Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi ngon tại nhà
Rate this post

I – Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi ngon tuyệt bạn đã thử chưa?

Với hướng dẫn cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi – Một món ăn đổi vị đưa cơm cực ngon mà nếu bạn không cho vào danh sách thực đơn cho các nhà thì chắc chắn bạn sẽ tiếc hùi hụi đấy ạ. Thêm nữa, công thức chế biến món này lại vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước sau mà Mâm Cơm Việt hướng dẫn là được nhé.

Cánh gà chiên nước mắm ngon tuyệt bạn đã thử chưa - Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi
Cánh gà chiên nước mắm ngon tuyệt bạn đã thử chưa – Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi

Nguyên liệu làm cánh gà chiên nước mắm tỏi

Cánh gà: Chỉ chọn phần cánh, không cần đến phần thịt quanh khớp. Bạn chuẩn bị chừng 6 – 8 chiếc cánh gà. Phần cánh gà chiên này có thể chọn cánh gà ta hay cánh gà công nghiệp đều được.

Bột năng: Dùng để hoà và chiên cùng cánh gà. Bạn chuẩn bị cỡ chừng 100 gram bột năng.

Nước mắm: Chuẩn bị từ 5 – 7 thìa cafe nước mắm loại ngon nguyên chất, không sử dụng nước mắm chấm để chiên.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị - Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi
Các nguyên liệu cần chuẩn bị – Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi

Các nguyên liệu khác: Để ướp và chiên cánh gà ngon hơn, bạn chuẩn bị thêm 1 củ tỏi, 2 trái ớt, 1 thìa cafe hạt tiêu, 2 quả dưa chuột.

Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, bột ngọt là những gia vị bạn không thể bỏ qua khi làm món cánh gà chiên cùng nước mắm này.

Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi thơm ngon như sau

  • Bước 1: Sơ chế cánh gà và nguyên liệu kèm

Cánh gà: Rửa sạch, xát kỹ với muối để loại bỏ bớt phần nhớt, bẩn cũng như mùi tanh. Tiếp đến, bạn để cho cánh thật ráo nước. Bạn có thể chặt đôi phần cánh hoặc để nguyên đều được.

Làm sạch cánh gà - Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi
Làm sạch cánh gà – Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi

Tỏi và ớt: Phần tỏi bạn bóc vỏ, cắt rễ sau đó đập dập rồi băm nhỏ. Tương tự với ớt, bạn cũng rửa sạch rồi đem băm nhỏ.

Dưa chuột: Rửa sạch sau đó ngâm kỹ với nước muối. Xong đâu đấy, bạn vớt dưa, lau khô rồi thái lát hoặc chẻ dọc đều được.

  • Bước 2: Tẩm ướp cánh gà

Cho phần cánh gà đã làm sạch vào ướp với tỏi + ớt +tiêu + hạt nêm + xì dầu trong. Trộn kỹ rồi bỏ phần cánh này vào ngăn mát tủ lạnh chừng 30 phút cho ngấm. Hết thời gian ướp, bạn bỏ phần thịt gà ra, chắt bỏ nước ướp và để cho miếng gà thật ráo.

  • Bước 3: Chiên cánh gà với nước mắm

Chiên vàng cánh gà - Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi
Chiên vàng cánh gà – Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi

Đun nóng chảo dầu ăn. Lăn phần cánh gà đã ướp qua lớp bột năng đã chuẩn bị. Tiếp đến, bạn cho cánh gà vào chiên vàng cả hai mặt. Xong xuôi, bạn gắp phần cánh ra và để cho ráo dầu.

Phi thơm tỏi - Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi
Phi thơm tỏi – Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi

Trong lúc chờ gà ráo dầu, bạn pha hỗn hợp nước mắm theo tỉ lệ 4 thìa nước mắm + 1,5 thìa đường + 2 thìa nước lọc vào khuấy cho tan. Bắc một chảo dầu khác lên bếp rồi phi thơm tỏi. Đổ phần thịt gà đã chiên vào đảo đều cho thật dậy mùi rồi đổ hỗn hợp vào pha vào chảo rồi đảo đều nhanh tay.

Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi vàng giòn tại nhà
Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi vàng giòn tại nhà

Đun hỗn hợp với ngọn lửa nhỏ. Khi đun, bạn cứ đảo đều tay liên tục như vậy để đảm bảo miếng cánh gà ngấm đều gia vị. Khi hỗn hợp trong chảo sánh, quện vào nhau là bạn có thể tắt bếp và gắp phần cánh gà ra đĩa để thưởng thức.

II – Cách làm chân gà và đùi gà chiên nước mắm vàng giòn

Ngoài cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi tuyệt ngon như trên, bạn cũng có thể thết đãi cả nhà phần chân gà chiên nước mắm, đùi gà chiên nước mắm cũng ngon không kém.

1. Cách làm món chân gà chiên nước mắm cực ngon

Nguyên liệu gồm có

Bạn chuẩn bị y như phần nguyên liệu của cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi, chỉ khác là bạn sẽ thay phần cánh gà bằng chân gà.

Chân gà - Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi
Chân gà – Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi

Cách làm như sau

Chặt bỏ phần móng và chặt chân gà làm đôi. Tiếp đến, bạn ướp chân gà đã làm sạch với nước mắm tỏi ớt và hạt tiêu trong khoảng 30 phút.

Đun nóng chảo dầu và cho chân gà vào chiên cho vàng ruộm. Chân gà chín, bạn vớt chân ra và để cho ráo dầu. Cùng lúc đó, bạn phi một chảo dầu khác với tỏi cho thật thơm. Khi chân gà ráo dầu, bạn đổ chân vào xào.

Món chân gà chiên mắm - Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi
Món chân gà chiên mắm – Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi

Cho phần nước mắm tỏi ớt đã pha trước đó vào đun cùng chân gà. Đun nhỏ lửa để chân gà ngấm gia vị đều. Khi hỗn hợp sệt, quánh thì bạn tắt bếp và trút chân gà ra đĩa là có thể thưởng thức được.

2. Cách làm đùi gà chiên nước mắm thơm ngon đơn giản

Nguyên liệu gồm có

Cũng tương tự như cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi, ở phần này bạn cũng chuẩn bị các nguyên liệu tương tự, chỉ khác là bạn sẽ chuẩn bị phần đùi gà thay cho chân và cánh. Ngoài ra, bạn cũng chuẩn bị thêm 1 gói ngũ vị hương để món ăn được dậy mùi và thơm hơn.

Đùi gà tươi - Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi
Đùi gà tươi – Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi

Cách làm như sau

Chặt đôi phần đùi gà để đảm bảo phần thịt và xương chín đều khi chế biến. Nếu là đùi gà nhỏ thì bạn có thể không chặt. Chặt xong, bạn đem ướp đùi với phần tỏi, ớt, tiêu, hạt nêm và ngũ vị hương chừng 3 – 5 tiếng cho ngấm.

Hoà nước mắm tỏi ớt chua ngọt tương tự như 2 cách chiên trên. Khi hết thời gian ướp gà, bạn bỏ miếng gà ra và chắt phần nước ướp gà vào bát nước mắm đã hoà.

Chiên vàng đùi gà - Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi
Chiên vàng đùi gà – Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi

Chiên vàng phần đùi gà với bột năng sau đó vớt ra để ráo dầu. Tiếp đến, phi thơm phần tỏi và lại cho gà vào xào săn. Cuối cùng, đổ phần nước mắm và nước ướp gà vào đun cho tới khi hỗn hợp cạn sệt là được.

Đùi gà chiên mắm - Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi
Đùi gà chiên mắm – Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi

Như vậy là bạn vừa biết thêm được công thức cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi, chân gà chiên nước mắm và đùi gà chiên nước mắm. Quá đơn giản phải không ạ. Vậy thì cuối tuần này hãy cùng trổ tài làm bếp ngay bạn nhé.

Chúc các bạn có được những bữa ăn ngon miệng.