Hướng dẫn 2 cách làm bánh bông lan trứng muối sốt phô mai chà bông sinh nhật đơn giản

Bánh bông lan là một món ăn đã quá quen thuộc với đại đa số người Việt Nam. Nay để biến tấu món bánh bông lan thêm phần ngon mắt và lạ miệng, hãy cùng Mâm Cơm Việt thực hiện cách làm bánh bông lan trứng muối chà bông phô mai nhé.

Sở hữu công thức bánh bông lan ‘bất bại’ và sốt phô mai thần thánh này, đảm bảo anh chị em hơi bị tự tin luôn bởi vì ai cũng mê đến muốn ‘quất’ sạch cả ổ bánh, còn gì bằng? Cách làm cũng dễ lắm nha, theo dõi từng bước này và đi đến thành công thôi.

Bánh bông lan trứng muối chà bông là một món ăn đã quá quen thuộc
Bánh bông lan trứng muối chà bông là một món ăn đã quá quen thuộc

I – Cách làm bánh bông lan trứng muối chà bông phô mai bằng lò nướng

Nguyên liệu cho 4 phần ăn

 • Bánh bông lan (khuôn tròn đường kính 15-18cm)
 • Cream of tartar 1/2 muỗng cà phê
 • Bột bắp 30 gr
 • Bột mì 30 gr
 • Sữa tươi không đường 10 gr
 • Đường trắng 60 gr
 • Muối 5 gr
 • Dầu ăn 20 gr
 • Trứng gà 3 quả
 • Sốt phô mai và trứng muối
 • Trứng vịt muối 8 trái
 • Phô mai 8 viên (Phô mai con bò cười)
 • Chà bông 200 gr
 • Rượu trắng 2 muỗng cà phê
 • Sữa tươi 120 gr
 • Kem béo 50 gr
 • Đường trắng 40 gr
Nguyên liệu làm bánh bông lan cho 4 phần ăn
Nguyên liệu làm bánh bông lan cho 4 phần ăn

Cách thực hiện

Bước 1: Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng vào hai âu khác nhau.

Bước 2: Cho lòng trắng trứng vào âu. Để máy ở tốc độ thấp đánh đến khi nổi bọt khí lớn thì cho muối và cream of tartar. Đánh đến khi bọt khí nhỏ lại, hỗn hợp mịn như bọt xà phòng giặt thì cho đường vào âu (Dùng toàn bộ số đường trong công thức, cho từng chút một, trong lúc cho đường vẫn giữ máy chạy ở tốc độ cao).

Để máy ở tốc độ thấp đánh đến khi nổi bọt khí lớn
Để máy ở tốc độ thấp đánh đến khi nổi bọt khí lớn

– Tiếp tục đánh đến khi trứng bắt đầu nổi đặc, có vân hiện ra khi chạy máy và bóng dẻo hơn thì hạ xuống tốc độ vừa. Trứng cần được đánh đến quá bông mềm một chút nhưng chưa đến bông cứng. Khi nhấc que đánh lên thấy có chóp kéo theo nhưng chóp này có thể sẽ hơi ngoặt xuống.

– Lòng trắng trứng ở nhiệt độ phòng, không dính tạp chất, đặc biệt là các chất béo như bơ, dầu, mỡ, lòng đỏ. – Âu đánh và que đánh phải sạch và khô, không dính chất béo như bơ, dầu mỡ, lòng đỏ…

Bước 3: Để máy ở tốc độ thấp. Cho từng lòng đỏ trứng vào, đánh đều (mất khoảng 5-10 giây để đánh 1 lòng đỏ). Sau khi đánh xong toàn bộ lòng đỏ, ta sẽ có hỗn hợp rất mịn và bông, màu vàng nhạt.

Cho từng lòng đỏ trứng vào, đánh đều
Cho từng lòng đỏ trứng vào, đánh đều

Bước 4: Để may danh trung ở tốc độ thấp nhất, khuấy nhẹ cho dầu ăn và sữa hoà vào nhau rồi từ từ đổ men theo thành âu. Đánh đều cho hoà quyện.

Đánh đều cho hoà quyện.
Đánh đều cho hoà quyện.

Bước 5: Để máy ở tốc độ thấp nhất. Chia bột làm 2-3 phần. Rây từng phần vào âu. Đánh cho hoà quyện ( mất khoảng 10-15 giây để đánh sau mỗi lần cho bột). Các bạn nên rây sao cho bột phủ đều khắp mặt âu, đánh sẽ nhanh hơn.

– Lưu ý là không nên đánh quá lâu, sẽ dễ làm cho nhiều bọt khí bị vỡ -> bánh bị chai cứng hoặc không nở được. Sau khi đánh xong hỗn hợp trứng bột cần phải còn tương đối đầy âu. Như trong hình, các bạn sẽ thấy ở thành âu có thể còn chút bột bám vào. Lúc này có thể dùng phới vét vài vòng, hỗn hợp sẽ được hoà quyện và yên tâm là không có bột vón cục trong trứng. Hỗn hợp có chút ít bọt khí, nhưng không thành vấn đề, miễn là hỗn hợp còn đầy âu và không bị chảy lỏng thì bánh sẽ nở.

Bước 6: Lót giấy nến hoặc giấy trắng ở đáy khuôn. Không cần chống dính thành khuôn. Đổ bột vào khuôn. Gõ khuôn xuống mặt bàn vài cái để các bọt khí to vỡ bớt.

– Lập tức mang đi nướng ở nhiệt độ 175 độ C hoặc 165 độ C (khuôn sẫm màu), hai lửa, trong khoảng 25-35 phút. Bánh chín là khi ấn nhẹ tay lên mặt bánh, thấy vết lõm lập tức phồng trở lại.

Mang bánh đi nướng ở nhiệt độ 175 độ C hoặc 165 độ C
Mang bánh đi nướng ở nhiệt độ 175 độ C hoặc 165 độ C

– Lưu ý nhiệt độ này dành cho lò nướng to và nhiệt tương đối chuẩn. Nếu các bạn dùng lò nhỏ (khoảng 35 lít trở xuống), nhiệt lò hay chênh giữa lửa trên và lửa dưới, và khi nướng bánh hay bị xẹo hoặc lõm thì nên hạ nhiệt độ xuống khoảng 10-15 độ C hoặc thấp hơn nữa, và kéo dài thời gian nướng.

Bước 7: Lấy bánh ra khỏi khuôn, để nguội trên rack. Mặt cắt bánh, như các bạn có thể thấy là vẫn còn ít lỗ khí chứ không mịn hoàn hảo. Đây là việc rất bình thường do trộn bột bằng máy. Ngoài ra thì không có gì để chê cả: Bánh nở xốp, mềm và đủ ẩm, đủ ‘nặng’ để đỡ bất kì loại kem trang trí nào. Nếu muốn để tủ lạnh thì nên có thêm kem phủ ngoài để tránh bạt bánh bị quá khô.

Bước 8: Rửa sạch lòng đỏ trứng muối với nước lạnh và rượu trắng cho bớt mùi. Lót giấy bạc vào khay nướng, xếp lòng đỏ trứng muối lên khay, dùng cọ quét một lớp dầu ăn lên từng lòng đỏ trứng.

Xếp lòng đỏ trứng muối lên khay
Xếp lòng đỏ trứng muối lên khay

– Mở lò nướng ở nhiệt độ 165 độ C, cho khay vào lò, nướng trứng 5 phút rồi lấy khay ra khỏi lò. Để trứng nguội bớt rồi cắt mỗi lòng đỏ làm hai. Vậy là mình có 16 miếng trứng muối.

Bước 9: Tán nhuyễn 8 viên phô mai, rồi khuấy đều cùng 120gr sữa tươi với 50gr kem béo thực vật, 50gr đường.

Bước 10: Cho 20gr bột bắp vào hỗn hợp, khuấy đều. Xong rồi rây lọc lại cho hết cặn. Bắt lên bếp để lửa nhỏ, khuấy đến khi có độ đặc vừa ý thì bắt xuống khuấy mạnh tay bằng phới lồng cho hỗn hợp được mịn là xong. Để nguội rồi đổ sốt lên bánh,

Hoàn thành phần bánh bông lan
Hoàn thành phần bánh bông lan

Bước 11: Trang trí bánh theo sở thích. Phết lớp phô mai lên mặt bánh, tiếp đến cho từng cái trứng vịt muối xếp xen kẽ lên mặt phô mai, chà bông vừa phết. Cuối cùng là rắc chà bông lên rồi cắt từng miếng vừa nhỏ thưởng thức nhé!

Trang trí bánh theo sở thích.
Trang trí bánh theo sở thích.

Mách nhỏ

– Nếu dùng cake flour thì thay tổng lượng bột theo tỉ lệ 3 phần cake flour: 1 phần bột ngô (corn starch) – Dầu ăn có thể thay bằng bơ (đun chảy), nên dùng dầu thực vật, trừ dầu Olive – Cream of tartar có thể thay bằng nước cốt chanh hoặc dấm – lượng tương đương.

II – Cách làm bánh bông lan trứng muối chà bông bằng nồi cơm điện

Bông lan trứng muối là một trong những món ăn vặt khá ngon và được các bạn trẻ Hà và Sài Thành đặc biệt ưa chuộng. Họ có thể mua cả ổ bánh để dành ăn trong cả tuần chỉ vì “nghiện” món bánh này. Cũng vì thế mà hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm bánh bông lan trứng muối bằng nồi cơm điện ngon tuyệt vời

Cách Làm Bánh Bông Lan Trứng Muối Chà Bông Bằng Nồi Cơm Điện
Cách Làm Bánh Bông Lan Trứng Muối Chà Bông Bằng Nồi Cơm Điện

Nguyên liệu để làm bánh bông lan trứng muối bằng nồi điện

 • 60g bột mì
 • 40g bột bắp
 • 30ml sữa tươi
 • 15ml dầu ăn
 • 4 quả trứng gà lớn
 • 70g đường
 • ½ muỗng cà phê muối
 • ½ muỗng cà phê vani
 • 1 lát chanh
 • 5-6 quả trứng muối ( chỉ lấy phần lòng đỏ )
 • 4 miếng phô mai
 • 100 gram chà bông

Cách làm bánh bông lan trứng muối bằng nồi điện

Đầu tiên: Bạn chuẩn bị một chiếc nồi cơm điện có lớp chống dính, bạn có thể lót thêm dưới đáy nồi bằng một lớp giấy nướng để lúc bánh chín có thể lấy ra dễ dàng hơn

Bước 2: Bạn sử dụng 4 quả trứng, tách riêng lòng trắng và lòng đỏ cho vào 2 tô khác nhau. Ở lòng trắng trứng thì bạn cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 4-5 giọt nước cốt chanh vào và đánh đều. Trong quá trình đánh, bạn cho từ từ 70 gram đường vào hỗn hợp và đánh bằng máy để khi trứng bông cứng lên là được

Cho từ từ 70 gram đường vào hỗn hợp và đánh bằng máy
Cho từ từ 70 gram đường vào hỗn hợp và đánh bằng máy

Bước 3: Tiếp tục rây bột mì và bột bắp cho mịn rồi cho vào tô lòng đỏ trứng, sau đó lại cho tiếp vani, sữa tươi và dầu ăn rồi đánh đều tay. Sau đó trộn đều hỗn hợp bột với lòng trắng trứng đã được đánh bông

Bước 4: Bật nồi cơm điện lên cho nóng, quét bơ vào xung quanh đáy nồi bằng một tờ giấy thấm rồi cho hết hỗn hợp bột vào.

Nướng bánh bằng nồi cơm điện
Nướng bánh bằng nồi cơm điện

– Sau đó bật nồi ở chế độ nấu và đợi trong khoảng 15 phút, sau khi nồi bật lên chế độ hấp thì bạn cho thêm trứng muối, phô mai, chà bông vào rồi đậy nắp lại lại bật tiếp sang chế độ nấu và để thêm 15 phút nữa.

Trang trí bánh cho thêm đẹp mắt
Trang trí bánh cho thêm đẹp mắt

Lưu ý: Bạn không nên mở nắp trong quá trình nấu bánh bằng nồi cơm điện

Cách làm bông lan trứng muối chà bông không quá phức tạp phải không các bạn
Cách làm bông lan trứng muối chà bông không quá phức tạp phải không các bạn

Mâm Cơm Việt sưu tầm và tổng hợp.