Cách muối dưa cải ngon mà giòn nhất không bị váng

Cách muối dưa cải chua sẽ cho bạn 1 món được sử dụng ăn kèm với nhiều món ăn mặn trong bữa cơm như: thịt đông, thịt kho, gà rang…

Vị chua, thanh, thơm của cải và hành lá mang lại cảm giác dễ ăn và không ngán. Chưa kể các bạn có thể chế biến món dưa cải chua thành món dưa xào hay kho cá hoặc nấu canh cá thơm ngon…

Đặc biệt, dưa cải chua còn là món ăn giúp cho hệ tiêu hóa của bạn được tốt hơn.

Nếu như các bạn cảm thấy không yên tâm khi mua dưa cải bán sẵn ngoài chợ về ăn thì các bạn có thể tự tay mình muối dưa cải chua ngon, giòn ngay tại nhà mình để thưởng thức.

Cách muối dưa cải chua sẽ cho bạn 1 món được sử dụng ăn kèm với nhiều món ăn mặn
Cách muối dưa cải chua sẽ cho bạn 1 món được sử dụng ăn kèm với nhiều món ăn mặn

Rất nhiều bạn muốn tự tay làm ra món dưa cải chua ngon mà đảm bảo độ sạch sẽ an toàn, tuy nhiên, dân gian ta thường có câu “muối dưa tùy tay” nên nhiều bạn e ngại sợ món dưa muối của mình bị úng, nổi váng.

Vậy thì bạn yên tâm nhé, bài viết này sẽ hướng dẫn cho các bạn cách muối dưa cải ngon đơn giản, vàng rượm mà không hề bị úng.

Cách muối dưa cải. Món dưa cải chua ngon, vàng rượm, giòn mà lại sạch sẽ

Nguyên liệu muối dưa cải chua

 • Cải bẹ: 1kg. Các bạn chọn những bẹ cải xanh, không bị vàng và nát nhé. Cải tươi xanh bao giờ muối cũng ngon hơn rất nhiều
Các bạn chọn những bẹ cải xanh, không bị vàng và nát nhé.
Các bạn chọn những bẹ cải xanh, không bị vàng và nát nhé.
 • Muối hạt, Đường: 1 – 1,5 thìa
 • Giấm gạo: 1 thìa
 • Hành lá: Các bạn cắt bỏ phần rễ, rửa sạch, thái khúc tầm 5cm nhé.
 • Ớt tươi: 1 quả (nếu các bạn thích ăn cay nhé)
 • Nước đun sôi: 1,5l
 • Dưa cải xanh tươi, hành lá. Tẽ ra từng bẹ cải và rửa sạch

Cách muối dưa cải ngon và không bị váng

 • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu – Cải sau khi rửa sạch, cắt khúc và để ráo nước ở nơi có ánh mặt trời
 • Bước 2: Đối với dưa cải, các bạn cắt bỏ phần rễ, tẽ ra từng bẹ, cho muối hạt vào ngâm rửa sạch, cắt khúc khoảng 3-5cm, xong để ráo nước. Để có món dưa chua vàng và giòn tan khi ăn, các bạn nên phơi ít nhất ra ngoài có ánh sáng mặt trời khoảng nửa ngày đến 1 ngày. Ánh mặt trời và gió sẽ làm dưa se lại, và gieo vào, khi muối ăn sẽ ngon hơn và không bị úng nhé.
Cải ngâm rửa sạch, cắt khúc khoảng 3-5cm, xong để ráo nước
Cải ngâm rửa sạch, cắt khúc khoảng 3-5cm, xong để ráo nước
 • Bước 3: Hòa hỗn hợp đường, muối vào nước đun sôi để nguội
 • Bước 4: Tiếp đến, đối với 1,5 l nước đã đun sôi để nguội, các bạn hòa đường và muối hạt vào, nêm nếm thấy vừa ăn là được. Tránh cho muối quá nhiều, mặn quá dưa sẽ không ngon, chua chua nhạt nhạt để sau khi ăn ta còn có thể chấm cùng nước mắm ớt hoặc nước sốt của các món ăn mặn khác. Nếu muốn ăn được nhanh (người ta hay gọi là muối dưa xổi), các bạn cũng có thể cho thêm 1 thìa dấm để thúc đẩy món dưa cải chua nhanh hơn. Lưu ý: đừng cho quá nhiều, giấm, đường và muối sẽ nhanh tạo ra chất men khiến món dưa của bạn có chất nhờn dính cũng như nhanh bi úng.
 • Bước 5: Muối dưa cải chua ngon. Xếp dưa vào lọ thủy tinh, để cất nơi thoáng mát
Xếp dưa vào lọ thủy tinh, để cất nơi thoáng mát
Xếp dưa vào lọ thủy tinh, để cất nơi thoáng mát
 • Bước 6: Sau khi đã hòa hỗn hợp muối, đường vào nước đun sôi, các bạn xếp dưa cải đã phơi, hành lá (hoặc thêm ớt) vào lọ. Thêm một chú ý nữa là các bạn nên muối dưa vào lọ thủy tinh nhé, món dưa cải sẽ ngon và thơm hơn so với muối trong lọ nhựa đấy.
 • Bước 7: Sau đó các bạn chuẩn bị một túi nước để chèn lên trên để nén dưa nhé. Các bạn đậy nắp lọ, xóc nhẹ cho gia vị ngấm đều vào dưa.
 • Bước 8: Xong để lọ dưa muối cải vào nơi thoáng mát, chỉ sau 1 -2 ngày nếu thấy dưa chuyển sang màu vàng, có vị thanh chua là có thể ăn được rồi.

Với cách muối dưa cải trên, hy vọng cách bạn có thể tự tin bỏ qua nỗi e ngại “tay muối dưa” để có thể làm muối dưa cải chua ngon, vàng rượm và giòn. Món này ăn kèm với các món mặn hay mì tôm, cơm rang đều tuyệt cú mèo nhé.

Bạn có thể tự tin bỏ qua nỗi e ngại “tay muối dưa” để có thể làm muối dưa cải chua ngon
Bạn có thể tự tin bỏ qua nỗi e ngại “tay muối dưa” để có thể làm muối dưa cải chua ngon

Nội trợ đôi khi làm nên điều thú vị cho cuộc sống gia đình, tuy nhiên cùng với sự tiện nợi và những áp lực công việc khác dẫn đến nhiều lúc mình sẵn sàng ra ngoài chợ mua những đồ ăn sẵn. Có bạn từng hỏi mình: có nên mua dưa muối , cà muối ngoài chợ không? mình trả lời không? vì vấn đề sức khỏe của chúng ta.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách muối dưa cải chua ngon và đơn giản trên nhé !