9 mẹo luộc bánh chưng ngon nhất, bánh xanh, chắc, để được lâu…

Cách luộc bánh chưng xanh ngon đòi hỏi phải có những bí quyết mà không phải bất kỳ ai cũng có thể làm được, Màu xanh tươi của bánh sẽ giúp người thưởng thức nhìn đã muốn ăn ngay rồi, nhất là trong những ngày giá rét như thế này hoặc vào dịp Tết Nguyên Đán của người dân miền Bắc.

Cách luộc bánh chưng xanh ngon đòi hỏi phải có những bí quyết
Cách luộc bánh chưng xanh ngon đòi hỏi phải có những bí quyết

Luộc bánh chưng tưởng chừng rất đơn giản nhưng để có chiếc bánh ngon, xanh và chắc thì không phải ai cũng làm được. Mâm Cơm Việt mách một số mẹo để giúp bạn có được nồi bánh chưng thật ngon nhé!

Cách luộc bánh chưng ngày tết nhanh chín

1. Ngâm nếp qua nước tro

Nước tro cũng là môi trường kềm nên sau khi nấu, nếp trong bánh mau chín và rất trong. Cách này cũng có thể áp dụng hiệu quả với bánh chưng và nhiều loại bánh khác như bánh ít, bánh gai.

Thông thường bạn ngâm nếp trong nước tro khoảng 3 – 4 giờ hoặc qua đêm là được.

2. Dùng lá của củ riềng

Dùng lá riềng giã nhỏ lấy nước trộn với nếp ngay trước khi gói bánh, như vậy bánh sẽ có một màu xanh tươi suốt từ vỏ đến nhân và lại có một mùi thơm rất đặc biệt nữa.

3. Nước chanh tươi

Vắt 1 ít nước chanh vào nếp trước khi gói, như vậy bánh sẽ mau chín hơn. Nhưng không nên ngâm lâu vì nếp có thể bị rã thành bột.

Nước chanh tươi
Nước chanh tươi

4. Dùng baking soda

Khi nấu cho vào một ít baking soda vào để giữ cho lá bánh được xanh và bánh cũng mau chín hơn, cũng như khi luộc rau cho một ít thuốc tiêu vào để giữ màu xanh. Baking soda có thể mua ở cửa hàng bán đồ làm bánh, đây không phải hóa chất độc hại nên bạn có thể yên tâm sử dụng nhé.

5. Chần lá gói bánh qua nước sôi

Lá dong mua về phải được rửa sạch từng lá một qua nhiều nước, xong dùng khăn sạch lau từng chiếc lá. Trước khi gói bánh còn phải chần lá qua nước sôi để diệt hết mầm nấm mốc.

Số lượng lá gói mỗi chiếc bánh cũng phải xem thời tiết, trời mát thì gồm 6 lá, còn trời nóng phải dùng 10 lá để bảo quản tốt hơn.

Chần lá gói bánh qua nước sôi
Chần lá gói bánh qua nước sôi

6. Rửa thật sạch nếp trước khi gói bánh

Nếp phải được đãi thật sạch qua hàng chục nước đến khi nào nước trong mới thôi. Làm như vậy để rửa trôi hết bụi cám bám quanh hạt nếp đi, bánh sẽ trong và lâu bị chua.

Rửa thật sạch nếp trước khi gói bánh
Rửa thật sạch nếp trước khi gói bánh

7. Dùng lá dư chèn dưới đáy nồi

Khi nấu bánh, dùng lá dư chèn dưới đáy nồi và xung quanh mặt trong của nồi để bánh không bị cháy, ngoài ra số lá này cũng làm nước nấu bánh xanh hơn.

8. Rửa qua nước lạnh

Khi nấu được phân nửa thời gian thì phải vớt bánh ra rửa qua nước lạnh, thay nước toàn bộ nồi bánh rồi nấu tiếp, bánh sẽ xanh và ngon hơn.

Rửa qua nước lạnh
Rửa qua nước lạnh

9. Dùng vật nặng đè lên bánh chưng khi nấu xong

Dùng vật nặng đè lên bánh chưng khi nấu xong
Dùng vật nặng đè lên bánh chưng khi nấu xong

Bánh sau khi luộc xong để ra bàn rồi dùng mặt thớt hay tấm ván nặng đè lên để ép ra nước. Với cách này, bánh sẽ chắc hơn và để được lâu hơn thông thường đấy!.

Cách nấu bánh chưng nhanh nhừ:

 • Dùng lá giềng (riềng) giã nhỏ lấy nước trộn với nếp ngay trước khi gói bánh, như vậy bánh sẽ có một màu xanh suốt từ vỏ đến nhân và lại có một mùi thơm rất đặc biệt nữa.
 • Ngâm nếp trong nước dứa từ 1 đến 3 giờ hoặc vắt chanh vào nếp trước khi gói, như vậy bánh sẽ mau chín hơn. Nhưng không nên ngâm lâu vì nếp có thể bị rã thành bột.
Cách nấu bánh chưng nhanh nhừ
Cách nấu bánh chưng nhanh nhừ
 • Khi nấu cho vào một ít thuốc tiêu NaHCO3, cũng như khi luộc rau cho một ít thuốc tiêu vào để giữ màu xanh.
 • Lá dong mua về phải được rửa sạch từng lá một qua nhiều nước, xong dùng khăn sạch lau từng chiếc lá. Trước khi gói bánh còn phải chần lá qua nước sôi để diệt hết mầm nấm mốc. Số lượng lá gói mỗi chiếc bánh cũng phải xem thời tiết, trời mát thì gồm 6 lá, còn trời nóng phải dùng 10 lá để bảo quản tốt hơn.
 • Nếp phải được đãi thật sạch qua hàng chục nước đến khi nào nước trong mới thôi. Làm như vậy để rửa trôi hết bụi cám bám quanh hạt nếp đi, bánh sẽ trong và lâu bị chua.
 • Khi nấu bánh, dùng lá dư chèn dưới đáy nồi và xung quanh mặt trong của nồi để bánh không bị cháy, ngoài ra số lá này cũng làm nước nấu bánh xanh hơn.
 • Khi nấu được phân nửa thời gian thì phải vớt bánh ra rửa qua nước lạnh, thay nước toàn bộ nồi bánh rồi nấu tiếp, bánh sẽ xanh, rền và ngon hơn.
 • Đối với bánh chưng, khi nấu xong phải có công đoạn ép nước, còn bánh tét thì khi vớt ra, cũng rửa qua nước lạnh rồi dùng tay lăn tròn cho đều bánh.
 • Dùng nồi tole để nấu bánh. Nồi tole cũng tạo môi trường kiềm bên trong để giữ được màu xanh cho bánh.
9 Mẹo Luộc Bánh Chưng Ngày Tết Ngon Nhanh Chín Nhanh Nhừ
9 Mẹo Luộc Bánh Chưng Ngày Tết Ngon Nhanh Chín Nhanh Nhừ

Nếu các bạn không có nồi cỡ lớn và muốn đun nhanh hơn thì có thể dùng nồi áp suất nhé, cách làm như sau:

Cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất:

 • Sau khi gói bánh xong, các bạn cho vào nồi áp suất, dùng đũa chèn bên trên cho bánh không nổi trên mặt nước.
 • Đun 1 tiếng rồi mở nồi, trở cho bánh nằm trên xuống dưới rồi đun thêm 1 tiếng là bánh chín.
 • Lấy bánh ra, ép nhẹ cho nước chảy khỏi bánh chưng. Khi bánh nguội mới cắt thì lát bánh sẽ mịn đẹp. Với cách làm bánh chưng này, bánh vẫn ngon như kiểu luộc truyền thống.
Cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất
Cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất

Trên đây Mâm Cơm Việt đã hướng dẫn các bạn cách luộc bánh chưng ngon, chín đều ngày Tết. Ngoài ra, nếu các bạn vẫn chưa biết cách gói bánh chưng sao cho đẹp, vuông vắn thì hãy tham khảo thêm cách gói bánh chưng đẹp mắt mà chúng tôi đã hướng dẫn trước đó nhé.

Chúc bạn có được những chiếc bánh đẹp, ngon cho ngày lễ, Tết nhé!