Hấp dẫn tuyệt vời với cách làm mứt thơm ngon

Mứt thơm là một trong những món mứt hay xuất hiện vào ngày Tết cổ truyền dùng để chiêu đãi khách đến chơi nhà. Cách làm mứt thơm ngon vô cùng đơn giản, vị chua dịu dễ chịu ăn rất hợp trong những ngày Tết khi mà bạn đã bắt đầu ngán những thực phẩm giàu chất béo.

Dưới đây Mâm Cơm Việt sẽ giới thiệu với các bạn cách làm mứt thơm ngon đơn giản nhất bạn có thể tham khảo và thực hiện nhé.

Nguyên liệu

  • Thơm: 2 quả( chín vừa)
Thơm: 2 quả( chín vừa)
Thơm: 2 quả( chín vừa)
  • Muối ăn: 1 muỗng cà phê
  • Phèn chua: 5g
  • 1 ống vani.
  • Vôi tôi: 10g
  • Đường: 600 g

Hướng dẫn cách làm

– Đầu tiên bạn bắt tay vào sơ chế nguyên liệu để chuẩn bị cho cách làm mứt thơm ngon, thơm gọt vỏ bỏ mắt, rửa sạch, cắt thành khoanh tròn lát dày từ 1-1,5cm rồi bỏ lõi.

Thơm gọt vỏ bỏ mắt, rửa sạch, cắt thành khoanh tròn
Thơm gọt vỏ bỏ mắt, rửa sạch, cắt thành khoanh tròn

– Tiếp đến bạn hòa tan 30g muối với 2 lít nước và cho từng miếng thơm vào ngâm khoảng 15 phút. Sau đó rửa sạch thơm bằng nước lạnh. Hòa 10g vôi tôi với 2 lít nước rồi để lắng và gạn lấy phần nước vôi trong.

– Cho từng miếng thơm đã ngâm muối vào nước vôi rồi ngâm thơm với nước vôi trong từ 5 6 tiếng. Sau đó bạn rửa sạch thơm bằng nước lạnh. Để có cách làm mứt thơm ngon bạn đun sôi 10g phèn chua với 2 lít nước.

– Tiếp đó tắt bếp, xếp từng lát thơm vào nồi nước phèn chua, đậy nắp trong khoảng 10 phút rồi vớt ra đem rửa sạch thơm bằng nước lạnh.

– Sau khi đã rửa sach thơm bạn xếp thơm vào khay giấy bạc rồi từ từ rải từng lớp đường lên trên thơm. Cứ một lớp thơm là một lớp đường. Sau đó bạn gói lại để cho thơm ngấm và làm tan chảy đường.

Xếp thơm vào khay giấy bạc rồi từ từ rải từng lớp đường lên trên
Xếp thơm vào khay giấy bạc rồi từ từ rải từng lớp đường lên trên

– Khi đường đã chảy hết bạn lần lượt xếp thơm vào chảo cho nước đường lên trên rồi bắt đầu sên. Trong lúc sên bạn nên lật từng miếng thơm để cho thơm ngấm đều hơn để có cách làm mứt dứa thơm ngon.

– Sên thơm với lửa to đến khi nước đường bắt đầu sôi thì hạ bớt lửa đến khi nước cạn, thơm trong hơn là được. Tắt bếp và cho vani vào đảo đều nhẹ tay.

– Cuối cùng xếp thơm vào khay giấy bạc rồi cho vào lò nướng, sấy thơm trong khoảng 60 phút hoặc đem phơi khô ngoài nắng đều được, sau đó để nguội và cho vào lọ thủy tinh để bảo quản.

Cách Làm Mứt Thơm Ngon Và Đơn Giản Ngày Tết
Cách Làm Mứt Thơm Ngon Và Đơn Giản Ngày Tết

Vị chua chua, thơm thơm và dẻo dẻo của mứt thơm chắc hẳn sẽ khiến bạn và mọi người thích thú khi nếm thử, và thật là hãnh diện khi bạn giới thiệu với mọi người rằng đây là món mứt do chính tay mình chế biến phải không nào.

Chúc các bạn thành công với cách làm mứt thơm ngon này.