Rate this post

Hướng dẫn bạn nuôi con giấm từ chuối thế nào cho nhanh chín

Có thể thấy hầu như trong nhiều món ăn của các gia đình từ món ngâm đến món ăn vặt, ăn chính đều có nguyên liệu là giấm. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, mua sẵn giấm cũng là điều thường thấy, nhưng tại sao bạn lại không nghĩ đến việc tự tay mình làm ra giấm sạch từ nguyên liệu hết sức đơn giản chính là chuối chín.

Vi khuẩn axetic (thông thường sẽ nghe đến tên con giấm) là những vi khuẩn bé nhỏ khi giấm đã lên men, các bạn sẽ chỉ nhìn thấy một lớp trắng nổi lên trên mặt hũ giấm. Dưới đây Mâm Cơm Việt sẽ giúp bạn thực hiện làm giấm chuối cùng đường, nước dừa, rượu bưởi vô cùng đơn giản nhưng cực kì tốt nhé!

Nguyên liệu làm giấm nuôi bằng chuối

  • Chuối chín: 5 trái.
  • 1 trái dừa tươi hoặc đường cát trắng: 100gr
  • Rượu gạo: 100ml
  • Nước sôi để nguội: 5 lít
  • Một cái hũ làm giấm có thể tích: 7 lít

Các bạn có thể mua được chuối chín ở siêu thị hay các cửa hàng bán trái cây, tuy nhiên các bạn chỉ nên chọn những trái chuối có độ chín vừa phải. Như vậy sẽ giúp cho giúp cho giấm làm ra ngon và thơm hơn nhé.

Cách làm giấm nuôi bằng chuối tại nhà

Bước 1: Tạo giấm cái

Khi làm tại nhà, mình sẽ hướng dẫn các bạn nên làm theo cách dưới đây:

Bước 1: Tạo giấm cái
Bước 1: Tạo giấm cái

– Chuẩn bị một cái hũ thủy tinh (kích cỡ lớn nhỏ tùy vào lượng giấm bạn muốn làm), rồi cho nước dừa tươi, chuối và rượu vào hũ, châm nước sôi để nguội vào khoảng 8/10 thể tích hũ, đậy nắp, để ở chỗ thoáng mát, không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp và không xê dịch nếu không giấm sẽ dễ bị hỏng.

– Để trong khoảng 45-60 ngày, tùy thời tiết, sẽ tạo ra một lớp men vi sinh nhìn như một lớp váng trắng đục trên mặt của hũ giấm, đó là “con giấm”.

– Thời gian để càng lâu, con giấm càng dày lên và trở thành trong đục như một con sứa lớn. Khi có con giấm là nước trong hũ bắt đầu trở thành giấm chua, để càng lâu càng chua.

– Để giấm có độ chua vừa ý, các bạn nên canh thời gian của giấm, nếm thử thấy độ chua vừa ý, nhẹ tay chiết giấm ra, lưu ý chiết thật nhẹ nhàng, cẩn thận đừng để con giấm trôi theo bể ra.

Thời gian để càng lâu, con giấm càng dày lên
Thời gian để càng lâu, con giấm càng dày lên

Bước 2: Nuôi giấm

– Sau khi chiết giấm ra, các bạn vẫn để xác chuối và con giấm trong hũ, pha nước đường với công thức: 1 chén đường cát trắng, 6 chén nước lọc, khuấy cho tan đường hết, thêm vào hũ giấm và cũng chỉ thêm 8/10 hũ như ban đầu.

Bạn vẫn để xác chuối và con giấm trong hũ
Bạn vẫn để xác chuối và con giấm trong hũ

– So với lần đầu tiên thì thời gian nước đường thành giấm lần này sẽ nhanh hơn và sẽ kết thành một lớp con giấm khác. Khi giấm đã chua, lại chiết ra rồi thêm nước đường vào theo công thức trên. Theo công thức trên bạn sẽ tạo được giấm cái.

Bước 3: Gây hũ giấm mới

– Khi lấy giấm ra từng lần và thêm nước đường các bạn sẽ tạo ra được một lớp giấm mới mỏng hơn. Khi đó lớp giấm đầu tiên bạn có được sẽ rất dày.

Lớp giấm đầu tiên bạn có được sẽ rất dày.
Lớp giấm đầu tiên bạn có được sẽ rất dày.

– Phải gây hũ giấm khác khi trong hũ đã phải có kết vài lớp “con giấm” vì những lớp con giấm sẽ dày lên làm choán hết thể tích hũ. Dùng một hũ thủy tinh khác, nhẹ tay sớt một lớp con giấm sang hũ mới rồi châm nước đường theo công thức trên, thời gian sau nước đường trong hũ mới sẽ trở chua thành giấm.

Thời gian sau nước đường trong hũ mới sẽ trở chua thành giấm.
Thời gian sau nước đường trong hũ mới sẽ trở chua thành giấm.

– Sau khi các bạn đã gây được hũ giấm mới lần thứ ba thì lúc này phần xác chuối ở hũ đầu tiên các bạn phải vớt ra nhé.

Bước 4: Lọc lấy thành phẩm giấm nuôi bằng chuối

Lọc lại giấm đó bằng vải thưa
Lọc lại giấm đó bằng vải thưa

– Khi các bạn đã hoàn thành việc gây giấm trên, điều cần làm tiếp theo chính là lọc lại giấm đó bằng vải thưa. Giấm này bạn đã có thể dùng được rồi nhé. Nhưng nếu muốn cất giữ, các bạn cần đun sôi giấm lại, để nguội và cho vào chai đậy kín.

– Nếu để lâu mà chưa dùng đến, giấm trong chai sẽ tiếp tục kết màng thành con giấm, hiện tượng này bình thường, giấm sẽ chua hơn và vẫn dùng được. Giấm làm bằng chuối có màu trắng trong, hơi đục.​

Kinh nghiệm nuôi giấm đơn giản

  • Để giấm nhanh lên men, hãy đậy nắp hũ bằng vải vì con giấm thích không khí, chúng cần không khí giàu oxi để “thở”.
  • Nếu có con giấm sẵn từ trước thì quá trình lên men càng nhanh hơn nhé. Con giấm này có được là do bạn làm lần thứ 2 hoặc xin của những người làm từ trước.
  • Bạn có thể thêm vào hũ vài miếng dứa thật chín vào thay cho chuối, sẽ cho ra giấm có mùi thơm của dứa và màu hơi vàng sánh đẹp mắt.
  • Mặc dù công thức này làm giấm sẽ khá lâu, tuy nhiên các bạn sẽ nhận được thành phẩm không ngoài mong đợi đâu nhé. Chất lượng sẽ vô cùng tốt vì nguyên liệu đã được các bạn chọn lọc nha.
  • Nhưng nên nhớ rằng trong khi làm giấm cũng như giấm đã làm xong, luôn để hũ, chai giấm chỗ thoáng mát, bóng râm không để ra nắng.

Cách bảo quản hũ giấm bằng chuối thật tốt

Các bạn nhớ không đụng hay mở nắp hũ giấm vào những ngày có chu kỳ kinh nguyệt vì nếu các chị em có “đèn đỏ” mở nắp hay chạm vào lọ giấm vào những ngày này, lọ giấm sẽ hỏng, lớp giấm cái sẽ chuyển sang màu sậm, lúc này sẽ không mang lớp giấm cái để làm thêm mẻ sau được nữa. Mặc dù khoa học không chứng minh điều này nhưng các bạn vẫn nên cẩn thận nhé.

Cách bảo quản hũ giấm bằng chuối thật tốt
Cách bảo quản hũ giấm bằng chuối thật tốt

Cách nuôi giấm bằng chuối chín rất đơn giản mà thành phẩm đem lại đảm bảo an toàn khi sử dụng. Tương truyền, nuôi giấm trong nhà sẽ làm ăn phát đạt hơn đấy nhé! Bài viết trên, mình đã hướng dẫn các bạn làm giấm bằng chuối chín một cách đơn giản nhưng đảm bảo ngon và chất lượng an toàn như các bạn mong muốn nhé.

Chúc các bạn thành công và có được hũ giấm chuối như ý !