1. Hướng dẫn luộc dòi heo, dòi trường ngon đơn giản ăn cháo lòng

Cách làm dồi heo, tự tay làm dồi heo tại nhà vừa đảm bảo độ sạch, an toàn; vừa đảm bảo được mùi vị thơm ngon theo đúng ý bạn sẽ được bật mí trong công thức dưới đây. Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm dồi heo sẽ được kênh cẩm nang Mâm Cơm Việt chia sẻ như sau.

Nguyên liệu làm dồi heo (dồi lợn)

 • Tiết heo tươi: 300 gram
 • Ruột già heo: 500 gram
 • Sụn heo (sụn cổ họng): 100 gram
 • Mỡ lá: 100 gram
 • Đỗ xanh chà vỏ: 50 gram
 • Lạc sống: 50 gram
 • Các loại rau cần có: hành lá tươi, rau răm, rau ngổ, rau húng quế
 • Nguyên liệu khác: chanh tươi, dấm ăn, muối hạt, dây buộc, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm…
Lòng già dùng làm dồi heo - cách làm dồi heo ngon
Lòng già dùng làm dồi heo – cách làm dồi heo ngon

Cách luộc dồi heo trắng giòn

 • Bước 1: Làm sạch ruột già heo

Ruột già là phần chứa nhiều cặn bã nên để chế biến món ăn, bạn cần phải làm sạch. Đầu tiên, bạn cho ruột già dưới vòi nước và xả kỹ cả bên trong lẫn bên ngoài. Tiếp đến, dùng muối hạt to bóp nhiều lần để loại bỏ nhớt, cặn bẩn.

Sau khi thực hiện xong công đoạn làm sạch với muối, bạn lại đem xả kỹ ruột với nước. Tiếp đến, bạn vắt lấy nước cốt chanh và hoà chung với dấm ăn rồi đem chà xát vào phần lòng già để loại bỏ mùi hôi. Cuối cùng, đem lòng đi xả lại nhiều lần với nước.

 • Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm nhân dồi heo

Mỡ lá: Rửa sạch mỡ rồi cho vào nước sôi chần trong khoảng 1 phút để loại bỏ cặn bẩn cũng như giúp mỡ được trong hơn. Chần xong, rửa mỡ thêm một lần nữa rồi để ráo nước hoàn toàn. Mỡ khô nước, bạn đem băm nhỏ.

Đỗ xanh: rang chín rồi giã hơi dập hạt; lạc sống bạn cũng đem rang chín rồi chà vỏ. Cho lạc vào giã vỡ làm 4 – 5 phần hạt.

Sụn heo: Rửa sạch với muối và dấm chanh. Phần sụn này bạn cũng đem băm thật nhỏ để dễ dàng nhồi vào lòng.

Rau nhồi lòng: Hành lá, rau răm, rau ngổ bạn đem nhặt và rửa sạch. Dùng dao sắc thái thật nhỏ mịn phần rau này

Nhân làm dồi heo - cách làm dồi heo ăn cháo lòng
Nhân làm dồi heo – cách làm dồi heo ăn cháo lòng
 • Bước 3: Nhồi dồi heo

Trộn nhân: Cho toàn bộ phần nhân đã chuẩn bị ở bước 2 bao gồm: mỡ lá, đỗ xanh, lạc rang, sụn heo và rau nhồi vào chung với tiết. Nêm một chút hạt nêm và nước mắm cho đậm đà. Đeo bao tay và dùng tay trộn + bóp đều hỗn hợp.

Nhồi dồi heo: Dùng một đoạn dây cố định một đầu của đoạn lòng già. Dùng phễu nhỏ đặt vào đầu đoạn lòng còn lại sau đó múc từ từ nhân và dồn vào lòng. Dồn nhẹ và đều tay sao cho lòng không quá chặt cũng không quá lỏng.

Trong suốt quá trình dồn, bạn cần vuốt và căn chỉnh cho đều để dồi heo không bị vỡ do quá căng; không có đoạn nào quá ít nhân. Sau khi nhồi hết nhân vào lòng, dùng dây cố định đoạn đầu còn lại.

Dồi heo sau khi đã được nhồi - làm dồi lợn
Dồi heo sau khi đã được nhồi – làm dồi lợn
 • Bước 4: Luộc dồi heo

Cho dồi heo sống đã nhồi hoàn thiện vào trong nồi và đổ ngập nước. Từ từ đun nồi lòng để cho nóng đều. Khi nồi luộc dồi heo bắt đầu sôi lăn tăn, bạn dùng một chiếc tăm nhỏ chọc đều khắp đoạn lòng cho nước chảy ra ngoài.

Luộc dồi heo - cach lam doi heo
Luộc dồi heo – cach lam doi heo

Việc dùng tăm chọc vào lòng trong suốt quá trình luộc sẽ giúp lòng không bị nứt vỡ. Bạn làm như vậy từ 5 – 7 phút/lần cho tới khi lòng không còn chảy nước màu đỏ hoặc hồng nữa là chín. Lúc này, bạn tắt bếp và ngâm lòng trong nước luộc khoảng 5 phút nữa thì vớt ra ngoài.

Như vậy là bạn đã hoàn thành món dồi heo luộc. Để thưởng thức, bạn chỉ cần chờ cho lòng nguội bớt rồi thái thành các miếng vừa ăn. Có thể dùng dồi heo để thưởng thức trực tiếp hoặc kết hợp cùng các món khác nhau như cháo lòng, lòng xào dưa, bún lòng….

Dồi heo - dồi lợn
Dồi heo – dồi lợn

2. Cách làm dồi heo chiên vàng rụm ngon cơm gia đình

Sau khi hoàn thành món dồi heo luộc, bạn có thể chế biến chúng thành món dồi heo chiên cũng rất hấp dẫn. Để thực hiện, bạn chỉ cần chờ cho dồi heo nguội hẳn rồi bắc chảo lên và chiên vàng các mặt.

Dồi heo chiên vàng
Dồi heo chiên vàng

Lòng heo chiên vàng, bạn để cho ráo dầu và thái miếng nhỏ thưởng thức tương tự các món dồi heo khác.

Cách làm dồi heo hay còn gọi là lòng lợn là công thức chế biến món ăn dân dã đã được lưu truyền từ rất lâu. Món ăn ngon này phù hợp với nhiều kiểu thực đơn từ bữa ăn gia đình, bữa nhậu hay thậm chí là bữa tiệc. Vì vậy, bạn đừng bỏ quên công thức này để chế biến cho cả gia đình nhé.

Chúc các bạn thực hiện thành công món dồi heo tại nhà.