Cách sử dụng que thử thai, đọc kết quả thử thai chính xác nhất
Cách sử dụng que thử thai, đọc kết quả thử thai chính xác nhất
Rate this post

Cách sử dụng que thử thai và đọc kết quả dễ hiểu và chính xác nhất

Cách sử dụng que thử thai chính xác nhất – Que thử thai là một dụng cụ hữu ích với nhiều chị em phụ nữ để tiện kiểm tra và theo dõi kết quả của việc quan hệ của mình đã có thành quả chưa. Cùng tìm hiểu các dấu hiệu đó cùng Mâm Cơm Việt nhé!

Cách sử dụng que thử thai và đọc kết quả dễ hiểu và chính xác nhất
Cách sử dụng que thử thai và đọc kết quả dễ hiểu và chính xác nhất

Que thử thai là gì?

Que thử thai là một dụng cụ xét nghiệm nhằm kiểm tra nước tiểu của bạn có một loại hoóc môn thai kỳ HCG gọi là (Human Chorionic Gonadotropin). HCG chỉ xuất hiện nếu bạn đang mang thai. Hooc môn chỉ được giải phóng nếu trứng thụ tinh gắn bên ngoài tử cung hoặc bên trong tử cung.

Cách thức hoạt động của que thử thai

Có nhiều cách để thu nhập nước tiểu của bạn để xét nghiệm. Tùy thuộc vào cách sử dụng que thử thai bạn thực hiện mà bạn sẽ phải:

  • Thu nước tiểu vào cốc và nhúng que thử vào chất lỏng
  • Thu thập nước tiểu của bạn trong một cốc và sử dụng một ống tiêm nhỏ để di chuyển một lượng nhỏ chất lỏng vào một chiếc cốc đặc biệt hoặc dùng cốc nguyệt san để đựng nước tiểu.
  • Đặt que thử vào khu vực của dòng nước tiểu ​​của bạn để nó thấm nước tiểu.

Thân que thử thai có một vạch làm chuẩn, nó sẽ phản ứng và thay đổi khi bạn thử nghiệm với nước tiểu. Nếu sau khi dùng que thử, kết quả trên thân que hiện lên 2 vạch – dương tính thì chắc chắn bạn đã có thai.

Còn 1 vạch – âm tính thì bạn có thể chưa mang thai hoặc nồng độ HCG thai kỳ còn quá thấp chưa đủ phản ứng với que thử thai. Ngoài ra còn nhiều kết quả đặc biệt khác như que thử thai 2 vạch màu hồng, que thử thai 1 vạch đậm hoặc 1 vạch mờ, v.v…

Thời điểm tốt nhất để sử dụng que thử thai

Bạn nên chờ ít nhất một đến hai tuần sau khi bạn quan hệ tình dục. Nếu bạn đang mang thai, cơ thể bạn cần thời gian để phát triển hooc môn HCG, điều này thường mất đến 7-12 ngày sau khi trứng được thụ tinh và bám vào thành tử cung, lúc này cơ thể bạn bắt đầu tiết ra HCG.

Nếu có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, khoảng 1 tuần sau khi trễ kinh, bạn hãy sử dụng que thử thai. Ngoài ra bạn nên sử dụng vào buổi sáng khi mới thức dậy, nồng độ HCG đạt mức cao nhất nên kết quả sẽ chính xác hơn.

Bạn có thể nhận kết quả không chính xác nếu được thực hiện quá sớm trong chu kỳ kinh của bạn. Dưới đây là một số dấu hiệu mang thai tuần đầu cho thấy bạn nên thử thai:

  • Trễ kinh
  • Cảm thấy mệt mỏi
  • Đi tiểu nhiều hơn bình thường
  • Ngực nhạy cảm bị sưng
  • Buồn nôn
  • Ói mửa

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn, đặc biệt là nếu gần đây bạn đã quan hệ tình dục không an toàn.

Hướng dẫn sử dụng que thử thai tại nhà dễ hiểu

Hướng dẫn sử dụng que thử thai tại nhà dễ hiểu
Hướng dẫn sử dụng que thử thai tại nhà dễ hiểu – Cách sử dụng que thử thai chính xác

Trước khi sử dụng que thử thai bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng vì mỗi que thử có cách dùng khác nhau. Mâm Cơm Việt sẽ chia sẻ bạn cách sử dụng que thử thai phổ biến nhất:

Bước 1: Lấy nước tiểu cho vào cốc.

Bước 2: Cầm que thử thai trên tay theo hướng mũi tên chỉ xuống.

Bước 3: Cắm que thử thai vào cốc đựng nước tiểu sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên.

Bước 4: Chờ 5 phút bắt đầu đọc kết quả.

Những lưu ý khi sử dụng que thử thai

– Sẩy thai sớm khiến phôi thai không phát triển song trước đó phôi thai đã kích thích cơ thể bạn sản sinh ra một lượng nhỏ hormone hCG.

– Một số loại thuốc sẽ ảnh hưởng tới kết quả thử thai gây sai lệch như: thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, thuốc kháng sinh…

– Nếu bạn bị u nang buồng trứng và mang thai ngoài tử cung cũng có thể khiến que thử thai hiện 2 vạch trong khi bạn không có thai.

– Bạn tính chu kỳ kinh nguyệt hay tính ngày rụng trứng không chính xác, nhớ sai ngày đầu tiên của kỳ kinh gần nhất hoặc không nhớ chính xác ngày bạn quan hệ tình dục (khoảng 10 ngày trước khi dùng que thử cũng dẫn đến kết quả không chính xác).

– Có thể bạn chỉ ngâm que thử thai trong chốc lát hoặc quá lâu cũng gây ra kết quả không chính xác

– Uống quá nhiều nước trước lúc thử thai khiến lượng nước tiểu nhiều làm loãng nồng độ hCG có trong nước tiểu (trường hợp ít xảy ra)

– Que thử thai kém chất lượng hoặc hết hạn sử dụng: Những điều này khiến độ nhạy của que thử thai kém đi hoặc không có.

Hướng dẫn cách sử dụng que thử thai, đọc kết quả thử thai chính xác nhất
Hướng dẫn cách sử dụng que thử thai, đọc kết quả thử thai chính xác nhất

Hy vọng những kiến thức về “Cách sử dụng que thử thai, đọc kết quả thử thai chính xác nhất” trên của Mâm Cơm Việt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về que thử thai và cách sử dụng nó để mang lại kết quả chính xác.

Theo nguồn: Hello Bacsi