Rate this post

I – Hướng dẫn đánh số trang trong word 2010, 2013 từ trang đầu tiên hoặc trang bất kỳ

Hiện nay word đang được rất nhiều người sử dụng để soạn thảo văn bản, viết tài liệu học tập, tài liệu nghiên cứu đề tài…. Với mật độ sử dụng nhiều, văn bản trong word thì dài khiến cho nhiều bạn phải lo lắng không biết tìm dữ liệu từ đâu, đánh dấu văn bản ra sau.

Hôm nay chuyên mục thủ thuật máy tính của Mâm Cơm Việt sẽ giúp cho bạn giải viết vấn đề này. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách đánh số trang trong word bởi vì khi đánh số trang bạn sẽ dễ tìm kiếm dữ liệu, dễ đánh dấu văn bản đồng thời cũng dễ dàng cho việc sửa đổi văn bản.

Ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi thực hiện cách đánh số trang trong word 2010 cũng như cách đánh số trang trong word 2013, đánh đầu số trang từ đầu đến cuối văn bản, hay từ một vị trí bất kỳ nhé.

1. Cách đánh số trang word bắt đầu từ trang đầu tiên

– Đầu tiên, bạn chọn Insert -> Page Number. Sau đó bạn thấy xuất hiện ra một cửa sổ giống như một cái bảng có nhiều lựa chọn cho chúng ta chọn lựa.

Lựa chọn các loại đánh dấu trang trong word
Lựa chọn các loại đánh dấu trang trong word
  • Top of Page: Đây là đánh dấu trang ở trên cùng đầu trang
  • Bottom of Page: Đây là đánh dấu trang ở cuối trang.
  • Page Margins: Đây là đánh dấu trang ở bên lề trang.
  • Current Position: Đây là đánh dấu trang ở tại vị trí đặt con trỏ chuột.

– Nếu như bạn chọn Insert -> Page Number -> Bottom of Page thì bạn sẽ nhìn thấy như hình vẽ bên dưới. Đây chỉ là một ví dụ minh họa, tùy theo chọn lựa của bạn mà chỉ số đánh dấu trang sẽ nằm ở vị trí khác nhau.

Chọn cách đánh dấu trang ở giữa trang word
Chọn cách đánh dấu trang ở giữa trang word

– Tương tự như vậy các bạn có thể chọn cho mình vị trí và kiểu đánh dấu trang theo ý muốn của mình. Các bạn kéo thanh cuộn trong Simple sẽ có rất nhiều kiểu đánh dấu trang cho các bạn chọn. Như vậy văn bản Word sẽ được tự động đánh số trang từ đầu đến cuối văn bản.

2. Cách đánh số trang word ở vị trí bất kỳ (không bắt đầu từ trang đầu tiên hoặc bỏ trang đầu)

– Bước 1: Trước tiên, bạn đưa con trỏ chuột đến vị trí đầu trang mà bạn muốn đánh dấu trang.

Đặt trỏ chuột vào đầu trang word
Đặt trỏ chuột vào đầu trang word

– Bước 2: Sau khi đưa trỏ chuột lên đầu trang, bạn tiếp tục chọn Layout -> Breaks -> Next Page để chúng ta có thể tách văn bản thành 2 section khác nhau: 1 vị trí con trỏ chuột đến hết văn bản và vị trí còn lại từ đầu cho đến hết các trang không chứa con trỏ.

Tiến hành tách văn bản trong word
Tiến hành tách văn bản trong word

– Bước 3: Bạn tiếp tục chọn: Insert -> Page numbers -> Format page numbers. Sau khi chọn Format page numbers bạn sẽ thấy xuất hiện cửa sổ sau:

Cửa sổ đánh dấu trang word
Cửa sổ đánh dấu trang word

– Bạn tiếp tục chọn đánh số trang trong Number format và chọn Start at là số 1 or bạn có thể chọn bất kỳ giá trị khởi đầu trang là số mấy tùy thuộc vào sở thích của bạn cưới cùng bấm OK.

– Bước 4: Các bạn tiếp tục chọn: Insert -> Header/Footer hoặc chọn Page number để đánh dấu trang, Sau đó bạn chọn kiểu đánh dấu trang.

Chọn cách đánh dấu trang ở giữa trang word
Chọn cách đánh dấu trang ở giữa trang word

– Bước 5: Như vậy là chúng ta đã đánh dấu xong số trang cả 2 section rồi, để xóa số trang ở section 1 chúng ta thực hiện cú pháp: Link to Previous trong phần Design của Header & Footer Tools.

Xóa số trang ở section 1
Xóa số trang ở section 1

– Bước 6: Sau khi ngắt kết nối giữa section 1 và 2 các bạn nhấn vào Footer Section 1 và xóa số trang và kiểu đánh dấu trang và nhấn Close Header and Footer.

Tiến hành xóa số trang ở section 1
Tiến hành xóa số trang ở section 1

– Như vậy ở section 1 chúng ta đã xóa toàn bộ số trang và hiện tại số trang chỉ bắt đầu ở section 2 mà thôi.

Như vậy bạn đã biết được cách đánh số trang trong word từ trang đầu tiên và cách đánh số trang trong word ở một trang bất kỳ theo ý của mình rồi đó. Thật đơn giản phải không nào? Mâm Cơm Việt chúc các bạn thành công nhé!

3. Tại sao khi đánh số trang không theo thứ tự và cách khắc phục

Trong quá trình soan thảo văn bản Word, bạn sẽ có thể gặp một số rắc rối nhỏ, đối với những người ít kinh nghiệm bạn sẽ rất khó để giải quyết những rắc rối này. Và lỗi chèn số thứ tự trang nhưng không được cũng là một trong những lỗi khá phổ biến mà bạn hay mắc phải.

Đánh số trang vào các tập tin Word là thao tác rất quan trọng mà bạn phải làm khi hoàn tất tài liệu, đồ án, …. Tuy nhiên bạn gặp phải rắc rối là không thể chèn được số thứ tự trang trong Word. Sau đây Mâm Cơm Việt sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý lỗi này, cùng theo dõi nhé

Hướng dẫn cách xử lý lỗi chèn số thứ tự trang nhưng không được trong word

Đối Với Word 2007

– Bước 1: Insert –> Pages Numbers –> Format Page Number

cach danh so trang trong word 2010 2013 theo y muon tu trang bat ky 14

– Bước 2: Xuất hiện hộp thoại, chọn Continue from previous section –> chọn OK

cach danh so trang trong word 2010 2013 theo y muon tu trang bat ky 15

Đối Với Word 2003

– Bước 1: Trên menu vào Insert –>Page Number

cach danh so trang trong word 2010 2013 theo y muon tu trang bat ky 16

– Bước 2: Xuất hiện hộp thoại, chọn Format

cach danh so trang trong word 2010 2013 theo y muon tu trang bat ky 17

– Bước 3: Xuất hiện hộp thoại chọn Continue from previous section –>OK –>OK

cach danh so trang trong word 2010 2013 theo y muon tu trang bat ky 18

Vậy là bạn đã biết cách xử lý lỗi chèn số thứ tự trang nhưng không được trong văn bản Word rồi đó. Ngoài ra còn rất nhiều lỗi trong quá trình soạn thảo Word mà bạn gặp phải Xóa khoảng trắng và lỗi xuống dòng trong văn bản, cách xoay khổ giấy trong Word, …

4. Hướng dẫn cách đánh số trang để in 2 mặt trong word 2007

Hướng dẫn cách đánh số trang Insert Page Number trong Word chẵn lẻ như đóng gáy sách giáo khoa, cách đánh số trang nâng cao. Văn bản tài liệu hoặc giáo trình sau khi soạn thảo xong cần được đánh số trang và mục lục để người đọc dễ theo dõi hơn.

Nếu bạn đánh số trang lệch về 1 bên (trái hoặc phải) và in 2 mặt thì sẽ xảy ra trường hợp rất khó chịu. Đó là số trang lại chui vào trong gáy sách đối với những trang chẵn, còn trang lẻ thì ra ngoài góc trang giấy rồi (xét trường hợp chọn số trang căn lề phải, và ngược lại). Bài viết này sẽ chỉ cho các bạn thủ thuật đánh số trang dạng truyện hoặc sách giáo khoa có số trang luôn ở góc ngoài của trang giấy.

– Chọn Menu Insert -> Page Number, chọn Bottom Of Page như mọi khi

cach danh so trang trong word 2010 2013 theo y muon tu trang bat ky 9

– Vẫn trong menu Design của Header & Footer Tools, tick vào ô Different Odd & Even Pages (phân biệt giữa trang chẵn và trang lẻ). Thao tác này là mấu chốt của thủ thuật mà mình muốn trình bày.

cach danh so trang trong word 2010 2013 theo y muon tu trang bat ky 10

– Đưa chuột vào phần Even Page Footer, tức là phần đánh số trang của trang chẵn, xoá cái số trang bên phải đi và chèn lại số trang căn lề bên trái như hình vẽ.

cach danh so trang trong word 2010 2013 theo y muon tu trang bat ky 11

– Kết quả cuối cùng là số trang sẽ luân phiên thay đổi vị trí giữa bên trái và bên phải xen kẽ nhau. Đúng với yêu cầu cần đưa ra.

cach danh so trang trong word 2010 2013 theo y muon tu trang bat ky 12

– Khi in bạn cần 1 máy in có chức năng in 2 mặt hoặc làm thủ công như bài hướng dẫn sau nhé

II – Hướng dẫn cách in 2 mặt giấy trong Word & Excel 2003, 2007, 2010

Cách in 2 mặt trong word:

– Bấm tổ hợp phím Ctrl +P để xuất hiệp hộp thoại Print hoặc Vào File -> Print

– Phần Print –> chọn Odd Pages – In các trang lẻ trước.

Với word 2003

cach danh so trang trong word 2010 2013 theo y muon tu trang bat ky 13

Với word 2010 2007 tương tự

– Sau khi in in xong các trang lẻ, các bạn tới máy in lật ngược lại toàn bộ các trang đã in. Rồi tiếp tục làm như vậy nhưng lần này phải chọn Even pages

– Chú ý: Quá trình đảo giấy bạn hãy để ý xem khi lật ngược thì làm thế nào sẽ thuận cả 2 chiều, hãy in thử 1-2 bản trước rồi thực hiện toàn bộ văn bản của bạn.

Nếu máy in của bạn không hỗ trợ in ấn song công tự động, bạn có thể chọn hộp kiểm tra bằng tay song trong hộp thoại Print. Microsoft Office Word sẽ in tất cả các trang xuất hiện trên một mặt giấy và sau đó nhắc bạn bật stack hơn và ăn các trang vào máy in một lần nữa.

Cách in 2 mặt trong Excel

Trường hợp 1: Máy hỗ trợ in 1 mặt

– File–>print–>Properties–>Finishing–>Đánh dấu hộp kiểm Print on both sides

Trường hợp 2: Máy in không hỗ trợ in 2 mặt

  • Cách 1: Thủ Công

Copy hết sang Word Paste (hoặc: Edit/Paste special/ Microsoft Excel Worksheet Object/OK) dán sang Word và in trên Word theo chế độ chẵn lẻ. Hoặc dùng trực tiếp trong Excel lệnh Copy/ sau đó Paste Special/Chọn mục Values/ Bấm OK. Rồi in 2 mặt như word bên trên:

  • Cách 2:: Sử dụng Macros

Tải Print Select về: mediafire.com/?e34591n64x9fcso

– 1. Giải nén.

– 2. Cấu hình cho phép macro hoạt động: Tools > Macro > Security > chọn Medium.

– 3. Chạy Frint Select.xla > chọn Enable Macros.

– 4. Chọn trang bản tính cần in > nhận tổ hợp Ctrl+Shìft+P > nhập yêu cầu in.

In tất cả các trang lẻ trước bằng cách nhập từ le vào, sau đó lật giấy lại in trang chẵn bằng cách nhập từ chẵn. Còn nhiều cách khác nữa, mình sẽ cập nhật sau…