Cách làm kẹo lạc bọc đường trắng, mạch nha ngon giòn tan
Cách làm kẹo lạc bọc đường trắng, mạch nha ngon giòn tan
Rate this post

Cách làm kẹo lạc mạch nha bọc đường trắng đơn giản nhất tại nhà

Cách làm kẹo lạc mạch nha – Kẹo lạc là một nhóm các loại kẹo cổ truyền của một số dân tộc ở châu Á làm từ lạc rang và đường mía. Kẹo lạc phổ biến ở Việt Nam và miền Nam Trung Quốc. Ở các nước Nhật Bản và Triều Tiên, người ta cũng làm thứ kẹo lạc nhưng với hình thù và màu sắc khác với kẹo lạc ở Việt Nam và cũng không phổ biến như ở Việt Nam.

Cách làm kẹo lạc mạch nha bọc đường trắng đơn giản nhất tại nhà
Cách làm kẹo lạc mạch nha bọc đường trắng đơn giản nhất tại nhà

Cách làm kẹo lạc bọc đường vô cùng đơn giản chứ không phức tạp như mọi người nghĩ. Chỉ với vài bước sơ chế và thực hiện từ các nguyên liệu sẵn đó, bạn đã sở hữu ngay một miếng kẹo giòn thơm chiêu đãi bạn bè và gia đình.

Cách làm kẹo lạc bọc đường trắng, mạch nha ngon giòn tan
Cách làm kẹo lạc bọc đường trắng, mạch nha ngon giòn tan

Cùng Mâm Cơm Việt tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về cách làm kẹo lạc mạch nha bọc đường trắng giòn tan cực dễ ngay tại nhà nhé!

Nguyên liệu làm kẹo lạc mạch nha gồm

Lạc nhân đã bóc vỏ cứng: Với lạc nhân đã bóc vỏ, bạn có thể chọn loại lạc thường hoặc lạc quế tuỳ thích. Tuy nhiên, với loại lạc quế (Vỏ màu đỏ nâu sẫm) thì sẽ thơm, ngậy và bùi hơn. Thông thường với một đĩa kẹo lạc mạch nha, bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng nửa cân (500 gram) lạc nhân (hoặc nhiều hơn nếu bạn muốn) là được.

Nguyên liệu làm kẹo lạc mạch nha gồm
Nguyên liệu làm kẹo lạc mạch nha gồm

Vừng (mè): Để món kẹo thơm ngon hơn bạn có thể cho thêm vừng (mè) vào. Vừng được lựa chọn để làm kẹo lạc thường là vừng trắng. Tuy nhiên nếu bạn muốn đĩa kẹo lạc của mình trở nên khác biệt thì bạn cũng có thể phá cách bằng vừng đen. Tỉ lệ vừng/lạc thường rơi vào khoảng 1/5.

Đường: Đặc biệt với loại kẹo lạc này sẽ được làm bằng loại đường kính trắng (nếu bạn có điều kiện có thể dùng các loại đường kính khác cao cấp hơn). Lượng đường hoàn hảo cho món kẹo của bạn dùng sẽ tỉ lệ 1:1 với lượng lạc bạn dùng để làm kẹo (khoảng nửa cân)

Mạch nha: Lượng mạch nha bạn chuẩn bị cũng tương đương với lượng vừng bạn chuẩn bị, khoảng 100 gram mạch nha.

khoảng 100 gram mạch nha.
Khoảng 100 gram mạch nha.

Bột nếp: Với bột nếp, bạn không cần chuẩn bị quá nhiều cho việc làm kẹo lạc, với khối lượng đường và lạc trên thì bạn chỉ cần 3 muỗng cà phê bột nếp là được.

Cách làm kẹo lạc mạch nha bọc đường đơn giản

  • Bước 1: Sơ chế vừng, lạc

Bước đầu tiên trong cách làm kẹo lạc chính là rang lạc, vùng. Cho lạc vào chảo khô và đảo đều cho đến khi nghe tiếng lách tách từ vỏ lạc cũng như mùi thơm đặc trưng của lạc thì hạ nhỏ lửa dần và tắt bếp.

Lưu ý: Sau khi tắt bếp, các bạn nên tiếp tục đảo đều trong khoảng 3 – 5 phút nữa cho lạc chín đều và không bị cháy rồi cho ra một chén khô, để nguội.

Rang lạc (đậu phộng)
Rang lạc (đậu phộng)

Sau khi lạc đã nguội, bạn chà sát nhẹ vào vỏ lạc để lạc tách vỏ, sau đó đem sàng hoặc thổi cho bay hết vỏ lạc, chỉ còn giữ lại phần nhân lạc trắng. Để phần nhân có được vào một chiếc tô sạch.

Tách vỏ lạc sau khi rang
Tách vỏ lạc sau khi rang

Vừng trắng cũng làm tương tự như lạc. Bạn rang chín vừng (đảo đều vừng trong chảo rang cho tới khi vừng vàng và có mùi thơm là được) sau đó cũng trút ra bát để nguội.

  • Bước 2: Làm mạch nha kết dính

Đường kính trắng: Chuẩn bị một cái chảo hoặc nồi có đáy dày sâu lòng, cho đường kính trắng vào đun. Song song đó bạn nên khuấy đều đặn đường đến khi tan chảy hết và ngả sang màu vàng nâu. Với công đoạn này, các bạn cần đặc biệt chú ý việc đảo đều để tránh tình trạng đường bị quả lửa sẽ dễ bị cháy đen.

Làm mạch nha kết dính
Làm mạch nha kết dính

Mạch nha: Sau khi đường đun đã đạt đủ độ, bạn cho phần mạch nha đã chuẩn bị vào khuấy đều cùng đường. Lưu ý là các bạn cần đảo thật đều và nhanh tay để đảm bảo đường và mạch nha quện đều, đồng thời hỗn hợp không bị cháy đen do để lâu dưới lửa.

  • Bước 3: Làm kẹo lạc

Sau khi đường và mạch nha được đun chín tới, các bạn nên nhanh chóng tắt bếp rồi cho toàn bộ số lạc nhân + 4/5 số vừng đã rang chín vào đảo thật đều tay. Ở bước này, các bạn chịu khó khuấy đều liện tục để hỗn hợp được trộn đều, món kẹo sẽ ngon hơn rất nhiều.

cho toàn bộ số lạc nhân + 4/5 số vừng đã rang chín vào đảo thật đều tay
Cho toàn bộ số lạc nhân + 4/5 số vừng đã rang chín vào đảo thật đều tay

Sau khi vừng, lạc và hỗn hợp đường mạch nha đã quện đều với nhau thì bạn nhanh chóng cho hỗn hợp ra một chiếc mâm sạch đã được thoa một lớp bột mì (hoặc bột gạo đã rang chín) lên bề mặt để chống dính.

Bước tiếp theo, bạn dùng cán thực phẩm cán mỏng lớp kẹo vừa cho ra mâm. Các bạn có thể phết một lớp dầu ăn lên cán để cán không bị dính phần kẹo vào. Sau khi cán mỏng lớp kẹo, bạn có thể dùng dao hoặc kéo sắc cắt kẹo thành từng miếng vừa ăn hoặc theo hình dáng yêu thích là được.

cán mỏng lớp kẹo vừa cho ra mâm
Cán mỏng lớp kẹo vừa cho ra mâm

Sau khi đã cắt kẹo, bạn rắc đều lượng vừng còn lại lên bề mặt kẹo. Bạn có thể dùng cán để cán lại một lần nữa cho đều vừng hoặc không. Chờ kẹo khô trong khoảng từ 5 – 10 phút là dùng được.

dùng dao hoặc kéo sắc cắt kẹo thành từng miếng vừa ăn
Dùng dao hoặc kéo sắc cắt kẹo thành từng miếng vừa ăn

Với cách làm kẹo lạc mạch nha bọc đường này, kẹo đạt chuẩn là kẹo có chất lượng phải đảm bảo vệ sinh, kẹo lạc ăn giòn, không dính và đạt được độ thơm, dẻo của các thành phần tạo thành.

kẹo đạt chuẩn là kẹo có chất lượng phải đảm bảo vệ sinh
Kẹo đạt chuẩn là kẹo có chất lượng phải đảm bảo vệ sinh
Cách làm kẹo lạc bọc đường trắng, mạch nha ngon giòn tan
Cách làm kẹo lạc bọc đường trắng, mạch nha ngon giòn tan

Vậy là đã hoàn thành cách làm kẹo lạc bọc đường mạch nha giòn tan thơm ngon rồi đấy, cùng Mâm Cơm Việt bắt tay vào thực hiện ngay nào. Chúc các bạn thành công với cách làm kẹo này này và thưởng thức ngon miệng bên gia đình bạn bè của mình nhé!

Mâm Cơm Việt sưu tầm và tổng hợp.

Chủ đề tìm kiếm: cách làm kẹo lạc ngon với mạch nha, cách làm kẹo lạc bằng đường trắng, cách làm kẹo lạc mạch nha, cách làm kẹo lạc bọc đường, cách làm kẹo lạc không cần mạch nha, cách làm kẹo lạc bằng mật mía, cách làm kẹo lạc giòn tan, cách làm kẹo đậu phộng bánh tráng.