Hướng dẫn cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ tại nhà nở đều, mập cây ít rễ

Cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ là công thức làm rau mầm rất quen thuộc với nhiều biện pháp từ thủ công cho đến việc sử dụng máy móc hỗ trợ thực hiện. Dù là phương pháp nào được áp dụng đi nữa thì mục đích cuối cùng của các chị em là tạo ra được những mẻ giá đỗ mập cây, ít rễ để chế biến thành các món ăn ngon cho cả gia đình.

Cách làm giá đỗ xanh nở đều, mập cây ít rễ tại nhà - Cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ giấy
Cách làm giá đỗ xanh nở đều, mập cây ít rễ tại nhà – Cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ giấy

Công thức làm giá đỗ được thực hiện theo cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ, khăn mặt của kênh cẩm nang nội trợ nấu ăn ngon Mâm Cơm Việt như sau.

Dụng cụ và nguyên liệu làm giá đỗ tại nhà gồm

Đỗ xanh: Đỗ xanh được chọn để làm là loại đỗ xanh nguyên hạt. Hạt đỗ để ủ cần là hạt đỗ đã già, khô và không có sâu, sẹo hay mối mọt gì. Để mầm giá đỗ được ngon hơn nữa thì bạn nên lựa những hạt đỗ mẩy, căng.

Đọc thêm:  Bật mí cách làm kem chuối xay bằng máy xay sinh tố ngay tại nhà
Đỗ xanh nguyên hạt - Cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ giấy
Đỗ xanh nguyên hạt – Cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ giấy

Với một mẻ giá đỗ cho gia đình ăn thì mỗi lần ủ giá thì bạn chỉ nên ủ khoảng 100 – 150 gram. Nếu bạn muốn làm để bán hay ăn với lượng lớn thì có thể chuẩn bị phần nguyên liệu này nhiều hơn.

Khăn ủ: Khăn để ủ giá đỗ trong cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ này bạn có thể sử dụng khăn giấy, khăn mặt, khăn mùi xoa, khăn bông hoặc mảnh vải xô đều được. Đặc tính của những miếng khăn bạn sử dụng phải là loại có khả năng giữ ẩm nhưng vẫn phải đảm bảo được độ thoát nước tốt.

Khăn ủ giá đỗ - Cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ giấy
Khăn ủ giá đỗ – Cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ giấy

Rổ: Bạn chọn những chiếc rổ hoặc rá có chân đế cao từ 2 – 3 cm để đảm bảo độ thoáng ở đáy. Không nên chọn phần rổ đến bằng hay chỉ có gờ vì như vậy nước sẽ bị úng khi ủ giá đỗ

Cách làm giá đỗ xanh tại nhà bằng khăn như sau

  • Bước 1: Ngâm cho đỗ xanh nẩy mầm

Đỗ xanh sau khi mua về bạn vo nhẹ nhàng để loại bỏ bụi bẩn cũng như nhặt bỏ phần đất, sạn nếu có. Bạn lưu ý chỉ vo nhẹ để tránh lớp vỏ đỗ bị trầy. Vo xong, bạn cho đỗ vào ngâm với nước hơi ấm (khoảng 37 – 38 độ) trong vòng 1 đêm.

Ngâm cho hạt đỗ nứt mầm - Cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ giấy
Ngâm cho hạt đỗ nứt mầm – Cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ giấy

Việc ngâm đỗ với nước ấm này là để hạt đỗ ngậm nước và tạo cơ chế nảy mầm. Thêm vào đó, các chất dinh dưỡng trong hạt đậu khi được ngâm theo cách này cũng sẽ tăng lên đáng kể. Khi hết thời gian ngâm và thấy hạt đỗ đã nứt khe mầm thì bạn vớt đỗ ra và xả lại với nước lạnh.

  • Bước 2: Ủ giá đỗ

Rửa sạch chiếc rổ sẽ dùng để ủ giá đỗ. Tiếp đến, bạn trải 1 lớp khăn mùi xoa cho kín đáy rổ. Trải xong, bạn cho phần hạt đỗ đã nảy mầm được dàn đều lên bề mặt của lớp mùi xoa. Cuối cùng, bạn phủ lớp khăn bông ẩm lên bề mặt của giá đỗ rồi đem phần nguyên liệu này để vào chỗ tối.

Đọc thêm:  Dạ dày lợn làm món gì ngon – Cách chế biến dạ dày heo, lợn
Cho hạt đỗ vào ủ - Cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ giấy
Cho hạt đỗ vào ủ – Cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ giấy

Sau khi đã đem phần mầm giá cần ủ vào chỗ tối xong, cứ 1 – 2 tiếng bạn lại dùng bình xịt nước hoặc tay vẩy nước ẩm lên bề mặt khăn. Bạn cứ làm liên tục như vậy trong vòng từ 2 – 3 ngày tuỳ điều kiện nhiệt độ thực tế là có thể thu hoạch được mầm giá đỗ xanh.

  • Bước 3: Thu hoạch mầm giá đỗ

Giá đỗ sau thời gian ủ - Cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ giấy
Giá đỗ sau thời gian ủ – Cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ giấy

Hết thời gian ủ, bạn nhấc bỏ phần khăn bông ẩm phía trên bề mặt ra và trút phần mầm giá đã thu được ra một chiếc rổ sạch. Có hai cách để bạn bỏ đi phần vỏ đỗ ở mầm giá trước khi bạn đóng gói phần giá đỗ thành phẩm.

– Cách thứ nhất là bạn cho phần giá đỗ này lên sàng và sàng bỏ đi phần vỏ. Cách này là cách thủ công và thường dành cho những bà nội trợ có nhiều thời gian.

– Cách thứ hai là bạn cứ để nguyên phần vỏ bám vào thân giá, khi nào ăn thì bạn mới đem rửa và đãi bỏ đi phần vỏ đó sau.

Giá đỗ sau thu hoạch - Cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ giấy
Giá đỗ sau thu hoạch – Cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ giấy

Cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ này là cách làm giá đỗ truyền thống rất an toàn và vẫn được áp dụng rộng rãi, phổ biến hiện nay. Ngoài ra, nếu muốn ủ giá đỗ tiện hơn thì bạn cũng có thể tìm đến một số loại máy làm giá công nghiệp.

Chúc các bạn áp dụng thành công cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ trên đây của Mâm Cơm Việt và có được những mẻ giá đỗ thật ngon nhé!

Đọc thêm:  Học cách làm heo quay giòn ngon thơm lừng khó cưỡng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here