Trổ tài làm mứt xoài xanh chua cay hấp dẫn khó từ ngày Tết

Xoài là nguyên liệu rất dễ tìm và được sử dụng nhiều trong các món ăn. Mứt xoài chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa xoài và đường cát. Hôm nay bạn sẽ được biết thêm cách chế biến mứt từ những trái xoài chua hấp dẫn đến chảy nước miếng này.

Cách làm mứt xoài xanh chua cay, mứt xoài dẻo ngon ngày Tết
Cách làm mứt xoài xanh chua cay, mứt xoài dẻo ngon ngày Tết

Cách làm mứt xoài tại nhà rất đơn giản. Chỉ cần vài quả xoài cộng với chút khéo léo là chúng ta đã có thể nhâm nhi món mứt xoài tuyệt hảo rồi. Mứt xoài chua cay luôn kích thích vị giác của bạn.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg xoài xanh
  • 300gr đường kính trắng
  • Một ít phèn chua
  • Nước vôi trong
  • Ít muối và ớt bột

Cách làm mứt xoài xanh

– Xoài xanh mua về sau khi rửa sạch, gọt vỏ và bỏ hột, bạn đem cắt thành những miếng nhỏ theo chiều dọc của trái xoài.

Xoài xanh đã được gọt vỏ.
Xoài xanh đã được gọt vỏ.

– Ngâm phần xoài đã cắt với nước vôi trong tầm 4 tiếng. Sau khoảng thời gian trên, bạn vớt hết xoài ra ngoài và xả lại nhiều lần qua nước lạnh cho gạn hết nước vôi.

– Đem phần xoài đã làm sạch chần qua nước phèn sôi trong khoảng 1-2 phút. Sau đó, bạn tiếp tục rửa lại bằng nước lạnh cho phèn mất hết mùi và để trong rổ cho đến ráo.

– Cách khác, nếu bạn không dùng nước vôi và phèn chua, bạn có thể ngâm xoài trong nước muối loãng khoảng 2 tiếng và rửa lại thật sạch với nước.

– Sau đó đem sấy trực tiếp trong lò khoảng 1 tiếng với nhiệt độ 100 độ C.

Ướp xoài với đường.
Ướp xoài với đường.

– Khi đã có phần xoài sơ chế, bạn đem ngâm xoài với đường trong khoảng 4 tiếng để đường tan thành nước. (Nếu muốn, bạn có thể cho ớt vào ướp cùng)

Đun xoài với đường cho đến cạn.
Đun xoài với đường cho đến cạn.

– Trút xoài và nước đường đã tan vào một chảo lớn và đun nhỏ lửa. Thỉnh thoảng đảo phần xoài để đường được thấm đều từng miếng.

– Khi thấy nước đường cạn, bạn cho ít muối và bột ớt vào đảo đều. Khi xoài chuyển sang màu nâu và cô dẻo, bạn có thể tắt bếp.

Để xoài thật ráo trước khi bảo quản.
Để xoài thật ráo trước khi bảo quản.

– Nếu bạn muốn ăn xoài dẻo, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần. Bằng không có thể sấy khô ở nhiệt độ 100 độc C khoảng chừng 30 phút.

– Với những ai không thể ăn cay, bạn chỉ cần bỏ qua khâu trộn muối ớt và tăng lượng đường lên 500gr là có được món mứt chua ngọt ngon lành.

Mứt xoài đạt yêu cầu có độ trong và hài hòa các vị chua, cay, ngọt.
Mứt xoài đạt yêu cầu có độ trong và hài hòa các vị chua, cay, ngọt.

Mứt xoài đạt yêu cầu sẽ có màu nâu trong, dẻo thơm và hài hòa giữa các vị chua, cay, ngọt. Như vậy là bạn hoàn thành món mứt xoài chua ngọt để dành đãi bạn bè trong những ngày tết sắp đến rồi!

Mứt xoài có vị chua chua, ngọt ngọt lại có cảm giác dai dai rất dễ ăn. Cách làm mứt xoài khá đơn giản nhưng lại rất ngon, đặc biệt nó rất phù hợp với trẻ em. Vì vậy các bạn hãy bắt tay vào làm đi nhé!

Chúc bạn thành công khi thực hiện món mứt này!