Cách luộc gà ngon không bị nứt - Mẹo luộc gà ngon đẹp dễ làm
Cách luộc gà ngon không bị nứt - Mẹo luộc gà ngon đẹp dễ làm
Rate this post

Bí quyết về cách luộc gà ngon không bị nứt, da vàng đẹp để cúng, thắp hương

Cách luộc gà ngon không bị nứt – Đối với người Việt Nam thì món gà luộc là món ăn phổ biến và quan trọng là không thể thiếu trong những mâm cơm cúng. Tuy đây là món ăn quen thuộc nhưng rất ít người biết cách để làm nên một món gà luộc ngon. Dù món ăn tưởng dễ này nhưng món ngon chúng ta vẫn cần có bí quyết riêng.

Bí quyết về cách luộc gà ngon không bị nứt, da vàng đẹp để cúng, thắp hương
Bí quyết về cách luộc gà ngon không bị nứt, da vàng đẹp để cúng, thắp hương

Với bí quyết này bạn sẽ có món gà luộc hoàn thành mà gà không bị nứt da, chẳng những thế gà còn có màu da vàng nhuận bắt mắt. Ngay bây giờ hãy cùng Mâm Cơm Việt khám phá ra bí quyết về cách luộc gà ngon không bị nứt đấy nhé.

Nguyện liệu luộc gà ngon

  • Gà ta: chuẩn bị gà vừa con từ 1, 2kg đến 2kg
  • Chanh quả: 1 quả
  • Chanh lá: 10 lá
  • Hành lá, muối, gừng
Hành lá, muối, gừng
Hành lá, muối, gừng – Cách luộc gà ngon không bị nứt, mẹo luộc gà ngon da vàng đẹp

Hướng dẫn cách luộc gà ngon, da vàng đẹp không nứt

  • Bước 1: Cách loại bỏ mùi hôi của gà ta

Cách loại bỏ mùi hôi của gà ta
Cách loại bỏ mùi hôi của gà ta – Cách luộc gà ngon không bị nứt, mẹo luộc gà ngon da vàng đẹp

Trước khi bắt đầu món ăn, gà phải được sơ chế cẩn thận. Gà được làm sạch, rửa bằng nước sạch, sau đó chà muối gừng và canh lên gà, chà bên ngoài da, không cần chà vào bên trong. Sau đó rửa sạch lại bằng nước sạch để loại bỏ mùi hôi của gà.

  • Bước 2: Luộc gà ngon lành

Trước hết đổ nước vào nồi và ngập cả con gà. Chú ý: Nên luộc gà bằng nước lạnh, không nên luộc gà bằng nước ấm hoặc nước nóng, vì khi đổ nước ấm hoặc nóng lên gà sẽ làm da gà co lại quá nhanh, như thế khi gà chín sẽ bị rách, nứt da, lộ phần thịt bên trong sẽ không đẹp.

Gừng củ đập vừa nát, nên để nguyên cả vỏ gừng để chất dinh dưỡng và mùi thơm không bị mất, hành lá và thêm một chút muối, cùng cho vào nồi nước luộc gà, với thủ thuật này sẽ khiến cho gà thơm hơn, thịt săn chắc và khơi dậy lên mùi thơm hấp dẫn.

Cho gừng đập dập vào luộc cùng gà
Cho gừng đập dập vào luộc cùng gà – Cách luộc gà ngon không bị nứt, mẹo luộc gà ngon
  • Bước 3: Những mẹo nhỏ khi thực hiện món gà luộc

Bếp đun gà luộc để lửa vừa. Tuỳ dựa vào chủng loại gà và cân nặng mà chúng ta có thời gian luộc khác nhau, nhưng thời gian trung bình để luộc gà chín là khoảng 30 phút.

Trong quá trình luộc gà, không nên đậy nấp nồi và nên thường xuyên hớt bớt để nước dùng luộc gà được trong. Sau khi nước luộc gà sôi, vặn lửa nhỏ để cho liu riu khoảng 20 phút nữa thì tiến hành thử xem gà chín chưa.

  • Bước 4: Cách kiểm tra xem gà đã chín hay chưa

Để thử gà xem gà đã chín hay chưa, chúng ta dùng tăm đâm xiên thử vào đùi gà, đùi gà là phần có thịt dày nhất trên thân gà, xem có nước màu đỏ chảy ra hay không. Nếu không có thì chính là gà đã chín, còn nếu có dịch màu hồng chảy ra là gà vẫn chưa chín, nên luộc tiếp.

Dùng tăm kiểm tra xem gà đã chín hay chưa
Dùng tăm kiểm tra xem gà đã chín hay chưa – Cách luộc gà ngon không bị nứt

Mẹo giúp luộc gà da không bị nứt: Khi bắt đầu luộc gà, bạn không nên để lửa quá lớn, như thế sẽ khiến da gà bị nứt ra, co lại và gà khi chính sẽ không được đẹp. Cũng không nên luộc gà quá chín, thịt gà sẽ bị dai và không được ngọt, và ngược lại cũng không nên luộc gà quá nhanh, gà sẽ không được chín đều.

Khi bắt đầu luộc gà, bạn không nên để lửa quá lớn
Khi bắt đầu luộc gà, bạn không nên để lửa quá lớn – Cách luộc gà ngon không bị nứt

Chỉ bạn thủ thuật nho nhỏ: Khi chúng ta luộc gà với lửa nhỏ đến khi nước luộc gà sôi, bạn đổ thêm vào nồi một chén nước lạnh nửa để nước luộc gà sôi lại. Với thủ thuật này nước luộc gà của chúng ta sẽ trở nên ngọt hơn, rất thích hợp cho những món ăn cần nước dùng.

  • Bước 5: Hoàn thành, trình bày món gà luộc

Vớt gà luộc ra khỏi nồi, thả gà vào thau nước đun sôi để nguội, nếu bạn có thể chuẩn bị được nước đá lạnh càng tốt, đợi đến khi gà nguội hoàn toàn, với bước này sau khi gà được vớt ra thịt sẽ săn chắc và da được vàng đều.

Gà sau khi luộc ngâm nước lạnh sẽ giúp da giòn hơn
Gà sau khi luộc ngâm nước lạnh sẽ giúp da giòn hơn – Cách luộc gà ngon không bị nứt

Như thế là bạn đã hoàn thành món gà luộc ngon và đẹp mắt của bạn rồi đấy. Giờ chỉ cần bày lên mâm thêm xôi là đã có thể hoàn thành được mâm cỗ. Chúc các bạn hoàn thành được món ăn mình muốn và ghi điểm được trong mắt của người xung quanh với món gà luộc ngon, thịt săn chắc và da vàng ươm này nhé.

hoàn thành món gà luộc ngon và đẹp mắt rồi
Hoàn thành món gà luộc ngon và đẹp mắt rồi – Cách luộc gà ngon không bị nứt

Mẹo nhỏ: Bạn có thể phết lên thân gà đã để ráo nước hỗn hợp nghệ trộn với mỡ gà. Sau khi hỗn hợp bám lên da gà, món gà luộc của bạn sẽ có màu da vàng rất đẹp, óng ả và mỡ màng bóng bẩy hơn đấy.

Bạn hay tìm hiểu thêm những món ngon khác để bỏ túi trên Mâm Cơm Việt nhé, vừa thỏa mãn đảm mê và hoàn hảo trong mắt mọi người nhé.

Liên quan bài viết: cách luộc gà ngon da giòn, cách luộc gà ngon không bị nứt, cách luộc gà ngon bằng nồi cơm điện, cách luộc gà ngon không cần nước, cách luộc gà không bị đỏ, cách luộc gà già, kỹ thuật luộc gà, cách luộc gà thắp hương.