2 cách làm chuối sấy không cần lò nướng tẹt ga ăn Tết

Thường làm hoa quả sấy khô phải dùng tới lò nướng hoặc máy sấy hoa quả chuyên dụng, nhưng với 2 cách siêu đơn giản này thì bạn sẽ không cần đâu nhé!

Cách Làm Chuối Sấy Khô Ngào Đường Không Cần Lò Nướng
Cách Làm Chuối Sấy Khô Ngào Đường Không Cần Lò Nướng

Mình đã nổi hứng làm chuối sấy khô như thế nào?

Mặc dù gần đến Tết, nhưng mình vốn chúa lười, thế nên cũng chẳng có ý định làm bánh, mứt, hoa quả sấy gì đâu. Thế nhưng hôm rồi, được mời đi ăn ở Chợ Quà Quê, vậy là bị thích mê mấy món ăn vặt trong đó!

Chợ Quà Quê, món ăn cũng đúng như tên, từ màu sắc, món ăn cho đến hương thơm đều khiến mình cảm giác như được trở lại hai mươi năm về trước, về lại những lần bám gót bà, gót mẹ đi chợ quê ngày xưa.

Các loại bánh gắn với ấu thơ ở Chợ Quà Quê
Các loại bánh gắn với ấu thơ ở Chợ Quà Quê

Mình xin được phép lược bỏ qua những quầy salad, nem cuốn, phở cuốn, hải sản, sushi, món Âu, món Á hơn 100 món khác để tập trung khoe với các bạn về nguồn cảm hứng thúc đẩy mình vào bếp làm mẻ chuối sấy đầu tay thử nghiệm cho Tết – Hơn 30 loại bánh quê, cùng với các loại chè, mứt, hoa quả sấy khô ngon lành của Chợ Quà Quê!

...bên cạnh các món ăn chính
…bên cạnh các món ăn chính

Khi bước chân vào Chợ Quà Quê, mình đã bị ngay cái hương thơm của cả chục loại bánh quê còn nóng hôi hổi “bắt mất hồn” rồi! Trên những đôi quanh gánh được bày ngay ngắn là những mẹt bánh da lợn trong veo, lóng lánh sắc xanh ngọc, những miếng bánh bèo trắng ngần, lấm tấm sắc đỏ tươi của tôm, những lá bánh bột lọc trong, mềm như lụa,…

Mình mê mẩn nhất là khu vực tập trung đủ loại hoa quả sấy khô của Chợ Quà Quê, chỉ tiếc không thể cầm về nhâm nhi cho đã. Khó nhất là nếu muốn tự làm hoa quả sấy ở nhà, bạn cần có lò nướng hoặc máy sấy hoa quả chuyên dụng, mà nhà mình thì không có cả 2 thứ đó!

Tuy nhiên, mình đã tìm được 2 cách làm chuối sấy (những loại khác thì chưa tìm ra) mà không cần lò với máy, nguyên liệu thì chỉ cần chuối và quả chanh tươi và đường (nếu muốn), bạn thử xem Tết này có áp dụng được không nhé!

Các dạng chuối sấy bạn có thể làm ở nhà
Các dạng chuối sấy bạn có thể làm ở nhà

Cách làm chuối sấy dẻo, ngọt tự nhiên

  • Bước 1: Chuối đem bóc vỏ, xắt lát xéo, mỗi lát dày chừng nửa centimet để sấy cho nhanh và cắn cho gọn. Vắt lấy nước cốt chanh (1 quả chanh to cho 1 nải chuối), hòa với nước đun sôi để nguội và bỏ chuối cắt lát vào ngâm chừng 10 phút, lấy ra để ráo.
  • Bước 2: Lót một lớp giấy bạc vào khay, xếp từng lát chuối lên và cho vào lò vi sóng quay chừng 20 – 30 phút.
  • Bước 3: Khi nào chuối chuyển màu vàng nâu, bạn lấy khay ra, lật mặt chuối rồi quay tiếp cho chuối khô, dẻo.
Chỉ 3 bước là cho ra thành phẩm
Chỉ 3 bước là cho ra thành phẩm

Làm chuối sấy khô ngào đường

Cách này thì bạn không cần dùng lò nướng hay lò vi sóng. Sơ chế chuối như cách 1, sau đó đem rán trong dầu nóng già cho tới khi vàng đều cả hai mặt. Ai thích ăn ngọt thì có thể đem chuối vừa rán xong lăn qua đường (hoặc thắng đường cho hơi chảy ra, sau đó nhúng ngập lát chuối vào, đảo đều).

Chuối ngào đường ăn ngọt hơn và bảo quản trong tủ lạnh được lâu hơn chuối sấy dẻo.

Hoặc đơn giản hơn, bạn rán chuối rồi đem ngào đường như thế này
Hoặc đơn giản hơn, bạn rán chuối rồi đem ngào đường như thế này

Với 2 cách làm đơn giản này, bạn có thể tự làm chuối sấy ăn 3 ngày Tết, nhanh mà sạch, đảm bảo.