Cách làm mứt táo ta, mứt táo xanh dẻo ngon ngày Tết
Rate this post

Công thức làm món mứt táo ta hoặc táo xanh đơn giản nhất

Cách làm mứt táo, nhất là táo ta khá đơn giản bở đây là món mứt đặc trưng thường thấy trong những ngày đông lạnh hay trong những ngày Tết đến.

Để làm mứt táo ta, bạn chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết và thực hiện theo công thức dưới đây của kênh cẩn nang nội trợ nấu ăn ngon Mâm Cơm Việt nhé!

Cách làm mứt táo ta dẻo, ngon, thơm cho ngày Tết – cach lam mut tao
Cách làm mứt táo ta dẻo, ngon, thơm cho ngày Tết – cach lam mut tao

Nguyên liệu làm mứt táo ta gồm có

Táo ta: Táo ta thường có vào khoảng tháng 12 hoặc tháng 1 dương lịch. Táo dùng để làm mứt nên là loại táo chua bởi khi hoàn thành, món mứt này sẽ có được cả vị chua ngọt tự nhiên, đặc trưng.

Chọn táo ta làm mứt, bạn nên chọn những quả đẫy, da căng hơi ánh vàng xanh. Không nên chọn những quả chín quá vì chúng dễ bị nẫu, bị bột nên không ngon. Nên chọn kỹ để tránh những quả bị rám quá nhiều hoặc sâu.

Táo ta – cách làm mứt táo ta
Táo ta – cách làm mứt táo ta

Với mỗi một mẻ mứt táo, lượng táo ta bạn chuẩn bị nên ở mức vừa phải, không quá nhiều hoặc quá ít. Trung bình, bạn chuẩn bị khoảng 1 kg táo là vừa đủ.

Đường: Không giống với những loại mứt khác, đường để làm mứt táo ta không nên là đường trắng. Đường để làm món mứt táo này nên là đường vàng bởi mùi vị sẽ phù hợp hơn và màu sắc sẽ bắt mắt hơn.

Phèn chua: Phèn chua dùng để ngâm táo trong quá trình sơ chế. Bạn không cần chuẩn bị quá nhiều phèn chua, chỉ khoảng 1 thìa cafe là đủ.

Phèn chua – cách làm mứt táo ta
Phèn chua – cách làm mứt táo ta

Nước vôi trong: Cũng như phèn chua, nước vôi trong sẽ dùng để ngâm táo khi sơ chế. Bạn chuẩn bị từ 1,5 – 2 lít nước vôi trong để ngâm lượng táo làm mứt trên là được.

Nước vôi trong – cách làm mứt táo ta
Nước vôi trong – cách làm mứt táo ta

Cách làm mứt táo ta đơn giản như sau

  • Bước 1: Chuẩn bị táo làm mứt

Làm sạch táo: Táo mua về bạn bỏ cuống sau đó rửa sạch. Sau khi rửa xong, bạn dùng kim châm châm xung quanh quả táo cho chảy bớt nhớt.

Dùng kim châm táo sau khi rửa – cách làm mứt táo ta
Dùng kim châm táo sau khi rửa – cách làm mứt táo ta

Khi đã châm hết lượt chỗ táo, bạn cho táo vào rửa lại sạch với nước sạch hoặc nước muối để loại bỏ bớt nhớt là làm sạch một lần nữa. Tiếp đến, bạn vớt táo ra và để ra rổ cho ráo nước.

Ngâm táo: Táo sau khi rửa sạch và để ráo nước, bạn cho táo vào một chiếc tô hoặc xong lớn rồi đổ nước vôi trong ngập táo và ngâm. Ngâm liên tục trong khoảng từ 12 – 15 giờ cho táo được cứng và trong.

Ngâm táo với nước vôi trong – cach lam mut tao
Ngâm táo với nước vôi trong – cach lam mut tao

Nếu bạn không muốn chờ lâu, có thể lựa chọn cách ngâm táo qua đêm. Hết thời gian ngâm, bạn vớt táo ra, rửa sạch để loại bỏ mùi vôi và để ráo nước.

  • Bước 2: Trần táo

Táo trước khi đem làm mứt cần được trần qua. Để trần táo, bạn hoà 1 thìa cafe đường phèn với 1 lít nước và cho vào nồi đun sôi. Khi nước sôi, bạn đổ táo vào đảo đều trong khoảng 2 phút rồi trút luôn ra rổ.

Chuẩn bị nước để trần táo – cach lam mut tao ta
Chuẩn bị nước để trần táo – cach lam mut tao ta

Khi tao đã được trút ra rổ, bạn đem táo xả sạch dưới vòi nước lạnh. Tiếp đến, một lần nữa bạn lại vớt táo ra và để cho ráo nước.

  • Bước 3: Ướp và sên mứt

Khi táo đã ráo nước, bạn đổ táo vào một âu lớn. Cứ một lớp táo bạn lại đổ một lớp đường cho tới khi hết táo thì để vào chỗ khô, thoáng.

Ướp táo với đường – cách làm mứt táo ta
Ướp táo với đường – cách làm mứt táo ta

Chờ cho táo đã ngấm đường và đường tan chảy, bạn dùng đũa đảo đều và cho táo vào chảo sên. Trong quá trình sên, thường xuyên dùng đũa và thìa khuấy cho đều để táo ngấm đường và không bị cháy.

Sên mứt táo – cách làm mứt táo ta
Sên mứt táo – cách làm mứt táo ta

Sên liên tục dưới ngọn lửa nhỏ cho tới khi táo trong lại và ăn thử có cảm giác hơi dai là được. Bắc chảo mứt táo ra và để nguội.

Khi táo đã nguội, cho mứt táo vào lò vi sóng và sấy ở nhiệt độ khoảng 100 độ cho mứt táo được khô và dai hơn. Bằng cách này, bạn có thể bảo quản táo được lâu hơn. Nếu bạn muốn ăn mứt táo ngay thì có thể bỏ qua bước sấy táo.

Mứt táo sau khi đã hoàn thành – cách làm mứt táo ta
Mứt táo sau khi đã hoàn thành – cách làm mứt táo ta

Với cách làm mứt táo ta này, bạn có thể áp dụng ngay khi mùa táo bắt đầu hoặc áp dụng để làm vào những ngày tết. Chúc các bạn thành công với cách làm mứt táo này và thưởng thức ngon miệng bên gia đình trong dịp Tết nguyên đán này bạn nha.

Mâm Cơm Việt sưu tầm và tổng hợp.