Công thức chi tiết làm mứt quất (tắc) ngon không bị đắng dịp Tết

Cách làm mứt quất (mứt tắc) đảm bảo đạt được độ dẻo, ngon, không đắng khá dễ bở nó nằm chung trong nhóm công thức làm mứt ngon cho ngày Tết. Các nguyên liệu cũng như công thức mà bạn cần chuẩn bị cho món mứt này như sau.

Cách làm mứt quất ngọt, dẻo, không đắng cực dễ - cach lam mut quat
Cách làm mứt quất ngọt, dẻo, không đắng cực dễ – cach lam mut quat

Nguyên liệu làm mứt quất cần có

Quất tươi: Quất tươi là nguyên liệu khá dễ mua. Khi lựa quất, bạn không nên lựa những trái quất đã chín nẫu nhưng cũng không nên lựa những quả còn xanh. Chỉ chọn những quả đã già, căng vàng, vỏ mịn, bóng. Đây là những quả vừa tới độ phù hợp, sẽ đảm bảo cả sắc – hương – vị cho món mứt.

Quất để làm mứt - cách làm mứt quất
Quất để làm mứt – cách làm mứt quất

Lượng quất bạn chuẩn bị cho một mẻ sẽ rơi vào khoảng 1 cân quất tươi. Ngoài ra, nếu bạn muốn làm nhiều hơn bạn cũng có thể chuẩn bị nhiều hơn số lượng này. Tuy nhiên bạn không nên làm một mẻ với lượng lớn vì sẽ khá tốn thời gian.

Đường: Đường bạn sử dụng loại đường cát để làm mứt.Tỉ lệ đường và quất sẽ do bạn lựa chọn tuỳ thuộc vào độ ngọt của món mứt mà bạn sẽ làm. Tuy nhiên với một cân quất tươi để làm mứt, lượng đường bạn cần chuẩn bị tối thiểu sẽ rơi vào khoảng 0,8 kg.

Đường chuẩn bị để làm mứt quất - cách làm mứt quất
Đường chuẩn bị để làm mứt quất – cách làm mứt quất

Nước vôi trong: Bạn có thể mua nước vôi trong hoặc ngâm vôi sống và gạn lấy nước vôi trong. Nước vôi trong, bạn chuẩn bị khoảng 1 lít để ngâm với một cân quất tươi là đủ.

Phèn chua: Chuẩn bị từ 1 – 2 thìa cafe phèn chua. Phèn chua dùng để sơ chế quất trước khi đem tẩm ướp và sên mứt.

Phèn chua chuẩn bị để làm mứt quất - cach lam mut quat
Phèn chua chuẩn bị để làm mứt quất – cach lam mut quat

Muối: Tương tự phèn chua, muối cũng dùng vào công đoạn sơ chế mứt quất. Bạn chuẩn bị cỡ 1 thìa cafe muối.

Các dụng cụ: Ngoài các nguyên liệu kể trên, dụng cụ làm mứt cũng là phần không thể thiếu. Để chế biến mứt quất, bạn chuẩn bị các loại dụng cụ như bát lớn, nồi, chảo, rổ…

Cách làm mứt quất không bị đắng như sau

  • Bước 1: Sơ chế

Quất mua về rửa sạch, bỏ cuống và lá. Lưu ý bạn phải rửa kỹ vỏ quất để loại bỏ trứng nhện, các vết muội do côn trùng bám vào. Sau khi rửa xong, bạn vớt ra và để ráo nước.

Khứa nhẹ dọc theo quả quất - cách làm mứt quất
Khứa nhẹ dọc theo quả quất – cách làm mứt quất

Tiếp đến, bạn dùng dao sắc và khứa nhẹ vào vỏ quất thành 5 – 6 đường dọc theo khe múi. Làm như vậy cho đến khi hết phần quất đã chuẩn bị.

Khi đã khứa xong, dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái đặt ở hai đầu của quả quất và bóp từ từ, nhẹ cho quất chảy bớt nước. Khi đã bóp xong, xếp quất vào một chiếc đĩa sạch, lớn.

  • Bước 2: Ngâm và luộc quất

Ngâm quất: Cho phần quất đã bóp bớt nước vào ngâm với nước vôi trong. Lưu ý khi ngâm, bạn phải đảm bảo nước vôi trong ngập hết phần quất đã làm.

Ngâm quất với nước vôi trong - cách làm mứt quất
Ngâm quất với nước vôi trong – cách làm mứt quất

Ngâm quất liên tục trong vòng từ 5 – 6 tiếng. Trong suốt quá trình ngâm, thỉnh thoảng bạn đảo đều để quất ngấm nước.

Luộc quất: Cho 1 thìa cafe phèn chua + 1 lít nước vào nồi đun sôi. Nếu lượng quất bạn làm lớn hơn 1 cân thì bạn có thể bỏ nhiều phèn và nước vào nồi hơn.

Cho quất vào trần với nước sôi - cách làm mứt quất
Cho quất vào trần với nước sôi – cách làm mứt quất

Khi nước sôi, bạn đổ quất vào nồi, đảo đều và tắt bếp. Đậy vung lại để giữ hơi từ 5 – 7 phút rồi đổ quất ra rổ và rửa sạch. Rửa xong, để quất ra chỗ khô thoáng cho ráo nước.

  • Bước 3: Ngâm đường và sên mứt

Ngâm đường: Cho phần quất đã để ráo nước vào một chiếc tô lớn. Đổ đường cát trắng vào chung với lớp quất theo tỉ lệ cứ một lớp đường lại một lớp quất.

Cho quất vào ướp với đường - cach lam mut quat
Cho quất vào ướp với đường – cach lam mut quat

Sau khi đổ đường xong, bạn để phần quất ra chỗ khô, thoáng, có thể đậy lại cho khỏi côn trùng bay vào. Ướp quất và đường trong khoảng 8 tiếng. Để cho đỡ tốn thời gian, công đoạn sơ chế này nên được thực hiện vào buổi tối và bạn có thể tận dụng thời gian đêm để ướp.

Sên mứt: Sau thời gian trên, bắc chảo lên bếp, đun khô chảo và bắt đầu sên mứt. Đun nhỏ lửa, sên đều tay cho đến khi đường dẻo, bắt đầu khô và bám lại vào quất là được.

Sên mứt quất - cách làm mứt quất
Sên mứt quất – cách làm mứt quất

Sau khi sên xong, trút quất ra, để nguội là bạn có thể thưởng thức được luôn. Mứt quất có thể được bảo quản trong lọ thuỷ tinh hoặc túi nilon ở ngăn mát tủ lạnh.

Món mứt quất sau khi đã hoàn thành - cach lam mut quat
Món mứt quất sau khi đã hoàn thành – cach lam mut quat

Với cách làm mứt quất này, bạn có thể áp dụng để làm vào những ngày đông lạnh sắp tới hoặc dịp tết đến. Món mứt này có thể được bày lẫn với các loại mứt khác và thưởng thức cùng trà sẽ rất ngon.

Chúc các bạn thành công với cách làm mứt quất này của Mâm Cơm Việt nhé!