Hướng dẫn cách làm bánh Hồng đặc sản Tam Quan – Quy Nhơn

Trong số các loại bánh truyền thống trên khắp mọi miền đất nước, chắc hẳn bạn đã từng một lần nghe đến loại bánh Hồng xuất xứ từ Bình Định và được xem là món bánh truyền thống của người dân nơi đây.

Hôm nay Mâm Cơm Việt sẽ giới thiệu đến bạn cách làm bánh Hồng và đôi điều để bạn hiểu rõ hơn về loại bánh này, cùng theo dõi nhé!

[ Bánh Hồng ] - Cách Làm Bánh Hồng Đặc Sản Tam Quan Bình Định
[ Bánh Hồng ] – Cách Làm Bánh Hồng Đặc Sản Tam Quan Bình Định

Đôi nét về bánh hồng – đặc sản xứ Nẫu

Hầu như mỗi địa phương trên dải đất Việt đều đều có một thứ quà đặc trưng như: bánh nhãn Nam Định, bánh phu thê Bắc Ninh, bánh cốm Hàng Than (Hà Nội), bánh cu đơ Hà Tĩnh, bánh cáy Thái Bình, bánh tài lồng ệp Quảng Ninh hay bánh hồng Tam Quan (Bình Định)…

Bánh hồng Bình Định vừa là thức quà quê giản dị, vừa là đặc sản của xứ dừa, được tạo nên từ tính cách cần mẫn, chăm chỉ và khéo léo của người phụ nữ miền Trung.

Đôi nét về bánh hồng - đặc sản xứ Nẫu
Đôi nét về bánh hồng – đặc sản xứ Nẫu

Bánh hồng thuở sơ khai có màu trắng đục của nếp và đường, khi bánh được chọn làm vật phẩm trong đám cưới thì đã được nhuộm hồng cho đẹp. Cũng từ đó cái tên bánh hồng ra đời để dễ phân biệt với các loại bánh làm từ bột nếp khác của người Bình Định.

Những người phụ nữ đã khéo léo hòa trộn vị ngọt thơm, bùi béo của cùi dừa để tạo thành những thức quà ngon đặc trưng như bánh phu thê, bánh tráng nước dừa, bánh hồng…

Bánh hồng được coi là đặc sản đơn giản mà tinh tế nhất.
Bánh hồng được coi là đặc sản đơn giản mà tinh tế nhất.

Đặc biệt, bánh hồng được coi là đặc sản đơn giản mà tinh tế nhất. Du khách đừng để bị đánh lừa bởi tên gọi “bánh hồng”, vì không có quả hồng nào trong bánh cả. Bánh hồng được tạo thành bởi sự hòa trộn mê hoặc giữa nếp mới dẻo thơm và cơm dừa dậy mùi béo ngậy.

Học cách làm bánh Hồng Bình Định

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh Hồng

  • Bột nếp 500gr
  • Đường kính 300gr
  • Màu thực phẩm màu hồng

Cách làm bánh Hồng Bình Định đơn giản tại nhà

  • Bước 1: Bạn đun sôi 300ml nước rồi cho 300gr bột nếp vào nước để luộc chín bột nhé.
  • Bạn chú ý luộc bột không được chín bấy và cũng không được sống bên trong nhé. Đây là bước quan trọng nhất bởi nếu luộc bột chín quá bánh hồng khuấy lâu tới, dễ bị chảy nước. Còn luộc bột sống thì bánh bị vón cục và mặt bánh không mịn màng.
Bạn chú ý luộc bột không được chín bấy
Bạn chú ý luộc bột không được chín bấy
  • Bước 2: Bạn tiếp tục đun sôi 100ml nước lọc rồi cho 300gr đường kính vào sên thật đều tay cho đến khi nước đường quánh đặc lại nhé.
  • Bước 3: Bột bạn luộc xong bạn vớt ngay sang chảo đường đang sên sôi đảm bảo bột luộc đang nóng và đường cũng đang nóng. Bạn dùng đũa cả đánh thật nhanh để các cục bột tan ra trộn lẫn với nước đường nhé. Bạn cho vào hỗn hợp một chút màu thực phẩm màu hồng để bánh có màu sắc hấp dẫn nhé.
Bạn cho vào hỗn hợp một chút màu thực phẩm màu hồng
Bạn cho vào hỗn hợp một chút màu thực phẩm màu hồng
  • Sau khi bột tan đều thì bạn hạ lửa nhỉ rồi tiếp túc dùng đũa đánh đều tay không cho bột sít nhau, bột đạt chuẩn khi bạn dùng tay sờ vào bột không bị dính tay nữa là ok nhé.
  • Bước 4: Bạn rải bột nếp khô lên mâm sau đó cho phần bột đã sên xong ra và dùng tay dàn đều bột ra dày khoảng 2cm tới 3 cm là hợp lý nhé.
  • Bước 5: Bạn dùng dao xén bánh thành từng dải có chiều rộng khoảng 4 cm tới 5 cm rồi cắt xiết thành hình con thoi nhé. Bây giờ thì thưởng thức luôn nào!
Cách làm bánh Hồng Bình Định thật đơn giản đúng không nào
Cách làm bánh Hồng Bình Định thật đơn giản đúng không nào

Nếu bạn nào chưa từng thử qua thì hãy dành một ít thời gian trổ tài và thưởng thức món bánh đặc sản xứ Nẫu vô cùng thú vị này nhé! Lưu lại cách làm bánh Hồng của chúng tôi để áp dụng nhé các bạn.

Chúc bạn thành công!