Hướng dẫn công thức làm kem plan đơn giản tại nhà

Kem plan hay còn gọi là bánh plan là một trong những món tráng miệng quen thuộc và ngọt ngào nhất được rất nhiều người yêu thích, nhất là các trẻ em.

Hầu như những ai thích đồ ngọt đều rất thích học cách làm món ăn này để có thể thưởng thức bất cứ lúc nào mình muốn. Chính vì vậy Mâm Cơm Việt sẽ giúp bạn học ngay cách làm kem plan mềm mại hấp dẫn này ngay bây giờ nhé!

Kem plan hay còn gọi là bánh plan
Kem plan hay còn gọi là bánh plan

Nguyên liệu làm kem plan ngon đơn giản

  • 250ml sữa bò tươi
  • 1 hộp sữa đặc có đường
  • 6 quả trứng gà ta
  • 100g đường
  • 2 ống vani
  • 500ml nước sôi
  • Nồi hấp bánh
  • Khuôn làm bánh

Cách làm kem plan dễ làm tại nhà

Bước 1: Cho 100g đường vào nồi và đổ nước xâm xấp với đường, sau đó vặn lửa nhỏ, đun sôi đến khi đường cháy đều chuyển sang màu mật ong. Các bạn nhớ để lửa nhỏ nếu không đưỡng sẽ bị cháy và có vị đắng sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của bánh.

Cho 100g đường vào nồi và đổ nước xâm xấp với đường
Cho 100g đường vào nồi và đổ nước xâm xấp với đường

Bước 2: Tráng phần nước đường vào các khuôn tạo màu bánh caramen. Đổ một lớp mỏng caramen vào khuôn thì bánh sẽ rất ngon vì caramen rất là ngọt nên không được đổ quá nhiều.

Bước 3: Đun nóng sữa tươi lên sau đó đổ 1 hộp sữa đặc có đường vào nước và khuấy đều( tùy theo độ ăn ngọt của mỗi người để cho lượng nước phù hợp nhé). Đừng nên đun sôi sữa quá nhé vì khi nó sữa sẽ bay hơi hết chất dinh dưỡng có trong sữa.

Bước 4: Cho lòng đỏ của 6 quả trứng gà vào bát và đánh cho bông lên sau đó cho 2 ống vani vào khuấy đều. Lưu ý chỉ lấy lòng đỏ trứng gà thôi chứ không lấy lòng trắng vì lòng trăng hơi dớt và có vị tanh sẽ làm bánh không ngon.

– Đặc biệt lòng trắng trứng sẽ không tạo màu đẹp cho bánh plan vì vậy chỉ có thể dùng màu đỏ. Đổ hỗn hợp vào nồi sữa tươi, khuấy đều và nhẹ để tránh nổi bọt, rồi đổ ra khuôn đã có sẵn caramen.

Cho lòng đỏ của 6 quả trứng gà vào bát và đánh cho bông lên
Cho lòng đỏ của 6 quả trứng gà vào bát và đánh cho bông lên

Bước 5: Lấy nồi hấp và đổ nước vào nồi. Đun sôi nước và khi nước trong nồi đã sôi thì để lửa nhỏ. Đặt tầng hấp vào nồi, cho khuôn bánh plan vào. Dùng 2 cái khăn sạch ,một cái che mặt khuôn bánh, một cái phủ lên miệng nồi sau đó đậy vung lại.

– Sau đó để lửa nhỏ và hấp trong vòng 30 phút. Lưu ý thỉnh thoảng mở nắp trong khi hấp để nước không đọng lại ở nắp nồi làm bánh không ngon.

– Nước trong nồi hấp bạn phải cho lượng vừa phải, tránh tính trạng cho quá nhiều nước, khi sôi nước có thể trào ngược vào khuôn bánh làm hỏng bánh trong khuôn.

– Sau khi hấp kiểm tra thấy bề mặt hỗn hợp trơn láng, không loãng, bạn có thể lấy tăm chọc vào giữa bánh để thử xam bánh đã chín chưa. Nếu tăm khô không bị dính thì tức là bánh đã chín và ngược lại nếu tăm ướt mà dính phần bột bánh thì tiếp tục hấp đến khi bánh chín.

Cách Làm Kem Plan Ngon Đơn Giản Dễ Làm Ngay Tại Nhà
Cách Làm Kem Plan Ngon Đơn Giản Dễ Làm Ngay Tại Nhà

Bánh plan đạt yêu cầu phải là chiếc bánh mịn, màu vàng tươi có độ ngậy vừa phải của sữa, độ ngọt vừa phải của đường và không có vị đắng, bạn có thể thêm sữa dừa cùng đá bào lên trên để ăn cùng.

Nào nghe thấy là đủ hấp dẫn rồi đúng không? Vậy thì còn gì mà không thực hiện ngay cách làm kem plan của chúng tôi để trải nghiệm?

Chúc các bạn thành công!