Cơm nắm Onigiri món ăn tiện lợi của người Nhật

Cơm nắm Onigiri Nhật Bản là một món ăn rất phổ biến vì tính tiện dụng và dễ làm. Nếu cơm nắm ở Việt Nam cần phải giã nhuyễn rồi mới nắm lại thì cơm nắm Onigiri lại không cần. Bạn có thể sử dụng các khuôn nhựa có bán trong các siêu thị để tạo hình cho cơm.

Cơm nắm Onigiri truyền thống có hình tròn hoặc hình oval, bên ngoài gói thêm một lá rong biển và bọc vừng trắng hoặc vừng đen.

Cơm nắm Onigiri truyền thống có hình tròn hoặc hình oval
Cơm nắm Onigiri truyền thống có hình tròn hoặc hình oval

Onigiri không phải chỉ đơn giản là một khối cơm trắng được nắm lại, mà bên trong còn có thêm nhiều loại nhân rất phong phú. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể chọn nhân mặn hoặc chua, bao gồm mơ muối, cá hồi…

Onigiri ngày nay đã trở nên cầu kì và thơm ngon hơn phiên bản truyền thống rất nhiều, dù vẫn giữ nguyên hương vị đặc trưng của phần cơm trộn một ít muối.

Hướng Dẫn Cách Làm Cơm Nắm Nhật Bản Onigiri Đơn Giản
Hướng Dẫn Cách Làm Cơm Nắm Nhật Bản Onigiri Đơn Giản

Không một cửa hàng tiện lợi nào ở Nhật lại không bày bán Onigiri đó là minh chứng cho ảnh hưởng sâu sắc của món ăn này đến với đời sống người Nhật. Sau đây là cách làm món cơm nắm Onigiri Nhật Bản.

Nguyên liệu làm cơm nắm Onigiri Nhật Bản đơn giản

  • Cơm gạo Nhật hoặc cơm trắng hoặc cơm nếp.
  • Vừng (mè) đen hoặc trắng.
  • Rong biển.
  • Loại nhân bạn thích.

Cách làm cơm nắm Onigiri Nhật Bản truyền thống

  • Bước 1: Cơm hạt tròn của Nhật nấu chín lên, trộn với một chút muối (chỉ một chút thôi cho cơm thêm phần đậm đà).
  • Bước 2: Khi cơm còn nóng thì nắm thành những nắm hình oval hoặc khối tam giác, tùy theo ý thích của bạn. Muốn nắm cơm, trước hết người ta phải làm ướt bàn tay, và nắm cơm khi cơm còn nóng. Nếu cơm đã nguội những hạt cơm sẽ không dính vào nhau. Rắc vừng lên trên để trang trí.
Khi cơm còn nóng thì nắm thành những nắm hình oval hoặc khối tam giác
Khi cơm còn nóng thì nắm thành những nắm hình oval hoặc khối tam giác

Lưu ý khi làm món cơm nắm Nhật Bản

  • Để làm onigiri nhân cá hồi nướng, bạn hãy ướp cá hồi với chút muối và để ít nhất 30 phút để cá ngấm. Dùng giấy bếp thấm khô cá rồi nướng bằng chảo. Bạn hãy nhặt xương thật kỹ và gỡ nhỏ cá ra, sau đó nắm cơm kín lại bên ngoài.
Cơm nắm Onigiri món ăn tiện lợi của người Nhật
Cơm nắm Onigiri món ăn tiện lợi của người Nhật
  • Để làm cơm nắm onigiri nhân cá thu sốt mayonnaise, bạn hãy đổ hộp cá lên 1 cái rây cho chảy hết dầu rồi trộn cá với sốt mayonnaise. Đặt chỗ cá thu đã trộn mayonnaise vào giữa cơm và nắm thành nắm tròn, sau đó ấn nắm cơm thành hình tròn dẹt, dày khoảng 3cm rồi nắn thành hình tam giác có cạnh tròn.
  • Để làm onigiri nướng, bạn hãy nắm 100gr cơm thành nắm tròn dẹt. Nướng cơm bằng chảo, lật từng mặt cho nắm cơm hơi vàng. Nhúng từng mặt của nắm cơm vào bát có ít xì dầu rồi lại tiếp tục nướng cơm trên chảo bằng lửa nhỏ, cho tới khi cơm thật vàng và thơm. Bạn nhớ lật nắm cơm liên tục vì cơm rất dễ cháy.
Nướng cơm bằng chảo, lật từng mặt cho nắm cơm hơi vàng
Nướng cơm bằng chảo, lật từng mặt cho nắm cơm hơi vàng

Với món cơm nắm vừa đơn giản lại ngon miệng thế này, bạn có thể làm sẵn và mang theo ăn sáng, ăn trưa khi đi học hoặc đi làm, hoặc dùng trong những chuyến đi picnic cùng bạn bè.

Chúc các bạn ngon miệng với món cơm nắm Onigiri Nhật Bản đơn giản này nhé !