Rate this post

Cây anh túc ngâm rượu có tốt không? Có tác dụng gì với sức khoẻ?

Cây anh túc ngâm rượu có tốt không – Anh túc là một loại cây có hoa rất đẹp, thậm chí còn được gọi với cái tên là cây nàng tiên. Tuy nhiên, không phải trái ngược với câu “trông mặt mà bắt hình dong” là câu “càng đẹp càng độc ” đó sao.

Trước khi bị triệt phá thì loại cây này được trồng ở vùng miền núi nước ta, và người dân tộc vùng cao thường dùng nó để ngâm rượu, làm thuốc. Đã có một thời rượu cây anh túc được coi là thần dược, truyền tai từ người này sang người kia và mọi người săn lùng nó vì những tác dụng của nó mà học được rỉ tai.

Hôm nay chúng ta cùng làm rõ hơn xem cây anh túc ngâm rượu có tác dụng gì, là tốt hay có hại đến sức khỏe nhé!

Trước tiên, cây anh túc là loại cây như thế nào?

Anh túc thuộc cây thân thảo cây cao 1m -1,5m, lá hình bầu có nhiều tua, lá mọc quanh thân, đối xứng nhau dài từ 5 -7cm, thân cây mềm thường mọc thẳng, rễ dạng phân nhánh, hoa có màu tím, đỏ vàng hoặc trắng, cánh hoa nở bao chùm nhau 2-3 lớp, nhụy to, tán rộng.

Hoa anh túc ra vào tháng 3 và cho quả vào tháng 5, quả có màu xanh mốc khi non, chín có màu nâu. Cây được tìm thấy đầu tiên ở Hy Lạp và phổ biến ra nhiều nước Châu Âu, Châu Á. Tại Việt Nam cây được gọi với tên cây thuốc phiện, Anh túc, Phù dung, Á phiện.

Cây anh túc ngâm rượu có tác dụng gì: thần dược hay độc dược 1
Cây anh túc ngâm rượu có tốt không, có tác hại gì không?

Hiện nay tại Việt Nam và một số nước trên thế giới đã cấm trồng loại cây này vì trong cây có chứa morphin, codein, Narcotin, papaverin là các chất sử dụng nhiều sẽ gây nghiện các chất này có tác hại trực tiếp trên cơ thể người.

Vậy cây anh túc ngâm rượu có tác dụng gì?

Trong cây anh túc có chứa chất gây nghiện. Việc sử dụng cây anh túc ngâm rượu, dù là để uống hay dùng ngoài đều có thể khiến những chất gây nghiện này ngấm vào máu, tác động lên hệ thần kinh và gây nghiện. Trong y học cổ truyền cũng có một số bài thuốc có vị anh túc dùng để điều trị đau bên ngoài. Tuy nhiên hiện nay y học đã có nhiều loại thuốc dùng giảm đau hiệu quả mà không gây tác dụng phụ.

Còn việc cho rằng uống rượu anh túc làm tăng cường sinh lý cho phái nam thì hoàn toàn chỉ là những lời đồn thổi, vì trong cả y học cổ truyền và y học hiện đại đều không có tài liệu nào đề cập đến tác dụng này.

Chưa kể việc uống rượu ngâm cây anh túc còn dễ gây ngộ độc vì rượu khiến cho các chất gây nghiện ngấm vào máu nhanh hơn. Nhiều người thường tặc lưỡi “uống một chút không sao”, nhưng thực tế không đơn giản như vậy, có những trường hợp chỉ ngửi hơi thuốc phiện cũng đủ nghiện.

Do đặc tính của cây anh túc là mới uống vào thấy khỏe người, nên nhiều người lầm tưởng về tác dụng của nó. Nhưng khi đã nghiện rồi thì không có để uống là vật vã, thèm nhớ, không chịu đựng được.

Nếu sử dụng lâu dài rượu ngâm quả thuốc phiện sẽ gây nghiện, mất ngủ, thiếu máu, táo bón. Hệ thần kinh bị ức chế làm người dùng mệt mỏi, bứt rứt. Tình trạng suy nhược cơ thể kéo dài dẫn đến suy giảm sinh lý.

Ngoài ra, vì trong nó có chứa ít nhiều hoạt chất gây nghiện và nó giảm đau hiệu quả. Nhưng khi ngâm với rượu thì lại khác. Uống vào không những không hiệu quả mà ngược lại có thể phản tác dụng, rất có thể gây ra ngộ độc đối với người sử dụng.

Cây anh túc ngâm rượu có tác dụng gì: thần dược hay độc dược 2
Cây anh túc ngâm rượu có tốt không, có tác hại gì sức khỏe không?

Quả anh túc ngâm rượu có tác dụng gì? tác hại gì?

Theo bác sĩ Y học cổ truyền, quả thuốc phiện có chứa những hoạt chất gây nghiện như morphin, nicotine… Mủ thuốc phiện được chiết xuất từ quả chứa khoảng 0,06-0,26% chất gây nghiện so với lúc chưa lấy mủ. Nếu sử dụng liều lượng nhiều có khả năng gây nghiện cao.

Quan niệm rượu ngâm anh túc giúp tăng cường sinh lý của đàn ông là không chính xác. Với những hoạt chất và tác dụng trong anh túc thì loại quả này không có công dụng tăng cường sinh lý.

Quả thuốc phiện có chứa morphin nên rượu ngâm làm cho người uống tăng sự hưng phấn, thấy màu sắc đẹp đẽ, thích nghe những tiếng động âm thanh, cảm giác khỏe khoắn nhất thời. Bác sĩ khuyến cáo đó chỉ là cảm giác đánh lừa bản thân.

Nếu sử dụng lâu dài rượu ngâm quả thuốc phiện sẽ gây nghiện, mất ngủ, thiếu máu, táo bón. Hệ thần kinh bị ức chế làm người dùng mệt mỏi, bứt rứt. Tình trạng suy nhược cơ thể kéo dài dẫn đến suy giảm sinh lý.

Cây anh túc ngâm rượu có tốt không, có nên uống rượu anh túc không?
Cây anh túc ngâm rượu có tốt không, có nên uống rượu anh túc không?

Ngoài ra, vì trong nó có chứa ít nhiều hoạt chất gây nghiện và nó giảm đau hiệu quả. Nhưng khi ngâm với rượu thì lại khác. Uống vào không những không hiệu quả mà ngược lại có thể phản tác dụng, rất có thể gây ra ngộ độc đối với người sử dụng.

Ông Khuyên cũng cho biết thêm: Trong nhiều bài thuốc, Đông y cũng dùng kết hợp với chất nhựa được trích từ quả cây anh túc nhưng chỉ với một lượng rất nhỏ, giờ thì không mấy ai dùng nữa. Còn với mật ong hoa anh túc, nếu cho thêm thành phần từ mủ thuốc phiện rất dễ gây nghiện nếu sử dụng lâu dài. Pha lẫn rượu có thể còn dễ nghiện hơn.

Cây anh túc ngâm rượu có tác dụng gì: thần dược hay độc dược 4
Cây anh túc ngâm rượu có tốt không, là thần dược hay độc dược

Trước khi làm việc gì ta cũng nên suy nghĩ xem có nên làm không, tốt hay xấu, lợi hay hại và việc sử dụng cây anh túc cũng vậy. Bạn cần xác định rõ là bạn cần lợi ích của nó hơn hay sợ tác hại của nó hơn, và thứ bạn dùng có thực sự mang lại tác dụng như vậy không.

Mong rằng chút chia sẻ của Mâm Cơm Việt về cây anh túc ngâm rượu có tốt không, có tác hại gì không? sẽ hữu ích với bạn.