Cách làm cơm rượu nếp, hướng dẫn kỹ thuật làm cơm rượu ngon
Cách làm cơm rượu nếp, hướng dẫn kỹ thuật làm cơm rượu ngon
Rate this post

Cách làm cơm rượu nếp, quy trình kỹ thuật làm cơm chuẩn nhất

Cách làm cơm rượu nếp – Trong những dịp Tết Đoan Ngọ hay dân gian còn hay gọi là tết Giết sâu bọ, thì cách làm món cơm rượu rất được các chị em tìm kiếm và áp dụng nhiều nhất. Tuy vậy trong những này bình thường, các chị em cũng có thể áp dụng thực hiện món này để ăn kèm với sữa chua cũng rất tuyệt. Và ngay đây là các bước làm cơ rượu cơ bản nhất.

Cách làm cơm rượu nếp, quy trình kỹ thuật làm cơm chuẩn nhất
Cách làm cơm rượu nếp, quy trình kỹ thuật làm cơm chuẩn nhất

Những nguyên liệu làm cơm rượu nếp gồm

  • Nguyên liệu quan trọng: Gạo nếp. Khối lượng: 500 gram gạo nếp

Khi chọn lựa gạo nếp để làm cơm rượu, bạn có thể chọn lựa giữa gạo nếp trắng và gạo nếp cẩm. Nếu bạn chọn loại gạo trắng thì sản phẩm bạn làm ra sẽ là cơm rượu nếp trắng. Còn ngược lại, nếu bạn chọn loại gạo cẩm thì sản phẩm sẽ là cơm rượu nếp cẩm.

Nguyên liệu quan trọng: Gạo nếp
Nguyên liệu: Gạo nếp – Cách làm cơm rượu nếp, hướng dẫn kỹ thuật làm cơm rượu ngon

Khi chọn lựa loại gạo nếp để làm cơm rượu ngon, bạn nên chọn lựa loại gạo nếp không bị chà bóng vỏ quá, ý là còn nguyên lớp cám, đây là loại gạo nếp ngon nhất để làm cơm rượu. Nhưng nếu bạn không tìm được loại gạo nếp như thế thì cũng không sao, món cơm rượu của bạn vẫn sẽ được hoàn thành với loại gạo nếp thông thường.

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị thứ hai là men rượu

Để quyết định nên một món cơm rượu ngon và chất lượng, ngoài gạo nếp ra chúng ta cần chuẩn bị thêm men rượu. Khi bạn chọn mua men rượu, bạn nên chọn lựa kỹ, không nên chọn loại men tàu, vì nếu không cẩn thận sẽ có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Số lượng men cần chuẩn bị tầm 3 viên men, mỗi viên có khối lượng tầm 2 gram là đạt chuẩn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị thứ hai là men rượu
Men rượu – Cách làm cơm rượu nếp, hướng dẫn kỹ thuật làm cơm rượu ngon

Tiếp theo chúng ta cần chuẩn bị là nước lọc: Nước lọc cần chuẩn là nước lọc đung sôi và để ấm, không để nước nguội. Chị em cần chuẩn bị tầm 300 ml đến 400 ml nước lọc để ấm với lượng cơm rượu được chuẩn bị ở trên.

Chúng ta cần chuẩn bị thêm muối ăn: Chị em cần chuẩn bị 2 muỗng cà phê ăn sạch muối. Muối ăn là nguyên liệu dùng để nắm cơm trong quá trình ủ men.

Các bước tiến hành ủ men làm cơm rượu như sau

  • Bước 1: Chuẩn bị gạo để nấu cơm

Khác với khi chuẩn bị gạo nếp để nấu xôi, khi chuẩn bị gạo nếp để nấu cơm rượu, phần chuẩn bị gạo nếp sẽ khác một chút. Nếu như gạo nếp để náu sôi cần phải vo rồi ngâm kỹ trước một đêm hoặc từ 6 tiếng đến 7 tiếng, thì đối với bước chuẩn bị gạo nếp để làm rượu gạo chỉ cần vo sạch là được.

Chuẩn bị gạo để nấu cơm
Chuẩn bị gạo để nấu cơm – Cách làm cơm rượu nếp, hướng dẫn kỹ thuật làm cơm rượu ngon

Cho gạo nếp đã chuẩn bị vào một cái rổ dày rồi vo sạch, loại bỏ hết bui bẩn, vỏ trấu. Sau khi gạo nếp đã được vo sạch, bạn để gạo ráo nước tự nhiên. Chú ý, trong quá trình vo gạo chị em không cần vo gạo quá kỹ, để tránh làm mất lớp cảm dinh dưỡng bao bên ngoài hạt gạo.

  • Bước 2: Bắt đầu nấu cơm nếp

Sau khi gạo đã được vo xong, chị em cho phần gạo nếp này vào nồi và cho thêm vào gạo nếp ¼ cà phê muối rồi trộn đều lên. Trộn xong hỗn hợp trên, bạn cho thêm nước vào nồi gạo, đổ nước vừa bằng mặt gạo, không được đổ quá nhiều cơm nếp sẽ dễ bị nhão.

Bắt đầu nấu cơm nếp
Bắt đầu nấu cơm nếp – Cách làm cơm rượu nếp, hướng dẫn kỹ thuật làm cơm rượu ngon

Nói một cách dễ hiểu hơn là, để phần cơm rượu được ngon thì trước tiên cơm nếp cần được chuẩn bị phải hơi khô một chút, không được để cơm nếp quá nhão hay quá khô. Vì thế lượng nước chị em cần chuẩn bị cho phần nấu cơm nếp chỉ cần bằng 2/3 lượng nước tiêu chuẩn bình thường bạn hay nấu là đạt.

  • Bước 3: Chuẩn bị phần men rượu

Chuẩn bị phần mem rượu
Chuẩn bị phần men rượu – Cách làm cơm rượu nếp, hướng dẫn kỹ thuật làm cơm rượu ngon

Chị em chuẩn bị một cái cối thật khô và sạch, cho các viên men rượu đã chuẩn bị vào cối. Sau đó, chị em dùng chày giã thật mịn phần men này.

Sau khi giã xong, chị em dùng tay hoặc dùng đũa để đão đều phân men này, tránh cho men không bị dí chặt mà tơi bột là được. Trong trường hợp bạn không có thời gian, mà muốn nhanh và men mịn hơn thì chị em có thể cho viên men vào cối xay sinh tố để xay.

  • Bước 4: Làm cơm rượu

Sau khi các nguyện liệu đã được chuẩn bị sẵn sàng, chúng ta tiến hang bước cuối cùng, là tiến hành làm cơm rượu và ủ cơm rượu. Trước tiên, bạn đánh tơi phần cơm nếp. Sau đó bạn xới cơm ra một cái khay phẳng, được trải đều và để cho cơm nếp được nguội tự nhiên.

tiến hành làm cơm rượu và ủ cơm rượu
Tiến hành ủ cơm rượu – Cách làm cơm rượu nếp, hướng dẫn kỹ thuật làm cơm rượu ngon

Trong khi chờ cơm nếp nguội, chị em chuẩn bị 300 ml nước lọc ấm, cho vào một muỗng cà phê muối và hoà tan. Sau khi pha hỗn hợp xong, chị em kiểm tra phần cơm nếp đã nguội bớt chưa. Khi kiểm tra, chị em chạm tay vào cơm thấy cơm âm ấm là đạt chuẩn.

Sau khi cơm đã đạt yêu cầu, bạn dùng phần nem đã giã nhuyễn trước đó, chia chúng làm hai phần. Dùng phần thứ nhất rãi đều trên bề mặt sẵn có, sau khi rãi xong, bạn lật mặt ngược lại và cũng rãi đều phần men còn lại. Sau cùng, chị em dùng đũa và muỗng trộn đều phần cơm và men để men ngấm đều và kỹ vào cơm.

Vo cơm rượu
Vo cơm rượu – Cách làm cơm rượu nếp, hướng dẫn kỹ thuật làm cơm rượu ngon

Sau khi trộn cơm rượu nếp xong, tiến hành nắm cơm. Chị em nhúng tay vào nước muối, rồi lấy từng phần cơm nhỏ và nắm chúng lại thật chặt. Nắm xong cơm, chị em cho phần cơm này vào tô hoặc bát sạch rồi bọc kín và để nơi khô ráo, thoáng mát, sau 3 ngày đến 4 ngày là chị em có thể thưởng thức.

Sau 3 ngày đến 4 ngày là có thể dùng được
Sau 3 ngày đến 4 ngày là có thể dùng được – Cách làm cơm rượu nếp, hướng dẫn kỹ thuật làm cơm rượu ngon

Với cách làm cơm rượu nếp trên, chị em có thể áp dụng với tất cả những loại nếp cẩm, nếp than hay nếp trắng. Vì thế chị em không cần lo lắng, mà chỉ cần chú ý để làm đúng theo công thức trên là đạt chuẩn.

Mâm Cơm Việt xin chúc các bạn thành công và ngon miệng với món cơm rượu tự tay mình làm ra theo công thức này nhé!

Chủ đề: cách làm cơm rượu nếp lức, cách làm cơm rượu nếp than, cách làm cơm rượu đơn giản, cách làm cơm rượu miền bắc, cách làm cơm rượu miền trung, quy trình làm cơm rượu, bán cơm rượu, cách làm cơm rượu nếp trắng.