Rate this post

Công thức làm thạch dừa, rau câu dừa nguyên trái ngon miệng tại nhà

Cách làm thạch dừa, làm thạch rau câu dừa nguyên trái là công thức làm thạch ngon, mát lạnh rất phổ biến, đặc biệt là trong những ngày hè nóng nực. Để làm được món thạch dừa này, bạn thực hiện theo công thức sau đây.

Cách làm thạch dừa, rau câu dừa nguyên trái ngon miệng tại nhà – cách làm thạch dừa xiêm
Cách làm thạch dừa, rau câu dừa nguyên trái ngon miệng tại nhà – cách làm thạch dừa xiêm

Nguyên liệu làm thạch dừa gồm có

Dừa xiêm: 2 quả: Chọn những trái dừa xiêm vừa phải, không được quá non (vì nước sẽ chua và ít nước) nhưng cùng không được quá già (nếu già lớp cùi sẽ cứng). Nên chọn những trái dừa vừa phải, lớp cùi vẫn còn mềm để làm.

Bột rau câu: 10 gram: Chọn loại bột rau câu dẻo để làm. Loại bột rau câu này bạn có thể mua rất sẵn tại các siêu thị hoặc các cửa hàng bán đồ làm bánh. Nếu bạn không thích rau câu dẻo thì cũng có thể chuyển qua sử dụng bột rau câu giòn để làm.

Những nguyên liệu cần có để làm thạch dừa – cách làm thạch dừa ngon
Những nguyên liệu cần có để làm thạch dừa – cách làm thạch dừa ngon

Đường: 100 gram: Phần đường này bạn có thể chọn loại đường tuỳ ý như đường phèn, đường cát, đường kính đều được. Tuy nhiên trong công thức làm thạch rau câu dừa nguyên trái, bạn nên chọn đường phèn để vị rau câu được ngọt, thanh.

Nước cốt dừa: 50 ml: Món thạch rau câu dừa nguyên trái sẽ không đúng vị nếu thiếu đi nước cốt dừa. Nước cốt dừa bạn có thể mua dừa già về để vắt hoặc mua sẵn loại đóng lon đều được.

Cách làm thạch dừa xiêm ngon như sau

  • Chuẩn bị dừa và các nguyên liệu

Dừa xiêm: Dùng dao sắc thái hết phần vỏ xanh, chỉ giữ lại phần xơ trắng của quả dừa để tạo độ đẹp mắt cho món thạch dừa. Tiếp theo, bạn chặt miệng dừa (đường kính khoảng 7cm) rồi chắt toàn bộ nước dừa ra một chiếc tô lớn. Giữ nguyên phần cùi dừa phía trong.

Chắt nước dừa xiêm – cách làm thạch dừa rau câu
Chắt nước dừa xiêm – cách làm thạch dừa rau câu

Đường phèn: Cho vào nồi cùng với 100 ml nước lọc sau đó đun sôi để đường tan. Để nước đường nguội tự nhiên sau đó gạn lấy nước trong, bỏ cặn (nếu có).

  • Làm phần thạch rau câu trong

Hoà tan 2/3 chỗ bột thạch rau câu với 70 ml nước đường + 2/3 nước dừa đã chắt cho thật đều. Bạn lưu ý khi hoà, cần đảm bảo bột thạch đã tan hết nếu không thì trong quá trình làm rau câu, bột thạch sẽ bị vón lại.

Hoà bột thạch – cách làm thạch dừa xiêm tại nhà
Hoà bột thạch – cách làm thạch dừa xiêm tại nhà

Tiếp theo, bạn bắc nồi nước thạch đã hoà và bật bếp ở chế độ nhỏ lửa. Việc bật nhỏ lửa khi đun sẽ giúp nồi rau câu không bị cháy. Vừa đun, bạn vừa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi lên, trong và sánh lại thì tắt bếp.

Nấu thạch rau câu dừa nguyên trái – cách làm thạch dừa quả
Nấu thạch rau câu dừa nguyên trái – cách làm thạch dừa quả

Để cho phần thạch trong ở nồi nguội tự nhiên khoảng chừng 5 phút thì bạn trút vào hai trái dừa rỗng trước đó. Có một điểm chú ý là bạn chỉ nên trút phần rau câu này bằng chiều cao ¾ của trái dừa, không trút đầy. Khi thạch rau câu trong trái dừa đã nguội, bạn cho hai trái dừa này vào ngăn mát tủ lạnh và để cho thạch đông lại.

Trút thạch trong vào quả dừa – hướng dẫn làm thạch dừa
Trút thạch trong vào quả dừa – hướng dẫn làm thạch dừa
  • Làm phần thạch cốt dừa

Tiếp tục cho chỗ bột thạch rau câu còn lại vào với nước đường + nước dừa rồi hoà cho tan. Hoà xong, bạn cũng cho hỗn hợp này vào nồi rồi bắc lên bếp nấu sôi như cách nấu thạch trong phía trên.

Làm phần thạch cốt dừa – làm thạch dừa xiêm
Làm phần thạch cốt dừa – làm thạch dừa xiêm

Khi thạch đã được, bạn cho phần nước cốt dừa vào khuấy chung cho thật kỹ. Khi các nguyên liệu đã quyện, ngấm đều vào với nhau thì bạn tắt bếp và giữ ấm hỗn hợp.

  • Hoàn thiện món thạch rau câu dừa nguyên trái

Lấy hai trái dừa có chứa thạch trong trước đó ra ngoài. Lúc này, bạn sẽ múc phần thạch cốt dừa và đổ lên phía trên lớp thạch trong. Làm xong, một lần nữa bạn lại cho những trái dừa này vào trong ngăn mát tủ lạnh. Sau khoảng 2 – 3 tiếng khi thạch đã đông đặc, bạn lấy trái dừa ra và thưởng thức món thạch rau câu dừa nguyên trái tự làm tuyệt ngon.

Thạch dừa xiêm – cách làm thạch dừa xiêm
Thạch dừa xiêm – cách làm thạch dừa xiêm

Cách làm thạch dừa trên đây được rất nhiều các quán giải khát áp dụng. Khi thưởng thức món thạch dừa kiểu này, bạn không chỉ có cảm giác ngon mát mà còn có cảm giác rất gần gũi, tự nhiên. Bởi thế, hãy thường xuyên áp dụng công thức này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Kênh cẩm nang nội trợ nấu ăn ngon Mâm Cơm Việt chúc các bạn thực hiện thành công món thạch dừa xiêm thơm ngon hấp dẫn theo công thức trên đây của chuyên mục món ngon ngày hè nhé!