Rate this post

I – Cách gói bánh chưng bằng lá chuối không dùng khuôn vô cùng đơn giản

Mặt thì vuông vức chữ điền, bụng no đậu đỗ lại nghiền thịt heo. Bánh chưng là món ăn đã gắn liền với ngày tết cổ truyền của người Việt Nam ta hàng trăm năm nay, là món ăn mang đậm hương vị tết không thể thiếu trong mỗi gia đình. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu cách gói bánh chưng bằng lá chuối không dùng khuôn nhé.

Bánh chưng là món ăn đã gắn liền với ngày tết cổ truyền của người Việt Nam
Bánh chưng là món ăn đã gắn liền với ngày tết cổ truyền của người Việt Nam

Nguyên liệu gói bánh chưng bằng lá chuối không dùng khuôn

 • Gạo nếp (chọn nếp cái hoa vàng) 1kg
 • Đậu xanh 400g
 • Thịt ba chỉ 500
 • Lá chuối tươi: 1 bó
 • Lá dứa (lá nếp ) : 1 bó
 • Lạt chẻ mỏng

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối không dùng khuôn

Bước 1: Chuẩn bị gói bánh

– Rửa sạch lá dứa và xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt. Rửa qua gạo, ngâm gạo với nước (nước thường + nước cốt lá dứa + một chút muối ) lá dứa trong khoảng 7 đến 8 tiếng.

– Đỗ xanh đã vỡ, đãi sạch vỏ rồi cũng ngâm trong vòng 7 đến 8 tiếng. Sau đó vớt lên để ráo nước. Thịt ba chỉ chọn loại tươi ngon, thái miếng, ướp với tiêu và bột canh. Lá chuối lau hoặc rửa sạch để ráo nước.

Bước 2: Gói bánh

– Xếp hai mảnh lá chuối song song sát nhau như hình, thêm một mảnh lên trên, song song và ở chính giữa hai mảnh bên dưới.Thêm 3 đến 4 lớp lá chồng lên.

Xếp tiếp lên trên 4 mảnh lá hình chữ nhật nhỏ tạo thành hình chữ thập.
Xếp tiếp lên trên 4 mảnh lá hình chữ nhật nhỏ tạo thành hình chữ thập.

– Đổ gạo lên lá đã bày, sau đó đến đỗ, rồi đến thịt, thêm tiếp 1 lớp đỗ và 1 lớp gạo.

– Gấp 2 bên đối diện của hình chữ thập vào nhau, tiếp tục gấp tương tự với hai bên còn lại. Gấp hai bên lá vào nhau và cố định bằng dây lạt. Tiếp tục gấp 2 bên còn lại tạo thành hình vuông. Cố định bằng 1 dây lạt khác.

Gấp 2 bên đối diện của hình chữ thập vào nhau
Gấp 2 bên đối diện của hình chữ thập vào nhau
Buộc thêm lạt để bánh thêm chặt và đẹp hơn.
Buộc thêm lạt để bánh thêm chặt và đẹp hơn.

Bước 3: Luộc bánh

– Xếp bánh vào nồi ngay ngắn, thêm nước ngập bánh. Đun trong khoảng 8 đến 10 tiếng đồng hồ. Mỗi tiếng kiểm tra một lần và thêm nước sôi để giữ cho mực nước luôn ngập bánh. Sau 10 giờ, bánh chín, để nước bớt nóng trong vòng 2 tiếng, vớt bánh ra.

Tự tay gói bánh chưng thật đơn giản đúng không nào, bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ tất niên, bánh chưng để thắp hương, bánh chưng biếu tặng họ hàng gần xa.

Còn gì bằng ngày tết cả nhà quây quần bên nhau gói bánh chưng rồi cùng ngồi bên bếp lửa đun bánh và trò chuyện. Chỉ mới nghe thôi là chỉ muốn bay về nhà ăn tết với bố mẹ ngay bây giờ thôi. Mong rằng bài viết về cách gói bánh chưng bằng lá chuối không dùng khuôn có thể giúp gì đó cho bạn.

II – Cách gói bánh tét truyền thống đúng kiểu Nam Bộ

Cách gói bánh tét là công thức làm bánh truyền thống đặc trưng của người Nam Bộ. Nếu như trong những ngày Tết ở miền Bắc không thể thiếu bánh chưng thì ở miền Nam, ngày Tết không thể thiếu bánh tét.

Cách gói bánh tét truyền thống đúng kiểu Nam Bộ
Cách gói bánh tét truyền thống đúng kiểu Nam Bộ

Chuẩn bị nguyên liệu gói bánh tét

 • Gạo nếp ngon: 2 kg
 • Đậu xanh chà vỏ: 700 gram
 • Thịt ba chỉ: 1 kg
 • Lá dong (hoặc lá chuối): 50 – 60 tấm
 • Lạt buộc: 100 – 120 chiếc
 • Gia vị cần có: hành tím, tiêu xay, muối ăn, nước mắm, hạt nêm
Nguyên liệu gói bánh tét
Nguyên liệu gói bánh tét

Cách gói bánh tét

Bước 1: Ngâm gạo đỗ, chuẩn bị lá gói bánh

– Ngâm gạo nếp, đỗ xanh: Vo và đãi sạch gạo nếp. Làm xong, bạn đem ngâm với nước ấm qua đêm. Tương tự như gạo nếp, đỗ xanh bạn cũng vo sạch rồi đem ngâm cho đỗ mềm.

– Chuẩn bị lá gói bánh: Nếu bạn sử dụng lá chuối, bạn dùng dao nhẹ nhàng rọc bỏ phần cuống sao cho không làm rách lá. Tiếp đến, cắt lá thành các khổ chừng 30 x 30 cm rồi đem rửa sạch cả hai mặt. Rửa xong, mang lá nhúng qua nước sôi để lá mềm, không bị rách khi gói.

– Trường hợp bạn sử dụng lá dong, bạn cũng dùng dao rọc bớt phần cuống cứng nhưng không làm tách đôi lá. Rửa lá dong sạch cả hai mặt rồi lau khô. Với lá dong, bạn không cần phải nhúng qua nước sôi trước khi gói.

Chuẩn bị lá gói bánh
Chuẩn bị lá gói bánh

Bước 2: Chuẩn bị nhân gói bánh tét

Gạo nếp: Sau một đêm ngâm, bạn trút gạo ra rá sau đó vo thêm một lần nữa cho sạch hẳn. Tiếp đến, vẩy gạo cho ráo nước rồi trộn 2 thìa cafe muối thật kỹ.

Đỗ xanh: Vo lại đỗ một lần nữa rồi đem đồ chín. Với phần hành tím, bạn băm nhỏ rồi phi thơm 1/2. Khi hành tím thơm vàng, cho nhân đậu xanh vào xào cùng. Nêm một chút tiêu + muối cho nhân đậu được đậm đà.

Thịt ba chỉ: Rửa sạch rồi thái thịt thành những miếng to bản có độ dày chừng 0.3 cm. Thái xong, đem ướp thịt với một chút mắm + tiêu + bột nêm + ½ chỗ hành tím còn lại. Ướp thịt trong ít nhất 30 phút.

Chuẩn bị gạo đỗ thịt làm nhân bánh
Chuẩn bị gạo đỗ thịt làm nhân bánh

Bước 3: Gói bánh tét

Xếp lá: Xếp đè hai phần lá lên nhau theo chiều ngang. Tiếp đến, bạn lại xếp đè hai mảnh lá nữa theo chiều dọc lên phía trên. Lưu ý là nên xếp lá to ở dưới, lá nhỏ ở trên để tránh bánh bị vỡ khi gói và luộc.

Gói bánh: Đầu tiên, bạn cho gạo nếp sau đó dàn đều vào giữa lá theo chiều dọc. Dàn gạo nếp xong, bạn tiếp hành cho đậu xanh vào và cũng dàn đều. Tuy nhiên, khi dàn đậu bạn cần đảm bảo phần đậu nằm trọn bên trong phần gạo, không bị tràn ra ngoài.

– Sau khi có được lớp gạo + đỗ, bạn đặt phần thịt lên trên. Tiếp tục phủ lên thịt 1 lớp đậu xanh và một lớp gạo tương tự như lần phủ đầu tiên. Cuối cùng, bạn gấp hai mép lá ở hai đầu và cuộn tròn lại như cây giò. Cố định bánh bằng 2 – 3 chiếc lạt mềm.

Gói bánh tét
Gói bánh tét

Bước 4: Luộc bánh

– Xếp vào dưới đáy nồi luộc phần cuống lá dong hoặc lá chuối để đảm bảo bánh không bị cháy khi luộc. Tiếp đến, xếp bánh vào nồi luộc ngay ngắn, thẳng hàng để các phần bánh chín đều. Đổ nước ngập bánh và đặt nồi lên bếp luộc.

– Thời gian luộc bánh tối thiểu là từ 10 – 12 tiếng. Lúc này, bánh sẽ đảm bảo mềm, ngon và không bị lại gạo trong suốt những ngày Tết. Sau khi luộc xong, bạn nên ép bánh để bánh nhanh khô hơn, hình dáng đẹp mắt hơn.

Luộc bánh tét
Luộc bánh tét

Một số lưu ý khi gói bánh tét

Gói bánh tét: Khi gói bánh tét, bạn có thể dùng khuôn gói để đòn bánh được đẹp mắt hơn. Trường hợp bạn không sử dụng lạt để gói thì có thể thay thế bằng các cuộn dây màu đều được.

Nhân bánh: Trường hợp bạn gói bánh tét bằng lá chuối thì với phần nhân gạo, bạn nên bổ sung thêm màu xanh để khi cắt bánh, bánh sẽ ngon hơn. Để tạo màu xanh cho gạo, bạn có thể giã nát lá dong hoặc lá chuối già lấy nước cốt rồi đem ngâm cùng gạo.

Bánh tét – cách gói bánh tét ngon
Bánh tét – cách gói bánh tét ngon

Ở nhiều vùng miền, cách gói bánh tét truyền thống còn có thể được làm theo kiểu bánh tam sắc hoặc ngũ sắc. Để thực hiện, bạn chỉ cần chuẩn bị các loại màu tự nhiên như đỏ của gấc, tím của củ dền, xanh lá dứa… sau đó trộn vào gạo là được.

Chuyên mục món ngon ngày tết trên kênh cẩm nang đời sống gia đình Mâm Cơm Việt chúc các bạn có được những đòn bánh tét thật ngon.