Kinh nghiệm nấu chè đậu đen, chè đỗ đen nước cốt dừa rất ngon và nhanh mềm

Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa nhanh mềm nhừ, chè đỗ đen là công thức nấu chè phổ biến nhất và cũng được xem là dễ nhất, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức. Để có được những nồi chè đậu đen ngọt vừa, thơm đặc trưng và nhanh nhừ thì các bạn thực hiện như sau.

Nguyên liệu nấu chè đỗ đen gồm

Đậu đen: Đậu đen hay còn có cách gọi khác dân dã hơn là đỗ đen. Bạn lựa lấy những hạt đậu mẩy, khô vừa, chưa để lâu và không có sâu, mọt. Với một nồi chè đậu đen cho 4 – 5 người ăn thì lượng đỗ bạn cần chuẩn bị là khoảng 200 – 300 gram.

Cách nấu chè đậu đen ngon – cach nau che do den
Cách nấu chè đậu đen ngon – cach nau che do den

Nước cốt dừa: Món chè đậu đen sẽ mất đi phần béo ngon nếu thiếu nước cốt dừa. Phần nước cốt dừa này bạn có thể tự mua dừa tươi về tự vắt, vừa có nước cốt là vừa có thêm phần dừa bào sợi. Nếu bạn ngại thực hiện công đoạn này thì có thể mua loại nước cốt dừa đóng lon sẵn. Chuẩn bị khoảng 300 ml nước cốt dừa.

Đường kính trắng: Có thể thay đường kính trắng bằng đường kính vàng tuỳ ý. Lượng đường bạn cần chuẩn bị sẽ phụ thuộc vào độ ngọt/nhạt của món chè mà bạn muốn thưởng thức. Trung bình với khẩu phần chè trên thì bạn cần khoảng 300 gram đường.

Các nguyên liệu khác: Bên cạnh ba loại nguyên liệu chính kể trên thì để món chè đậu đen ngon hơn, bạn có thể chuẩn bị thêm các nguyên liệu phụ kèm như: lạc rang giã dập, dừa tươi nạo sợi, vani (dạng ống hoặc bột đều được)

Vani và đường kính – cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa
Vani và đường kính – cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa

Cách nấu chè đậu đen ngon và nhanh nhừ như sau

  • Bước 1: Vo và ngâm đậu đen

Đậu đen trước khi nấu chè cần được vo sạch và ngâm cho đậu nở. Cách vo sạch đậu bạn thực hiện như sau:

Cho đậu đen vào chậu/tô lớn và xả ngập nước. Tiếp đến, bạn dùng tay khuấy đều để đảm bảo các hạt đậu đều ngấm nước. Nhặt bỏ những hạt đậu nổi, chỉ giữ lại những hạt chìm và sau đó cho vào xả sạch dưới vòi nước.

Ngâm đậu đen – cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ
Ngâm đậu đen – cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa nhanh mềm nhừ

Sau khi vo đậu xong, bạn cho đậu vào một chiếc bát sạch và ngâm đậu với nước sạch trong khoảng 1 – 2 tiếng. Bạn lưu ý cần ngâm đậu trước để đảm bảo đậu không bị sượng khi nấu. Phần nước ngâm đậu sau đó sẽ được dùng để ninh, bởi vậy bạn cần đảm bảo nguồn nước ngâm là nước sạch.

  • Bước 2: Nấu chè đậu đen

Hết thời gian ngâm đậu, bạn đổ tất cả phần đậu đã ngâm (cả nước và hạt) vào nồi. Cho thêm vào nồi nước khoảng chừng 1 lít nước lọc nữa rồi đặt lên bếp và bắt đầu đun. Khi nước chuẩn bị sôi, bạn nhớ mở vùng và vớt bọt để nước chè được trong và ngon hơn nhé.

Nấu chè – nấu chè đỗ đen
Nấu chè – nấu chè đỗ đen

Đun với mức lửa vừa cho đến khi hạt đậu mềm, bở thì bạn tắt bếp. Dùng muôi thủng vớt riêng phần hạt đậu và nước. Về phần nước ở trong nồi, bạn tiếp tục bật bếp và đun ở mức lửa nhỏ. Vừa đun, bạn vừa cho đường và khuấy tan cho đến khi đạt được vị ngọt vừa.

Với phần hạt đậu, bạn bắc 1 chiếc chảo khác lên bếp và cho đậu vào sên với đường để đậu được ngấm vị ngọt. Khi hạt đậu đám bám đường và đạt được vị ngọt thì bạn trút phần đậu này vào nồi nước chè trước đó và đun sôi trở lại thì tắt bếp. Cho phần vani vào và khuấy đều.

Chè đậu đen nước cốt dừa – cach nau che dau den
Chè đậu đen nước cốt dừa – cach nau che dau den

Chờ cho chè nguội bớt, bạn cho vào bát/ ly một ít đá bào rồi múc chè vào bát. Tiếp đến, bạn múc thêm phần nước cốt dừa, rắc dừa nạo sợi + lạc giã và trộn đều lên thưởng thức.

Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa này khá phổ biến và rất dễ, ai cũng có thể học để làm được. Do vậy, bạn có thể áp dụng thực hiện ngay tại nhà, không cần mất công ra tiệm chờ đợi nữa.

Cách nấu chè đậu đen này khá phổ biến và rất dễ
Cách nấu chè đậu đen này khá phổ biến và rất dễ

Chúc các bạn có được những ly chè đậu đen nước cốt dừa thật ngon ngay sau khi xem xong bài biết hướng dẫn cách nấu chè đậu đen nhanh mềm nhừ trên đây của chuyên mục các món chè ngon cùng kênh cẩm nang nội trợ nấu ăn ngon Mâm Cơm Việt nhé!