Cách làm giấm chuối từ những trái chuối chín tự nhiên, không hoá chất tại nhà sẽ giúp bạn có được những hũ giấm thơm, ngon mà không hại sức khoẻ. Để làm giấm chuối, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và tiến hành theo các bước của kênh cẩm nang mamcomviet.com như sau

Nguyên liệu làm giấm chuối

  • Chuối chín: 5 – 7 trái
  • Dừa xiêm tươi: 1 trái
  • Đường cát trắng: 100 gram
  • Rượu gạo: 100 ml
  • Nước lọc đun sôi để nguội: 5 lít
  • Hũ đựng giấm: 1 hũ có thể tích từ 6 – 7 lít

Nguyên liệu làm dấm chuối - làm dấm chuối

Nguyên liệu làm giấm chuối – làm giấm chuối

Cách làm giấm chuối như sau:

Bước 1: Làm nước giấm cái

Chuối chín: Bóc vỏ chuối sau đó bổ đôi chuối theo chiều dọc. Trong trường hợp quả chuối không quá lớn, bạn có thể để nguyên cả quả.

Dừa xiêm tươi: Chặt vỏ và chiết lấy nước dão dừa.

Chuẩn bị xong các nguyên liệu trên, bạn bắt đầu xếp chuối vào hũ thuỷ tinh theo chiều dọc của quả. Cách làm này sẽ giúp chuối không bị nổi khi đổ nước ngâm.

Tiếp theo, bạn đổ lần lượt vào hũ ngâm nước dừa tươi + rượu gạo + nước sôi để nguội sao cho nước bằng 8/10 chiều cao của bình. Đổ nước ngâm xong, bạn đậy chặt nắp hũ và để hũ vào nơi khô, thoáng, tránh côn trùng và ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Ngâm nước dấm cái - cach lam dam chuoi

Ngâm nước giấm cái – cach lam giam chuoi

Bước 2: Canh nước giấm

Ngâm hũ giấm đã tạo trong thời gian từ 50 – 60 ngày. Lúc này, bạn sẽ nhìn thấy ở trên bề mặt của bình sẽ có lớp váng màu trắng đục. Dân gian gọi lớp váng này là con giấm. Càng để lâu, con giấm này càng lớn và dày thêm lên.

Đọc thêm:  Cách làm lẩu bò nhúng mắm ruốc thơm ngon đơn giản

Khi nước giấm cái bắt đầu có con giấm cũng là lúc nước giấm bắt đầu có được vị chua. Con giấm càng lớn, nước giấm càng chua. Do vậy càng gần đến ngày kiểm tra giấm, bạn phải chú ý để đảm bảo nước giấm đạt được độ chua vừa phải.

Con dấm - cách làm dấm chuối

Con giấm – cách làm giấm chuối

Bước 3: Chiết giấm và nuôi giấm mới

Sau khi nước giấm đã đạt được độ chua theo ý, bạn tiến hành chiết nước giấm ra một hũ riêng. Khi chiết, cần đảm bảo con giấm vẫn được giữ nguyên trong hũ nuôi cũ, không bị vỡ hay chảy ra ngoài.

Giữ lại xác chuối trong hũ giấm ban đầu. Pha nước lọc đun sôi để nguội với 100 gram đường cát theo tỉ lệ 1 đường: 6 nước. Khuấy tan nước đường rồi lại đổ vào hũ ngâm với lượng nước cũng bằng 8/10 thể tích bình.

Thời gian nuôi giấm mới này sẽ nhanh hơn hũ đầu tiên. Lúc này, nước ngâm mới sẽ tạo ra con giấm mới, kết hợp cùng con giấm cũ nên con giấm sẽ rất lớn. Khi giấm đã đạt được độ chua mong muốn, bạn lại chiết nước giấm riêng ra.

Chiết lấy nước dấm - cách làm dấm chuối

Chiết lấy nước giấm – cách làm giấm chuối

Bước 4: Nuôi giấm lần 3 và bảo quản giấm

Chiết giấm: Chiết lấy nước giấm lần 2 xong, bạn dùng một chiếc thìa nhỏ hớt bớt con giấm ra ngoài để con giấm không chiếm hết diện tích. Tiến hành pha nước đường và đổ vào hũ ngâm tương tự như bước 3.

Đọc thêm:  Cách làm súp lơ xào thịt bò ngon - Xào súp lơ xanh thịt bò ngon

Trong lần nuôi thứ ba này, giấm sẽ mau hơn rất nhiều hai lần trước. giấm nuôi xong, bạn chắt lấy nước giấm và bỏ đi phần xác chuối, con giấm đã có.

Bảo quản giấm: giấm sau khi được tách chiết thành công, bạn cần lọc qua lớp vải mịn sạch để loại bỏ những con giấm còn sót lại. Lọc xong, bạn có thể dùng giấm để sử dụng ngay, trực tiếp mà không phải thông qua thêm một khâu nào nữa.

Trường hợp giấm nhiều và bạn muốn bảo quản, cho giấm đã nuôi vào một chiếc nồi nhỏ rồi đun sôi. Gấm nguội, bạn cho giấm vào chai bảo quản rồi dậy kín nắp lại.

Dấm chuối - cach lam dam chuoi

Giấm chuối – cach lam giam chuoi

Một số mẹo nhỏ khi làm giấm chuối

Chọn chuối: Nên chọn những quả chuối sứ để làm giấm bởi chuối sứ có được độ ngọt, thơm tự nhiên hơn các giống chuối khác. Chuối để làm giấm cần chín vừa tới, không được xanh nhưng cũng không được nẫu.

Nuôi giấm: Để giấm lên men nhanh thì khi nuôi giấm, nên đậy nắp hũ bằng vải thoáng nhưng vẫn kín để cho không khí lọt vào. Như vậy, con giấm sẽ mau lên hơn và giấm của bạn sẽ sớm được “thu hoạch”.

Làm giấm xong, bạn cần bảo quản giấm tại nơi khô, thoáng. Nên để những hũ giấm đã được vào bóng râm, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Đọc thêm:  2 cách làm trứng vịt muối đơn giản dễ làm tại nhà

Cách làm giấm chuối tại nhà tuy hơi lâu song về chất lượng, bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Vì vậy, bạn đừng tiếc thời gian ban đầu thực hiện để có được thành phẩm giấm chuối thơm ngon phục vụ cho bữa ăn gia đình nhé.

Chuyên mục nội trợ nấu ăn ngon trên kênh cẩm nang đời sống gia đình mamcomviet.com chúc các bạn thực hiện thành công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here