Rate this post

Chia sẻ cách làm nước cốt dừa ăn xôi, chè đơn giản tại nhà

Cách làm nước cốt dừa này sẽ giúp bạn có được một trong những phụ gia được sử dụng nhiều nhất trong các món ăn nhất là ăn với xôi hoặc chè. Bạn chắc đã từng thưởng thức kẹo dừa, uống nước dừa hay uống sữa dừa?

Mâm Cơm Việt và một số thành viên khác cũng như bạn đã từng thưởng thức các món từ dừa ở trên, trong số các món đó thì thích nhất là sữa dừa. Trong nền ẩm thực của nhiều quốc gia vùng nhiệt đới, nước cốt dừa là loại thực phẩm nêm nếm trong thể thiếu. Nước cốt lấy từ cơm dừa đã được nạo, xay thật nhỏ.

Cách Làm Nước Cốt Dừa Đặc Sánh Ăn Xôi Chè Thơm Ngon
Cách Làm Nước Cốt Dừa Đặc Sánh Ăn Xôi Chè Thơm Ngon

Nước cốt dừa là một trong những phụ gia được sử dụng nhiều nhất trong các món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều nước cốt dừa hằng ngày khiến nhiều người nghi ngờ chất lượng sản phẩm mà họ dùng. Giải pháp an toàn là chúng ta có thể tự học làm nước cốt dừa với vài cách đơn giản nhất.

Mâm Cơm Việt xin giới thiệu đến các bạn cách làm nước cốt dừa tại nhà chi tiết (chính là sữa dừa) từng bước 1, đảm bảo bạn có thể tự làm cho mình và gia đình một cốc sữa dừa ngon tuyệt vời và đảm bảo hợp vệ sinh thực phẩm.

Nguyên liệu làm nước cốt dừa

 • Dừa già: 2 quả, bạn chọn quả dừa đã già hẳn và khi sóc sóc cảm thấy nặng tay và nghe rõ tiếng nước dừa bên trong
 • 4-5 chén nước
 • Một chút đường trắng vì nước dừa đã già thì thường có vị chua nên chắc bạn sẽ cần dùng tới đường.

Cách làm nước cốt dừa ăn chè chi tiết như sau

Dưới đây là hướng dẫn cách làm nước cốt dừa chi tiết từng bước để các bạn tiện tham khảo, lưu ý: trong quá trình làm bạn nên cẩn thận ở 1 số công đoạn như dùng dao hoặc dùng vật nhọn để xử lý quả dừa, nếu bạn là con gái thì nên nhờ bạn trai hoặc ông xã làm giúp công đoạn này nhé.

 • Bước 1: Cách lấy nước dừa ra khỏi vỏ: Bạn để ý trên quả dừa sẽ có 2 lỗ nhỏ (dừa già đã bóc hết lớp vỏ xanh và dày ở bên ngoài) bạn dùng vật nhọn như tô vít để đục vào 2 lỗ này (2 lỗ này để phôi lá mầm của dừa trồi lên sau này nên khá mềm và dễ làm thủng) sau đó dốc ngược vào cốc hoặc bát lớn để hứng lấy nước dừa.
Cách lấy nước dừa già làm sữa dừa
Cách lấy nước dừa già làm sữa dừa
 • Bước 2: Tách cùi dừa ra khỏi vỏ (hoặc bóc lớp vỏ cứng của trái dừa) – Bạn dùng cưa hoặc dao lớn bổ đôi quả dừa ra (bổ cẩn thận nha) nhớ bổ đôi được thì càng tốt,mà cũng chả sao đâu, đập không quá nát là được í mà
 • Bước 3: Sau khi quả dừa già của bạn đươc bổ ra thì sẽ còn nguyên vỏ cứng ở bên ngoài bám vào với cùi dừa, bạn hãy tách cùi dừa khỏi vỏ nhé ! Cách tách cùi dừa khỏi vỏ dừa như sau:
 • Cách 1: Dùng dao lách phần cùi và phần vỏ ra (nếu bạn đập nhỏ quá chưa chắc đã là dễ tách hơn đâu nên hãy lưu ý nhé)
Cách dùng dao, tô vít lấy dừa khỏi vỏ
Cách dùng dao, tô vít lấy dừa khỏi vỏ
 • Cách 2: Bạn bật lò vi sóng (nếu nhà bạn có) hoặc không thì bếp than củi hoặc bếp ga cũng được nhưng nhỏ lửa thôi nhé , đặt miếng dừa có cả cùi cả vỏ lên đó nướng, 1 lúc sau thì cùi co lại và vỏ khô đi thì tách ra dễ hơn
Cách lấy cùi dừa ra khỏi vỏ bằng lò hoặc bếp ga
Cách lấy cùi dừa ra khỏi vỏ bằng lò hoặc bếp ga
 • Bước 4: Gọt sạch phần vỏ nâu bên ngoài của cùi dừa đi để miếng dừa thật trắng sau đó bạn rửa sạch thái càng nhỏ càng tốt hoặc thái mỏng cung được để tí xay cho dễ(để làm việc này 1 cách nhanh nhất bạn không nên dùng dao mà hãy dùng 1 cái nạo hoa quả để nạo bỏ phần vỏ nâu của quả dừa 1 cách nhanh nhất)
 • Bước 5: Đặt phần dừa đã được gọt vỏ và thái nhỏ vào máy xay hòa với 4 chén nước ấm, xay đến khi nào dừa nhừ nát thì thôi (bạn nhớ chia nhỏ dừa thành nhiều phần để xay cho dễ nhé).
Chắt nước cốt dừa , cách làm sữa dừa
Chắt nước cốt dừa , cách làm sữa dừa
 • Bước 6: Bạn dùng dụng cụ lọc để lọc sửa dừa từ máy xay ra, chắt lấy phần nước cốt dừa lọc từ đó ra cho vào cốc sạch.
 • Bước 7: Xong rồi đo bạn. Sữa dừa bạn có thể để trong bát, trong lọ hoặc trong bình thủy tinh để trong tủ lạnh và sử dụng theo nhu cầu của bạn. Bã dừa sau khi lọc bạn không nên vứt đi, bạn có thể dùng nó để nấu xôi dừa hoặc nấu chè rất ngon và ngậy.

Cách làm nước cốt dừa tuy có nhiều công đoạn nhưng lại không quá cầu kỳ. Phần bã còn lại bạn còn có thể tận dùng làm nhiều thứ như cơm dừa hay sấy khô lên để làm dừa khô. Món xôi dừa làm từ phần bã nước cốt dừa cũng rất ngon và ngậy!

Nước cốt dừa nấu xôi dừa, nấu chè hoặc kết hợp vs các loại hoa quả khác
Nước cốt dừa nấu xôi dừa, nấu chè hoặc kết hợp vs các loại hoa quả khác

Sữa dừa hay nước cốt dừa bạn có thể dụng đề kho thịt hoặc làm một số món như chiên với hải sản, nấu xôi dừa, nấu chè hoặc kết hợp vs các loại hoa quả khác để chế biến sinh tố cực ngon và bổ dưỡng hoặc có thể làm sữa chua nữa đấy.

Chúc các bạn thành công với cách làm nước cốt dừa này để có thể thưởng thức các món ngon ăn kèm với nước cốt dừa như xôi và chè nhé !