Rate this post

Hướng dẫn cách làm mỡ hành ngon rất nhanh và gọn

Mỡ hành chỉ đơn giản là một gia vị kèm theo giúp cho món ăn thêm đậm đà.

Tuy nhiên, đây lại là thứ gia vị cực quan trọng mà nếu thiếu mỡ hành, món ăn sẽ không đúng vị, từ đó làm món ăn trở nên nhạt nhẽo và không ngon.

Đặc biệt, với những món như cơm tấm, bánh hỏi, hải sản,… mỡ hành gần như là gia vị tạo nên linh hồn cho món ăn.

Mỡ hành tuy là một phụ liệu nhưng rất ảnh hưởng đến vị ngon của nhiều món ăn như CƠM TẤM, BÚN THỊT NƯỚNG, BÁNH HỎI, BẮP NƯỚNG, NGAO SÒ NƯỚNG.

Mỡ hành chỉ đơn giản là một gia vị kèm theo giúp cho món ăn thêm đậm đà.
Mỡ hành chỉ đơn giản là một gia vị kèm theo giúp cho món ăn thêm đậm đà.

Mỡ hành là một gia vị phổ biến, được dùng nhiều ở miền Việt Nam, đặc biệt là ở Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Mỡ hành có nhiều cách chế biến, gia giảm khác nhau, nhưng tựu chung lại thì bao gồm mỡ (hoặc dầu ăn) hành lá, một chút gia vị để cho đậm đà.

Mỡ hành được ứng dụng dùng kèm với rất nhiều nguyên liệu chính khác như: rắc lên cơm tấm sườn bì, các món nướng nghêu-sò-ốc, đậu hũ rán, hoặc các loại bánh bèo, bánh hỏi, bánh bột lọc…

Mỡ hành có nhiều cách chế biến, gia giảm khác nhau
Mỡ hành có nhiều cách chế biến, gia giảm khác nhau

Món ăn được gia giảm với mỡ hành thường có mùi thơm nồng của hành lá, hạt tiêu, vị béo ngậy của mỡ, dầu thực vật. Sau đây sẽ là cách làm mỡ hành ngon mà rất nhanh gọn Mâm Cơm Việt dành cho bạn tham khảo.

Nguyên liệu làm mỡ hành rất ngon

 • Hành lá: 1 mớ
Hành lá: 1 mớ
Hành lá: 1 mớ
 • Hành tím: 3 củ
 • Mỡ heo: 150gr
 • Hạt nêm, muối và dầu ăn.

Mỡ hành sử dụng mỡ nước (mỡ thắng từ mỡ heo) sẽ ngon hơn dùng dầu ăn. Bạn có thể mua mỡ heo về rang trên chảo với lửa nhỏ sẽ thu được mỡ nước và tóp mỡ. Phần tóp mỡ này cũng được cho luôn vào mỡ hành để mỡ hành ngon hơn đặc biệt là với món cơm tấm.

Cách làm mỡ hành gồm các bước như sau:

 • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Hành lá mua về cắt bỏ rễ, lặt bỏ những lá già, héo và bị hư. Tiếp theo, bạn đem hành lá rửa kỹ với nước sao cho thật sạch rồi để ráo. Sau đó, dùng dao để xắt nhỏ hành lá ra (xắt nhỏ như dùng để nêm canh), để riêng.
Dùng dao để xắt nhỏ hành lá ra
Dùng dao để xắt nhỏ hành lá ra
 • Bước 2: Hành tím bóc bỏ vỏ, đem rửa sạch, để ráo rồi đem xắt thành miếng mỏng, để riêng. Mỡ heo rửa sạch với nước, để ráo. Tiếp theo, bạn đem xắt mỡ heo thành hình hạt lựu nhỏ và để riêng.
 • Bước 3: Cách làm mỡ hành – Có tóp mỡ và hành phi thì mỡ hành sẽ thêm ngon và thơm. Bật bếp, để lửa vừa rồi cho chảo chống dính lên bếp. Chờ cho chảo nóng già thì bạn cho mỡ heo đã xắt hạt lựu vào để thắng lấy nước mỡ. Đảo thật đều tay để mỡ ra mỡ nước và không bị cháy. Bạn đảo đều tay cho đến khi mỡ teo lại thành tóp mỡ, khô và có màu vàng thì chỉnh lửa xuống liu riu rồi vớt hết tóp mỡ ra, để riêng.
Có tóp mỡ và hành phi thì mỡ hành sẽ thêm ngon và thơm
Có tóp mỡ và hành phi thì mỡ hành sẽ thêm ngon và thơm
 • Bước 4: Sau khi vớt hết tóp mỡ, bạn cho hành tím đã xắt mỏng vào cùng với phần mỡ nước có trong chảo để phi thơm. Lưu ý là nếu hơi ít nước mỡ, bạn có thể rót thêm chút dầu ăn vào cùng. Đảo đều tay cho đến khi hành phi dậy mùi thơm và chín vàng thì vớt hành phi ra, để riêng.
 • Bước 5: Bước cuối cùng, bạn cho hành lá đã xắt nhỏ vào để xào sơ cùng phần nước mỡ có trong chảo. Đảo nhẹ tay cho đến khi hành hơi seo lại thì bạn nêm thêm chút xíu hạt nêm và chút xíu muối vào cùng. Đảo sơ thêm vài lần nữa rồi tắt bếp cho mỡ hành nguội.
Đảo sơ thêm vài lần nữa rồi tắt bếp cho mỡ hành nguội.
Đảo sơ thêm vài lần nữa rồi tắt bếp cho mỡ hành nguội.

Mỡ hành thể dùng kèm nhiều món ngon như:

 • Sò nướng mỡ hành (sò lông, sò điệp, sò huyết, nghêu, móng tay…)
 • Bắp nướng mỡ hành
 • Cà tím nướng mỡ hành
 • Ăn bánh tráng
 • Nứớng hải sản
Cách Làm Mỡ Hành Ngon Và Đơn Giản Nhất
Cách Làm Mỡ Hành Ngon Và Đơn Giản Nhất

Khi cần dùng để chế biến món ăn, bạn trộn tóp mỡ, hành phi vào cùng với mỡ hành rồi rưới lên món ăn nữa là xong.

Cách làm mỡ hành rất đơn giản và dễ làm đúng không nào. Chắc chắn bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu thực hiện món này đó. Bắt tay vào làm liền nhé.