ngày khoảng 8 – 12 cữ sữa, đây là lời khuyên từ các chuyên gia. Nếu mẹ cho bé uống sữa công thức thì mỗi cữ cách nhau 3 tiếng còn nếu bú sữa mẹ thì mỗi cữ cách nhau khoảng 2 tiếng nhé.

Trẻ có thể bú trung bình từ 60 ml đến 100ml/cữ trong 2 tuần đầu. Sau khi được 3 tháng thì lượng sữa của bé bú có thể tăng lên từ 120 ml -150ml và tiếp tục duy trì lượng này vào những tháng kế tiếp. Mỗi lần bú thì mẹ nên cho bé bú khoảng 20 – 30 phút vì trong 10 phút đầu tiên bé chỉ bú được chủ yếu là nước. Lượng sữa tiết ra sau mới mang nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của trẻ. Mẹ có thể cho bé nghỉ mệt giữa chừng trong khi bú nhé.

Bạn có thể cho bé bú vào ban đêm tùy theo nhu cầu của trẻ mà cân nhắc để có thể lượng được cho trẻ sơ sinh uống bao nhiêu sữa mỗi ngày, không thì không. Bạn lưu ý tránh cản trở giấc ngủ của bé từ 10 giờ đêm đến 3 giờ sáng vì có thể ảnh hưởng đến thể trạng và sự phát triển trí não của bé nhé.

Bảng tham khảo lượng sữa cho trẻ sơ sinh, lượng sữa cho trẻ

Trẻ sơ sinh bú như thế nào là đủ, be so sinh bu bao nhieu la du
Trẻ sơ sinh bú như thế nào là đủ, be so sinh bu bao nhieu la du

Làm thế nào để nhận biết bé đã bú no, bú đủ?

Để biết trẻ đã bú no hay chưa bạn có thể theo dõi số cữ bú của trẻ trong ngày và theo dõi cân nặng hàng tháng. Ngoài ra bạn có thể để ý đến cảm xúc của trẻ trong và sau khi bú để có thể biết được em dùng lượng sữa như vậy đã đủ no chưa nè. Nếu bé bú tốt, thường sẽ phát ra tiếng gù gù, rồi chìm vào giấc ngủ ngon sau khi bú xong nè.

Bé càng bú nhiều thì giúp sữa mẹ tiết ra càng nhiều hơn. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho bé sơ sinh và giúp bé tiêu hóa tốt hơn sữa công thức. Vì vậy, nếu bé bú tốt sẽ đi tiểu nhiều lần và đi phân vàng 1-2 lần/ngày nhé.

Cho be 10 ngay tuoi bu bao nhieu sua, tre so sinh ngay bu may lan
Cho be 10 ngay tuoi bu bao nhieu sua, tre so sinh ngay bu may lan

Một vài lưu ý các mẹ nên ghi nhớ khi cho trẻ bú

  • Sữa non của mẹ rất quý giá, có thể giúp trẻ miễn dịch hoàn toàn trong 6 tháng đầu, nên sau sinh vài giờ đầu, mẹ nên tận dụng nguồn sữa này mà cho bé bú nhé.
  • Do chưa kịp thích nghi với môi trường bên ngoài nên trong khoảng 2 tuần đầu, bé có thể bị sút cân sinh lý, trung bình khoảng 140-200 gram.
  • Tuy nhiên khoảng 10-12 ngày sau thì bé sẽ tăng trọng lại bình thường nên các mẹ không cần quá mức lo lắng về vấn đề này nhé.
  • Bạn không nên ép bé bú theo cữ tiêu chuẩn mà hãy để trẻ bú dựa trên nhu cầu, tránh ép bé liên tục gây tâm lý sợ hãi khiến bé bỏ bú nhé.
  • Trong những ngày đầu thì tả của bé sẽ chỉ hơi ẩm, do chưa bú được nhiều. Tuy nhiên tả sẽ ẩm ướt nhiều hơn sau ít hôm do lúc này bé đã bú được nhiều.
  • Bạn chú ý thay tả thường xuyên cho bé khoảng 8-10 cái/ngày để giúp da bé luôn khô thoáng và không bị hăm, rôm xẩy.
Be bu bao nhieu la du, tre moi sinh uong bao nhieu sua, tre so sinh ngay bu may lan
Be bu bao nhieu la du, tre moi sinh uong bao nhieu sua, tre so sinh ngay bu may lan

Vậy là bạn và tôi đã cùng nhau bổ sung kiến thức về lượng sữa cho trẻ sơ sinh bú đủ no và việc cho bé bú để chăm sóc cho bé sơ sinh nhà mình tốt hơn rồi. Vì sức khỏe và sự phát triển của bé yêu các chị em đừng ngần ngại mà tìm hiểu thêm nhiều thông tin để có thể nuôi dạy trẻ tốt nhất và hoàn thiện nhất nhé.

Chúc mẹ và bé sức khỏe dồi dào cũng như ăn ngon bú tốt nhé. Nhớ chia sẻ bài viết này tới những người xunh quanh bạn, những người sắp đón thêm thành viên mới trong gia đình, để họ có thể chuẩn bị thêm tư liệu đón bé nhé.

Mâm Cơm Việt sưu tầm và tổng hợp.