Rate this post

Cách làm món cốm dẹp trộn dừa ngon béo đúng chuẩn vị Trà Vinh miền Tây

Bánh cốm dẹp trộn dừa là một món ăn có lịch sử lâu đời tại Việt Nam. Cốm là món ăn vặt, thường có tại mùa thu Hà Nội, là kết tinh của các ông cha ta ngày trước, làm phong phú hơn các món ăn Việt.

Cốm không chỉ có ở mỗi Việt Nam ta, mà còn có ở những nước thuộc Đông Nam Á, nơi mà nền văn minh lúa nước phát triển mạnh mẽ.

Cách làm món cốm dẹp trộn dừa ngon béo đúng chuẩn vị Trà Vinh miền Tây
Cách làm món cốm dẹp trộn dừa ngon béo đúng chuẩn vị Trà Vinh miền Tây

Hòa theo xu hướng phát triển của thế giới, chính sách mở cửa của nhà nước, nhiều món ăn của nhiều nước nhiều dân tộc cũng theo đó mà du nhập vào Việt Nam.

Trong số đó nổi lên món cốm dẹp trộn dừa một đặc sản Trà Vinh của người Khmer, Thái, Campuchia, món này thường được họ dùng vào dịp lễ Ok Om Bok hay còn gọi là lễ cúng trăng. Món ăn này để ngoài trời 2 – 3 ngày vẫn không bị thiu và mất đi độ ẩm như cốm tươi Hà Nội.

Để phù hợp hơn với khẩu vị người việt mình, cũng như dễ dàng trong việc tìm nguyên liệu và cách chế biến. Hôm nay Mâm cơm Việt xin được giới thiệu cho các bạn công thức làm món cốm dẹp trộn dừa theo đúng chuẩn miền Tây nhé!

Nguyên liệu làm bánh cốm dẹp trộn dừa

  • 250g cốm dẹp (màu trắng hoặc xanh đều ngon).
  • 80ml nước cốt dừa.
  • 300g dừa nạo. Các bạn chọn dừa dẻo sẽ ngon hơn là dừa già. Vì dừa già có chứa nhiều dầu, để lâu sẽ có mùi.
  • 4 muỗng canh đường cát trắng, xay mịn.
  • Một nhúm muối nhỏ, giúp tăng độ ngọt cho món ăn.

Nếu như bạn không thể mua được cốm dẹp tươi, có thể mua cốm khô có bán tại các siêu thị cũng được. Khi dùng cốm khô, nhớ giảm lượng nước cốt dừa xuống, nếu không cốm sẽ bị ướt, nhão và không ngon.

Cách làm cốm dẹp trộn dừa ngon đơn giản

  • Bước 1: Chuẩn bị phần nước sốt dừa

Cho nước cốt dừa, đường, muối vào nồi và khuấy đều, tiếp theo ta bắc nồi lên bếp và đun đến khi nước cốt dừa sôi lăn tăn thì tắt bếp, để nước cốt dừa nguội.

Bước này giúp diệt các vi khuẩn có trong nước cốt, giúp món ăn để được lâu hơn. Lưu ý là chỉ để sôi lăn tăn thì các bạn phải tắt ngay bếp, nếu không nước cốt dừa sẽ bị tách lớp, không ngon nữa đâu ạ.

Chuẩn bị phần nước sốt dừa
Chuẩn bị phần nước sốt dừa
  • Bước 2: Chuẩn bị cốm dẹp

Cốm dẹp tươi khi mua về rửa sơ qua nước cho sạch bụi bẩn rồi trút qua rổ cho ráo nước, lưu ý chỉ rửa sơ thôi, nếu rửa kĩ cốm dễ bị nhớt. Không được ngâm cốm trong nước quá 5 phút, điều này sẽ làm cho cốm bị mềm nhão.

Chuẩn bị cốm dẹp
Chuẩn bị cốm dẹp

Đối với cốm khô mua ở siêu thị, các bạn nấu nước sôi, sau đó bỏ cốm vào hấp trong 1-2 phút cho cốm nở đều là được. Không hấp quá lâu nếu các bạn không muốn nhận thành quả là cháo cốm.

Hấp trong 1-2 phút cho cốm nở đều là được
Hấp trong 1-2 phút cho cốm nở đều là được
  • Bước 3: Trộn cốm và nước cốt dừa

Cốm sau khi sơ chế, các bạn sẽ múc trải đều trên khay rộng, để trước quạt cho cốm tơi và khô. Để cốm ráo trong vòng 30 phút thì các bạn bắt đầu rưới nước cốt dừa vào, nhớ dùng nĩa hoặc đũa trộn đều. Không dùng muỗng vì sẽ làm cốm không được đẹp mắt.

Cốm các bạn sẽ múc trải đều trên khay rộng
Cốm các bạn sẽ múc trải đều trên khay rộng

Sau khi trộn 20ml nước cốt dừa đầu tiên, các bạn cho cốm nghỉ 10 phút rồi trộn tiếp với 10ml nước cốt dừa tiếp theo để cho cốm ngấm nước cốt dừa. Trộn tới khi cốm dẻo, bạn cảm thấy hạt cốm đã no nước rồi thì nghỉ.

Để cho cốm ngấm nước cốt dừa
Để cho cốm ngấm nước cốt dừa

Lưu ý: tùy theo loại cốm mà bạn chọn thì khả năng hút nước của cốm sẽ khác nhau, do đó các bạn vừa trộn vừa ăn thử, tới khi cốm dẻo là đạt yêu cầu. Không cần bắt buộc phải dùng hết 80ml nước dừa nhé.

  • Bước 4: Trộn cốm cốt dừa và dừa sợi

Cốm sau khi ngấm cốt dừa, các bạn đổ vào tô, thêm phần dừa nạo đã chuẩn bị ở trên vào. Lúc này các bạn nên dùng nĩa để trộn cốm thì dừa với cốm mới dễ hòa quyện với nhau.

Thêm phần dừa nạo đã chuẩn bị ở trên vào
Thêm phần dừa nạo đã chuẩn bị ở trên vào

Nếu bạn nào thích ăn béo béo thì nên chọn dừa dẻo, nạo sợi to, còn bạn nào thích ăn vị cốm, thì nên chọn dừa già, mài nhuyễn. Có thể kết hợp 2 loại dừa vào để món cốm ngon miệng hơn đấy.

Dùng nĩa để trộn cốm thì dừa với cốm
Dùng nĩa để trộn cốm thì dừa với cốm

  • Bước 5: Trình bày món ăn và cùng thưởng thức thôi nào

Cốm sau khi trộn xong, các bạn rắc thêm một ít đường vào cho đẹp mắt (với những người không thích ăn quá ngọt, có thể bỏ qua bước này cũng được!). Cho cốm dừa nghỉ khoảng 10-15 phút để đường tan và thấm đều vào hỗn hợp là có thể dùng.

Các bạn rắc thêm một ít đường vào cho đẹp mắt
Các bạn rắc thêm một ít đường vào cho đẹp mắt

Khi dùng món cốm dẹp trộn dừa đặc sản Trà Vinh này, các bạn có thể nắm vào tay, bóp thành một cục nhỏ, thưởng thức dần như xôi. Ăn theo cách này ngon hơn dùng chén muỗng đó.

Vậy là Mâm cơm Việt đã giới thiệu xong cho các bạn món ăn này, còn chần chờ gì mà không mau mau làm ngay để cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức nào.

Các bạn có thể nắm vào tay, bóp thành một cục nhỏ, thưởng thức dần như xôi
Các bạn có thể nắm vào tay, bóp thành một cục nhỏ, thưởng thức dần như xôi

Mùa thu tới rồi, chúc các bạn có một mùa thu tròn vẹn, sum vầy bên gia đình và những người thân yêu nhé!