Công thức làm mứt bí đao không cần phèn chua để dành đón Tết

Mứt bí đao có cách làm phức tạp hơn các loại mứt khác nhưng bù lại mứt rất ngon và mọng nước. Khi viết công thức làm món mứt này mình cũng khá thích thú vì đây là món mứt mà ông nội mình thích nhất. Nếu như các loại mứt trái cây thông thường hơi dai và cứng thì mứt bí lại mềm, dễ ăn và cũng có lẽ bởi mứt có hương vị đặc trưng nên ông rất thích.

Mứt bí đao có cách làm phức tạp hơn các loại mứt khác
Mứt bí đao có cách làm phức tạp hơn các loại mứt khác

Ngày trước chưa biết cách làm thì Tết mình thường đi chợ mua một gói mứt khoảng 200-300g biếu ông. Hồi đấy ông hay kể cho mình các công đoạn làm mứt bí truyền thống. Bây giờ mình mày mò và cũng tự làm được rồi. Rút ra kinh nghiệm quả đúng như lời ông dạy. Vậy bạn nào có dự định làm mứt bí đãi cả nhà Tết này thì hãy học cách làm mứt bí mà mình hướng dẫn sau đây nhé!

Nguyên liệu làm mứt bí đao

  • Bí đao già 1kg
  • Đường trắng 350-400g
  • Vôi 1 muỗng canh
  • Hương hoa bưởi 1 muỗng cà phê

Cách làm mứt trắng ngon giòn

Bước 1: Đầu tiên, bạn dùng 1 chiếc âu to cho vôi cùng 1,5 lít nước lạnh vào hòa tan.

Hòa tan vôi
Hòa tan vôi

Bước 2: Dùng dao gọt bỏ vỏ bí đao, cắt bỏ phần ruột mềm rồi tiến hành thái thành các miếng có chiều dài và to bằng cỡ ngón tay.

Gọt bí đao
Gọt bí đao

Bước 3: Bạn dùng nước lạnh rửa bí qua rồi ngâm bí đao vào nước vôi trong qua đêm hoặc ít nhất là 8 giờ đồng hồ.

Ngâm bí đao vào nước vôi
Ngâm bí đao vào nước vôi

Bước 4: Sau 1 đêm, bạn cho bí ra rổ và rửa bí qua nước lạnh nhiều lần cho thật sạch nhé. Bạn trải bí ra khay và hong gió cho bí đao khô lại. Nếu muốn nhanh bạn có thể dùng giấy lau khô bí nha.

Rửa bí qua nước lạnh nhiều lần
Rửa bí qua nước lạnh nhiều lần

Bước 5: Tiếp theo, bạn cho 150g đường cùng 700ml nước lạnh vào nồi hòa tan hết. Bắc nồi lên bếp nấu sôi ở mức lửa vừa. Khi thấy nước đường sôi thì bạn cho bí vào luộc ở mức lửa nhỏ.

Nước đường sôi thì bạn cho bí vào luộc
Nước đường sôi thì bạn cho bí vào luộc

Bước 6: Bạn cứ tiến hành luộc như thế đến khi bí chín trong thì vớt bí xếp ra khay là được nhé. Mang bí ra nắng phơi khoảng 1-2 giờ đồng hồ.

Vớt bí xếp ra khay
Vớt bí xếp ra khay

Bước 7: Cho phần đường còn lại vào nồi cùng với 100ml nước lạnh, bạn bắc nồi lên bếp nấu ở mức lửa nhỏ. Đến khi thấy nước đường sôi 2 phút thì bạn cho bí đã phơi nắng vào, tiến hành sên đến khi đường trở nên hơi sánh thì cho nước hoa bưởi vào.

Phơi bí
Phơi bí

Bước 8: Bạn tiếp tục sên đến khi đường kết tinh bám xung quanh bí và khô ráo là tắp bếp đi nha.

Sên mứt bí
Sên mứt bí

Bước 9: Cuối cùng bạn trải mứt bí ra khay để ở nơi có nắng gió vài tiếng đồng hồ cho mứt khô ráo hơn nha.

Phơi mứt bí cho khô ráo
Phơi mứt bí cho khô ráo

Trên đây là tất cả các công đoạn để làm món mứt bí đao trắng muốt, trong mềm ngoài giòn. Mứt bí tự làm theo công thức này đảm bảo sẽ ngon và chất lượng hơn cả hàng đi mua.

Thật đơn giản phải không các bạn
Thật đơn giản phải không các bạn

Mứt bí đao không những ăn ngon mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Mứt bí vừa dễ ăn và lại có tính thanh nhiệt nữa đấy.

Chúc bạn thực hiện thành công!