Cách làm sate ớt tại nhà đơn giản đảm bảo ngon và an toàn

Sa tế ớt là một trong những loại gia vị truyền thống của mọi người đặc biệt là miền Trung, thường dùng để ăn với các món bún hay lẩu. Nếu dùng kèm với bún bò mà thiếu sa tế ớt thì món bún bò không phải là món bún bò nữa vì không đúng vị chuẩn.

Nếu dùng sa tế ớt ở ngoài hàng quán thì các bạn có thể cảm thấy ngon nhưng chưa chắc sẽ bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đâu nhé.

Vậy các bạn hãy thử tự tay làm món sa tế này bằng cách làm sate ớt thông qua bài giới thiệu dưới đây của Mâm Cơm Việt xin gửi đến bạn ngày hôm nay, chắc chắn món sa tế sẽ rất ngon, rất thơm và đậm chất cay nồng, sẽ hoàn toàn khác hẳn với sa tế mua sẵn đấy.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm sa tế
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm sa tế

Chuẩn bị các nguyên liệu như sau

  • Ớt hiểm chín vừa 100g
  • Ớt bột khô 50g
  • Sả đã băm nhuyễn 100g
  • Tỏi băm 20g
  • Dầu ăn, đường cát, nước mắm ngon

Cách lam sate ngon voi ot như sau:

– Bước 1: Các bạn cần ngâm ớt bột khô vào nước nóng. Với 50g ớt bột khô thì chỉ cần 3 thìa canh nước nóng thôi là đã đủ để ớt bột nở rồi nhé.

– Bước này để vừa giúp bột ớt được mềm hơn vừa để giúp loại bỏ được bớt mùi quá hăng từ phần ớt bột. Để khi ra được thành phẩm sa tế chỉ có vị nhè nhẹ của ớt, thơm mùi nồng mùi sả, tỏi rất dễ chịu.

Băm nhuyễn vừa phải sả, tỏi, ớt thật nhuyễn.
Băm nhuyễn vừa phải sả, tỏi, ớt thật nhuyễn.

– Bước 2: Băm nhuyễn sả, tỏi, ớt thật nhuyễn. Mách các bạn thêm 1 mẹo cực nhỏ để cách làm sa tế vừa ngon vừa dễ dàng hơn đó là các bạn nên bôi một chút dầu ăn ra tay trước khi tiến hành băm hay thái ớt. Như vậy độ nóng của ớt sẽ không hấp thụ vào tay khiến tay bị đỏ hay nóng nữa.

– Nếu các bạn sử dụng ớt đã được xay nhuyễn sẵn thì thành phẩm sa tế cho ra sẽ dễ lỏng hơn sa tế được dùng từ ớt tươi tự thái như thế này nha.

Ớt tươi trái sau khi được tách hạt kỹ càng
Ớt tươi trái sau khi được tách hạt kỹ càng

Công đoạn xào của cách làm sate ngon với ớt

– Bước 1: Đặt 1 cái chảo lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào rồi đến sả, tỏi xào cho đến khi khô lại.

– Một điểm rất cần lưu ý đó là sả sẽ cực kì hút dầu nên rất dễ bị khô. Vì vậy khuyên các bạn nên cho nhiều dầu một tí để khi sả khô lại là lúc này sả chỉ vừa bốc được mùi thơm tự nhiên chứ không phải kiểu mùi thơm nòng do cháy xém.

– Bước 2: Bạn tiếp tục cho ớt bột đã được ngâm nở và ớt đã được băm nhuyễn vào xào chung. Cho tiếp 2 thìa canh đường cát cùng 5 thìa nước mắm vào rồi để lửa nhỏ liu riu cho đến khi sa tế được keo lại là được.

– Ở công đoạn này nếu bạn muốn dùng cho cách làm sa tế tôm thì trước đó các bạn hãy ngâm ít tôm khô với nước nóng cho mềm, rồi giã nhỏ và cho vào rim chung với ớt, mắm, đường cát, sả như trên nhé.

Cho tiếp 2 thìa canh đường cát cùng 5 thìa nước mắm vào rồi để lửa nhỏ liu riu cho đến khi sa tế được keo lại là được.
Cho tiếp 2 thìa canh đường cát cùng 5 thìa nước mắm vào rồi để lửa nhỏ liu riu cho đến khi sa tế được keo lại là được.

– Bước 3: Khi thấy sa tế đã keo lại thì các bạn để cho thật nguội rồi mới cất vào hũ để dùng dần. Lưu ý, hũ đựng phải được cọ rửa thật sạch, tráng qua nước sôi, để khô trước khi dùng đựng sa tế.

Khi thấy sa tế đã keo lại thì các bạn để cho thật nguội rồi mới cất vào hũ để dùng dần.
Khi thấy sa tế đã keo lại thì các bạn để cho thật nguội rồi mới cất vào hũ để dùng dần.

Quá đơn giản để có được một món sa tế vừa ăn toàn vừa thơm ngon đúng không nào, hãy thử ngay cách làm sate ớt theo công thức trên đây của Mâm Cơm Việt nhé.

Chúc các bạn thành công cùng gia vị sate ớt.