Dai ngon sần sật với cách làm mứt dừa khô ngay tại nhà

Chưa nói đến dịp Tết sắp đến, mùa hè vẫn đang diễn ra mỗi ngày, hãy tự tay làm món mứt dừa với những hướng dẫn thật chi tiết dưới đây để cho cả gia đình thưởng thức nhé.

Xin giới thiệu đến các quý độc giả cách làm mứt dừa khô vừa ngon, dẻo lại vừa đẹp, thật đơn giản nhất có thể thực hiện ngay tại nhà để có được một món ăn truyền thống thật tuyệt vời.

Dai ngon sần sật với cách làm mứt dừa khô
Dai ngon sần sật với cách làm mứt dừa khô

Nguyên liệu làm mứt dừa khô bao gồm

  • Cơm dừa (phần cùi dừa), đường trắng và sữa đặc.
  • Tùy theo số lượng mà các bạn muốn làm, tỷ lệ giữa cơm dừa– sữa đặc– đường như sau: 1kg cơm dừa– 1 chút sữa– 500g đường.
  • Lưu ý: Đối với dừa để làm món mứt, các bạn phải chọn loại dừa bánh tẻ, không nên chọn loại dừa quá già hoặc không quá non.

Bạn có thể mua dừa bánh tẻ đã được tách sẵn vỏ ngoài chợ hay siêu thị hoặc mua dừa về để tự các bạn tách vỏ. Vỏ dừa cũng khá cứng, nếu bạn chưa có kinh nghiệm, các bạn nên chọn mua cơm dừa đã được tách sẵn các vỏ cứng (tránh vỡ vụn miếng dừa khi tách nhé).

Cách làm mứt dừa khô ngon dễ làm được thực hiện

– Bước 1: Đầu tiên các bạn cần bổ đôi trái dừa ra và bắt đầu nạo dừa theo chiều ngang (theo đường vành ngang vừa cắt) để được những sợi dài và mỏng. Sau khi đã nạo xong, các bạn nên rửa khoảng 2 đến 3 lần và ngâm vào trong nước sạch khoảng 12 đến 14 giờ để loại bớt đi dầu dừa.

– Bước 2: Tiếp tục bạn vớt cơm dừa ra và rửa với nước cho sạch thêm 2 đến 3 lần cho hết hẳn dầu đi và để thật ráo nước.

– Bạn cũng có thể ngâm phần cùi dừa vào nước ấm khoảng 75 đến 80 độ để khử được dầu dừa nhanh và tiết kiệm nhiều thời gian.

Nạo dừa theo chiều ngang
Nạo dừa theo chiều ngang

– Bước 3: Khi những sợi cơm dừa đã khô ráo, các bạn trộn đường vào theo tỷ lệ đã được ghi phía trên, sữa đặc sẽ giúp cho món mứt dừa trở nên thơm và béo ngậy hơn.

– Chỉ cần một chút sữa đặc cũng đủ để làm món mứt này thơm và dậy mùi hơn là được.

– Lưu ý các bạn cần trộn thật đều đường vào cơm dừa, sau đó phải chờ 10 đến 12 giờ cho đường ngấm. Khi đường đã ngấm đều, cùi dừa sẽ chuyển từ màu trắng sang màu hơi trong trong.

Trộn đường vào theo tỷ lệ đã được ghi phía trên
Trộn đường vào theo tỷ lệ đã được ghi phía trên

– Bước 4: Tiến hành sên: Bạn dụng cái nồi hoặc chảo to và dầy sẽ cho chất lượng mứt dừa được tốt nhất. Bật lừa thật to để làm nóng nồi trước, khi cảm thấy nồi đã bắt đầu nóng thì đổ hết hỗn hợp cùi dừa vào, chỉnh lửa nhỏ lại và đảo liên tiếp, nhẹ nhàng tránh làm đứt gãy sợi và khê, vón cục đường nhé.

Bật lừa thật to để làm nóng nồi
Bật lừa thật to để làm nóng nồi

– Bước 5: Khi sợi dừa dần tách rời nhau ra và có phấn trắng bám đều trên mặt các bạn tắt bếp và đảo thêm một chút cho nguội hẳn đi và đổ ra bất kỳ vật dụng nào để chứa.

– Bạn cũng chưa nên cất mứt ngay, nên phơi mứt khô khoảng vài tiếng sẽ làm món mứt dừa trắng hơn.

Cách Làm Mứt Dừa Khô Ngon Đơn Giản Ngay Tại Nhà
Cách Làm Mứt Dừa Khô Ngon Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Thật quá đơn giản nhưng cũng không kém phần công phu để có được ngay một món mứt dừa khô ngon và dẻo mà không chỉ trẻ em mà cả người lớn đều thích.

Chúc bạn thành công với cách làm mứt dừa khô đơn giản tại nhà nhé.