Hướng dẫn nấu cháo cá chép ngon bổ không tanh rất tốt cho mẹ bầu

Cách nấu cháo cá chép không tanh là công thức nấu món cháo dinh dưỡng không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng, đặc biệt là đối với các chị em đang mang bầu và các em bé nhỏ. Để nấu được nồi cháo cá chép ngon chuẩn vị, bạn chuẩn bị các nguyên liệu và thực hiện như sau.

Cách nấu cháo cá chép ngon bổ không tanh – chao ca chep
Cách nấu cháo cá chép ngon bổ không tanh – chao ca chep

Nguyên liệu nấu cháo cá chép ngon gồm có

Cá chép: Có hai loại cá chép mà bạn có thể chọn để nấu cháo là cá chép đực hoặc cá chép cái. Những con cá chép đực có ưu điểm là dày mình, thịt thơm. Ngược lại, cá chép cái tuy mỏng bụng hơn song lại thường xuyên có trứng cá, cũng rất phù hợp cho những ai thích vị này.

Cá chép tươi – cách nấu cháo cá chép
Cá chép tươi – cách nấu cháo cá chép

Cá chép nấu cháo bạn nên chọn loại cá to (lớn hơn 1kg) để tránh bị xương dăm. Nếu to quá thì bạn có thể cắt lấy ½ con nhưng không nên chọn loại cá quá bé.

Gạo nấu cháo: Chuẩn bị cả phần gạo nếp và gạo tẻ để nấu cháo. Tuỳ lượng bạn ăn mà bạn chuẩn bị phần gạo này cho phù hợp. Tỉ lệ gạo tẻ và gạo nếp cần chuẩn bị này là 2 phần gạo tẻ – 1 phần gạo nếp. Nên chọn loại gạo ngon, không bị mọt sâu để món cháo được thơm và bổ nhất.

Rau và gia vị nấu cháo: Món cháo cá nhất thiết không được thiếu hành tươi và thì là. Nếu thiếu hai loại rau gia vị này thì nồi cháo cá chép sẽ không còn ngon và ăn rất chán. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị cả các gia v khác như hành khô, nước mắm, hạt nêm… để nấu.

Hành lá và thìa là – chao ca chep
Hành lá và thìa là – chao ca chep

Cách nấu cháo cá chép không bị tanh như sau

  • Bước 1: Sơ chế thịt cá

Cá chép sau khi mua về cần được làm sạch, đánh vẩy và bỏ ruột. Làm xong, bạn đem chanh + muối xát kỹ phần thịt cá để loại bỏ mùi tanh rồi rửa cá thêm lần nữa.

Làm sạch cá – cách nấu cháo cá chép
Làm sạch cá – cách nấu cháo cá chép

Cho cá vào hấp hoặc luộc. Thường thì nếu bạn hấp thì thịt cá sẽ mềm, ngọt và không bị mất nước. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cá chín nhanh cũng như tận dụng luôn nước luộc cá để nấu cháo thì có thể áp dụng phương pháp luộc này.

  • Bước 2: Lọc thịt và nấu cháo

Khi cá chín, bạn dùng tay gỡ lấy toàn bộ phần thịt cá. Lưu ý khi gỡ cần cẩn thận để tránh bị lọt xương. Gỡ thịt xong, bạn cho thịt vào ướp với một chút gia vị rồi đem xào cho săn vàng với hành khô + gừng thái sợi.

Lọc thịt, gỡ xương cá – cách nấu cháo cá chép
Lọc thịt, gỡ xương cá – cách nấu cháo cá chép

Đối với phần xương cá, cho vào giã nát rồi lọc lấy nước. Cho phần nước cốt xương này + nước luộc/hấp cá vào ninh cháo cho thật nhừ. Khi ninh, cần thỉnh thoảng khuấy cháo để tránh việc cháo bị khê ở đáy nồi cũng như trào ra ngoài sẽ không ngon.

Nồi cháo ngon nhất là khi hạt gạo nấu cháo đã được nở bung. Lúc này, bạn sẽ khuấy đều tay hơn để định lượng được độ vừa sánh của cháo cũng như sẽ nêm gia vị để món cháo vừa ăn hơn. Nếu nước đã cạn mà cháo chưa nở thì có thể cho thêm 1 chút nước ninh xương ngoài vào và tiếp tục ninh.

Nấu cháo với nước cá – cách nấu cháo cá chép
Nấu cháo với nước cá – cách nấu cháo cá chép
  • Bước 3: Thưởng thức cháo cá chép

Phần hành lá và thìa là ăn cháo, bạn rửa sạch rồi thái cho thật nhỏ. Phần này sẽ không cho trực tiếp vào nồi cháo mà múc cháo đến đâu bạn sẽ cho đến đấy. Vì thế, thái càng nhỏ thì ban càng cảm nhận rõ vị thơm của các loại rau gia vị này hơn.

Thưởng thức cháo cá chép, đầu tiên bạn lấy phần hành + thìa là và cho vào đáy bát. Tiếp đến, múc phần cháo đã ninh vào. Cuối cùng, xúc phần thịt cá chép đã xào chín lên trên + rắc thêm 1 chút hạt tiêu cho thơm rồi trộn đều và thưởng thức. Cháo cá chép nên được ăn nóng sẽ ngon hơn rất nhiều.

Cháo cá chép nên được thưởng thức khi còn nóng – cách nấu cháo cá chép
Cháo cá chép nên được thưởng thức khi còn nóng – cách nấu cháo cá chép

Cháo cá chép rất được khuyến khích ăn bởi đặc tính ngon, bổ và lành. Bởi thế, bạn có thể thường xuyên áp dụng cách nấu cháo cá chép này để làm tại nhà nhé.

Chúc các bạn có được những nồi cháo cá chép thật ngon và có thể tham khảo thêm các cách nấu cháo khác trên kênh cẩm nang nội trợ nấu ăn ngon Mâm Cơm Việt của chúng tôi nếu bạn muốn tìm hiểu nhé!