Rate this post

Hướng dẫn cách làm giá đỗ bằng cát tại nhà an toàn và tiết kiệm

Cách làm giá đỗ bằng cát – Giá đỗ được xem là loại rau sử dụng khi sống hay chín đều được nhiều gia đình sử dụng trong mỗi bữa ăn. Nhiều thông tin về việc món ăn “thường ngày” của chúng ta được người bán ngâm trong hóa chất để lớn nhanh, giá mập hơn, nặng kí hơn. Những hóa chất này không chỉ bán với giá rất rẻ mà còn gây hại cho những người tiêu dùng như: ngộ độc thực phẩm, gây các bệnh về ung thư,…

Cách làm giá đỗ bằng cát - Trồng, ủ giá đỗ xanh bằng cát tại nhà
Cách làm giá đỗ bằng cát – Trồng, ủ giá đỗ xanh bằng cát tại nhà

Vậy sao các bạn không dành một ít thời gian nhỏ để tạo ra một rổ giá hay một nồi canh chua nấu giá ngon tuyệt mà không cần lo về vấn đề nguồn gốc giá này. Cách ủ giá đỗ bằng cát cực kì đơn giản, không cần tốn nhiều công sức chăm sóc hay mất nhiều thời gian, bạn vẫn có món giá đỗ tự làm cực kì ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Kỹ thuật và cách làm giá đỗ bằng cát tại nhà an toàn và tiết kiệm
Kỹ thuật và cách làm giá đỗ bằng cát tại nhà an toàn và tiết kiệm

Đây là cách làm giá đỗ xanh tại nhà phổ biến của những gia đình ở vùng nông thôn, đặc biệt là ở vùng miền Trung có nhiều bãi cát trắng, họ tận dụng những bãi cát để làm giá đỗ với diện tích lớn cho thu hoạch lượng giá đỗ nhiều và chất lượng để kinh doanh buôn bán giá đỗ.

Cách làm giá đỗ bằng cát này cho ra những cọng giá đỗ mập mạp và ngon ngọt. Với những gia đình ở thành phố thì bạn có thể mua cát ở các cửa hàng để làm giá đỗ sạch trong các thùng xốp tại nhà mình luôn nha!

Nguyên liệu chuẩn bị cho việc trồng giá đỗ bằng cát

– 1 chậu cát mịn (bạn có thể xin ở các khu đang xây dựng, mua ở các cửa hàng xây dựng hoặc trồng cây lớn cũng sẽ).

– Chậu nhựa hay các thùng xốp, chai nhựa đã dùng và không dùng tới nữa, mình rửa sạch để ủ giá, chọn loại cỡ vừa miệng khoảng 35 đến 45cm, cao cỡ 20cm, hoặc thùng xốp

– 200g đậu xanh, có thể sử dụng đậu đen hoặc dùng đậu nành sẽ làm ra loại giá ngon ngọt như các món có giá của Hàn Quốc.

Cách trồng và ủ giá đỗ bằng cát tại nhà như sau

Trước tiên bạn nên sơ chế phần cát đã mua về đã nha, xả cát qua vài lần nước rồi gạn sạch nước có trong chậu cát. Thường thì để làm giá đỗ người ta sẽ dùng đậu xanh là nhiều nhất vì giá rẻ và cũng ngọt nữa.

Để có thể kích thích hạt đậu nảy mầm thì mình ngâm trong nước ấm (30 đến 40 độ C) khoảng thời gian 3 đến 4 tiếng rồi vớt lên ta xả lại bằng nước lạnh sau đó chà xát nhẹ hạt đậu bằng khăn khô. Mà khi ngâm đậu xanh thì nên loại bỏ những hạt đậu hư, lép nổi trên mặt nước.

Ngâm đậu xanh trước khi làm
Ngâm đậu xanh trước khi làm – Cách làm giá đỗ bằng cát tại nhà, trồng, ủ giá đỗ xanh

Bắt đầu vào phần ủ đậu làm giá rồi nè, rải 1 phần cát xuống đáy thau, chậu hoặc thùng xốp với độ dày khoảng 3cm rồi dàn đều cát, tuyệt đối không được nén cát chặt xuống khiến rễ giá sẽ khó mọc, phát triển lớn lên. Tiếp đó tưới 1 ít nước lên lớp cát cho ướt để có độ ẩm, không nên tưới nước quá nhiều sẽ gây ứ đọng khiến đậu bị úng nước, dập và chết giá.

Trải đậu vào cho đều
Trải đậu vào cho đều – Cách làm giá đỗ bằng cát tại nhà, trồng, ủ giá đỗ xanh

Trải đậu vào cho đều, không trải sát mép chậu rồi dùng cát rải đều lên trên lớp đậu đỗ. Lưu ý lớp cát trên chỉ đổ 1 lớp mỏng 2 – 3 cm thôi nhé, như thế thì giá đỗ mới nảy mầm lên trên được. Rồi đặt chậu ủ vào nơi mát mẻ không có ánh sáng, nếu như bạn có rơm hoặc xơ dừa thì phủ lên phía trên mặt chậu cát cũng được.

Sau 2 - 3 ngày giá đỗ sẽ mọc lên mặt cát
Sau 2 – 3 ngày giá đỗ sẽ mọc lên mặt cát – Cách làm giá đỗ bằng cát tại nhà, trồng, ủ giá đỗ xanh

Mỗi ngày tưới nước vào thau cát 1 đến 2 lần vào buổi sáng và tối. Sau 2 – 3 ngày giá đỗ sẽ mọc lên mặt cát, lúc này bạn dùng rơm rạ hay tấm vải để phủ lên mặt cát và dùng vật có trọng lượng hơi nặng để đặt lên trên cho giá phát triển tốt nhất. Đến ngày thứ 3 – 4 là sẽ thu hoạch được mớ giá đỗ mập trắng chất lượng của mình làm ra rồi này.

Đến ngày thứ 3 - 4 là sẽ thu hoạch được mớ giá đỗ
Đến ngày thứ 3 – 4 là sẽ thu hoạch – Cách làm giá đỗ bằng cát tại nhà, trồng, ủ giá đỗ xanh

Khi thu hoạch giá đã trồng, bạn dùng rổ có lỗ to hơn hạt cát và lọc được giá đỗ, đổ cả chậu ủ vào rổ rồi xả nhẹ nước cho cát trôi đi còn lại phần giá, nếu muốn sử dụng cho các làn trồng tiếp theo thì bạn dùng chậu hứng cát ở dưới để giữ lại.

Lưu ý cho các bạn: khi trồng giá bằng cát.

Giá đỗ nhà làm cần bạn phải cung cấp nhiều nước để giữ độ ẩm cao thì mới nảy mầm và phát triển tốt được, cách làm giá đỗ bằng cát chúng ta rất khó quản lý được độ ẩm của cát nên cần phải thường xuyên kiểm tra xem cát có đủ độ ẩm hay không để tưới nước kịp thời bạn nhé.

Vậy bạn mỗi ngày nên dành ra quan sát phần giá trồng mỗi ngày nhé, chúng không tốn quá nhiều thời gian cho bạn đâu nên hãy yên tâm.

Giá đỗ nhà làm cần bạn phải cung cấp nhiều nước
Bạn phải cung cấp nhiều nước – Cách làm giá đỗ bằng cát tại nhà, trồng, ủ giá đỗ xanh

Việc tưới nước cho giá đỗ trồng bằng cát thì bạn không nên đổ nước trực tiếp vào cát mà chỉ dùng tay vẩy tưới nước vừa đủ lên mặt cát, bạn có thể dùng bình tưới cây phun đều lên mặt chậu giúp giá hấp thụ đủ nước và không dùng quá nhiều lực vào phần giá đang phát triển nhé.

Để sử dụng được cát cho mẻ ủ sau nên làm sạch cát, nhặt bỏ vỏ hạt và rễ giá đỗ. Sau vài lần ủ giá, bạn đem phơi cát dưới ánh nắng mặt trời cho thật khô để tái sử dụng cho lần sau.

Cách làm giá đỗ bằng cát tại nhà cho mẻ giá đỗ xanh thật tươi ngon
Cách làm giá đỗ bằng cát tại nhà cho mẻ giá đỗ xanh thật tươi ngon

Chúc các bạn thực hiện thành công cách trồng giá đỗ bằng cát và có một món ngon chế biến từ giá đỗ chắc khỏe của mình từ bí kiếp Mâm Cơm Việt chia sẻ nhé!

Các cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản khác

Chủ đề tìm kiếm: làm giá đậu nành bằng cát, cách làm giá đỗ bằng tro trấu, làm giá đỗ trong thùng xốp, cách làm giá đỗ bằng rổ, cách ủ giá đỗ mập, cách làm giá đỗ bằng đất, trồng giá bằng chai nhựa, cách làm giá đỗ bằng thùng nhựa.