Rate this post

Nộm sứa thập cẩm – món ngon hấp dẫn cho dịp lai rai cuối tuần

Cách làm nộm sứa thì nhiều công thức khác nhau như nộm sứa hoa chuối, dưa chuột… nhưng cách được nhiều người chọn nhất là nộm sứa thập cẩm. Để có được những đĩa nộm sứa giòn, đậm vị mà không hề tanh bạn cần thực hiện theo cách làm nộm sứa của kênh cẩm nang nội trợ nấu ăn ngon Mâm Cơm Việt như sau.

Cách làm nộm sứa thập cẩm giòn ngon, không tanh - cach lam nom sua
Cách làm nộm sứa thập cẩm giòn ngon, không tanh – cach lam nom sua

Nguyên liệu làm nộm sứa gồm những gì

  • Sứa: Nếu bạn chọn mua được những con sứa tươi là ngon nhất vì chúng vừa không bị mất chất dinh dưỡng, vừa có được độ tươi giòn. Tuy nhiên nếu không có thì bạn vẫn có thể chọn mua sứa bán đông lạnh tại các siêu thị, cửa hàng cũng được.
Sứa - cách làm nộm sứa ngon
Sứa – cách làm nộm sứa ngon
  • Lạc rang: Hầu hết các món nộm đều không thể thiếu lạc rang và món nộm sứa này cũng vậy. Với mỗi đĩa nộm sứa, bạn chuẩn bị khoảng nửa bát con lạc rang đã chà vỏ.
  • Rau củ trộn nộm: Về phần rau củ này, bạn chuẩn bị 1 củ cà rốt nhỏ, nửa củ hành tây cỡ vừa, 2 quả dưa chuột cỡ vừa và nửa lạng giá đỗ.
  • Rau thơm: Các loại rau thơm cần có để làm món nộm sứa được ngon và tròn vị hơn bao gồm húng quế, rau mùi, kinh giới. Ngoài ra bạn cũng có thể chuẩn bị kèm với một chút rau mùi.
Các nguyên liệu khác - cách làm nộm sứa ngon
Các nguyên liệu khác – cách làm nộm sứa ngon
  • Nguyên liệu khác: Ngoài các phần chính kể trên, bạn chuẩn bị thêm các nguyên liệu khác vừa để sơ chế, vừa để làm nộm bao gồm chanh, dấm, tỏi, ớt, vừng trắng, lá chanh, sả, dầu ăn, muối…

Cách chế biến món nộm sứa ngon như sau

  • Bước 1: Làm sạch các nguyên liệu

Sứa: Sứa sau khi mua về bạn cần rửa kỹ với chanh, dấm và muối để loại bỏ đi mùi tanh, nhớt bẩn. Xong đâu đấy, bạn để cho sứa thật ráo nước. Sau khi làm xong, bạn thái phần thịt sứa này thành các miếng vừa ăn rồi rửa kỹ lại bằng nước ấm pha gừng cho thật sạch một lần nưã. Cuối cùng, bạn vắt sứa cho khô kiệt nước.

Làm sạch sứa - cách làm nộm sứa ngon
Làm sạch sứa – cách làm nộm sứa ngon

Cà rốt, hành tây: Cà rốt gọt sạch vỏ rồi sau đó nạo sợi. Hành tây bạn cũng đem cắt chân, bóc vỏ rồi đem bổ múi cau mỏng. Tiếp đến, bạn ngâm hai phần nguyên liệu này vào với dấm ăn trong 10 phút rồi vớt ra để ráo.

Giá đỗ: Giá đỗ bạn đem rửa sạch rồi ngâm qua với nước muối loãng. Ngâm xong bạn vớt giá ra và để cho ráo nước.

Dưa chuột: Ngâm qua với nước muối sau đó bỏ hai đầu. Tiếp đến, bạn nạo vỏ, bổ dọc quả dưa chuột và khoét bỏ phần ruột cho khi làm dưa không bị nhũn rồi sau đó thái lát mỏng.

Sơ chế các phần nguyên liệu khác - cach lam nom sua
Sơ chế các phần nguyên liệu khác – cach lam nom sua

Các loại rau thơm: Rửa sạch, nhặt lấy phần non rồi đem ngâm kỹ với nước muối loãng. Ngâm xong, bạn vớt rau ra và thái nhỏ.

  • Bước 2: Pha nước chấm trộn nộm

Cho vào một chiếc bát con sạch các phần nguyên liệu tỉ lệ như sau: 2 thìa nước lọc + 2 thìa dấm + 1 thìa cốt chanh + 1 thìa đường + 1,5 thìa dầu ăn + 1 thìa muối. Tiếp đến bạn đánh tan phần nguyên liệu này lên rồi thái lát ớt mỏng cho vào.

Nước trộn nộm sứa - cách làm nộm sứa ngon
Nước trộn nộm sứa – cách làm nộm sứa ngon
  • Bước 3: Trộn nộm sứa

Cho phần sứa đã chuẩn bị vào trong một chiếc bát tô lớn. Tiếp đến, bạn chọn lần lượt phần cà rốt + hành tây + dưa chuột + giá đỗ vào. Từ từ đảo đều phần hỗn hợp này với nước trộn nộm đã pha trước đó.

Đảo đều xong, bạn điều chỉnh lại gia vị cho đúng khẩu vị. Cuối cùng, bạn cho phần rau thơm đã thái vào đảo đều tiếp và rắc lạc rang lên phía trên.

Nộm sứa sau khi đã hoàn thành - cách làm nộm sứa ngon
Nộm sứa sau khi đã hoàn thành – cách làm nộm sứa ngon

Yêu cầu của cách làm nộm sứa này là bạn cần sơ chế sứa theo đúng yêu cầu trên để đảm bảo sứa được giòn và không gây dị ứng. Món nộm sứa thích hợp để làm món đổi vị hoặc khai vị trong các món gỏi đãi tiệc.

Chúc các bạn có được những đĩa nộm sứa thật ngon với chuyên mục nấu ăn ngon của kênh cẩm nang Mâm Cơm Việt nhé!